Digital Marketing

Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress

Suy nghĩtrải qua Tối ưu hóa tốc độ trang web WordPress là HÀNH LÝ quan trọng đối với những người không chuyên về web, dù mới hay cũ. Đã được Suy nghĩtrải qua tốt, quá trình tối ưu hóa sẽ ít vất vả hơn nhiều.

Tuy nhiên, hầu hết các bạn chỉ quan tâm đến hướng dẫn thao tác. Và vấn đề suy nghĩ về việc tối ưu hóa tốc độ trang web có vẻ không thú vị cho lắm. Trong khi đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến hiệu quả của website khi tối ưu tốc độ (hiệu suất) của website.

Hơn nữa, nếu không xác định được điểm dừng, cố gắng chạy đua để đạt được số điểm tối đa của PageSpeed ​​Insights thì nguy cơ ảnh hưởng xấu đến SEO website và trải nghiệm người dùng trên trang kém, thậm chí là lỗi. rất bức xúc.

Suy nghĩ và kinh nghiệm về tối ưu hóa tốc độ trang web WordPress

Loại tổng hợp kinh nghiệm và tư duy tối ưu tốc độ website như thế này mình chưa chia sẻ trên Google nên các bạn từ từ tham khảo rồi áp dụng nhé. Nếu bạn sợ quên, hãy lưu lại link để đọc lần sau.

Tổng quan về tối ưu hóa tốc độ trang web WordPress

WordPress là một mã nguồn mở cực kỳ tiện lợi nên hầu hết mọi người đều có thể tạo trang web mà không cần biết lập trình web. Điều này dẫn đến một hệ quả là trong quá trình vận hành một trang web WordPress, những người không có kiến ​​thức về web sẽ rất khó để tối ưu hóa tốc độ trang web dưới góc độ KỸ THUẬT.

Nhưng không sao cả, để tối ưu đạt hiệu quả cao nhất (10đ) thì cần phải có kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu và chân chính. Không khó để tối ưu hóa website để có tốc độ nhanh hơn, ở mức TỐT (7d, 8d). Bài viết này hướng đến những bạn chưa có kiến ​​thức chuyên sâu nhưng vẫn có thể cải thiện tốc độ website ở một mức độ nào đó.

Ngoài ra, nếu chủ sở hữu trang web cố gắng tối ưu hóa theo hiệu suất mà không có kiến ​​thức chuyên sâu về tối ưu hóa, nó sẽ dẫn đến các kết quả không tốt như:

 • Website bị hỏng giao diện, hoạt động chậm trễ, STOP cao.
 • Ảnh hưởng đến SEO của website, có thể dẫn đến không lập chỉ mục bài viết hoặc bài viết hiện có bị cảnh báo lỗi hiển thị hoặc trải nghiệm người dùng thấp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ trang web WordPress

Tốc độ trang web WordPress không duy trì một ngưỡng nhất định. Thời gian tải trang cũng không giống nhau. tùy thuộc vào vị trí địa lý, thời gian trong ngày, thiết bị và đường truyền Internet của người dùng. Tuy nhiên, những điều đó bạn không thể kiểm soát được nên hãy tạm gác lại nhé ^^. Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang mà bạn có thể tự kiểm soát được liệt kê dưới đây:

 • Trang web của bạn có bị lỗi hoặc bị nhiễm virus, mã độc không? Thông thường các trang web WordPress bị lỗi do xung đột giữa các chủ đề và plugin với phiên bản WordPress hiện tại hoặc với phiên bản php đang chạy. Và nếu bị nhiễm virus, mã độc thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Cái này để thảo luận sau!
 • Cơ sở dữ liệu của bạn có thể đã cồng kềnh, chưa tối ưu, rất nhiều JAM. Điều này cũng ảnh hưởng một phần đến tốc độ tải trang. Nếu bạn có comment spam (do bot), hãy thử lại, nếu bạn có vài nghìn comment spam thì chắc chắn cơ sở dữ liệu sẽ phình to. Hoặc bạn đã cài đặt nhiều theme và plugin trước đó và dù đã gỡ bỏ hết nhưng cơ sở dữ liệu vẫn có thể tồn tại, hãy tìm và xóa nó đi!
 • Chủ đề của bạn nặng hay nhẹ? Đa số các bạn thường chọn sử dụng những theme có giao diện lung linh, nhiều tính năng. Và chắc chắn, nhiều tính năng, code của nó sẽ nặng hơn một số theme giao diện đơn giản. Nhưng nếu bạn quá thích chủ đề đó, hãy chấp nhận nó chậm hơn một chút ^^
 • Có nhiều plugin bạn đã cài đặt không? Trên thực tế, việc cài đặt nhiều plugin sẽ nặng hơn một vài plugin. Nhưng điều quan trọng là những plugin bạn cài trên đó có phải là những plugin nặng không? Các blog như Hoc You.vn + Thach Pham. com cài rất nhiều plugin (khoảng 30 plugin) nhưng tốc độ tải trang không hề chậm. Vậy điểm mấu chốt là: cài ít plugin nhưng toàn nặng vẫn chậm hơn nhiều plugin nhưng “nhẹ” ^^. Nên bạn nào thấy cần thì cứ cài plugin, đừng ngại nhiều plugin quá: v
 • Bạn trình bày trang web / bài viết của mình như thế nào? Nội dung và tính năng hiển thị trên trang đó có phong phú không? Ví dụ: Có nhiều video và hình ảnh nặng không? Nó có bao gồm quảng cáo hoặc các tính năng tìm kiếm tùy chỉnh của Google không?… .Những điều này cũng có sức nặng đáng kể.
 • Trang web của bạn thuộc loại nào, có tính năng gì nặng không? Điều này cũng dễ hình dung, các trang blog / tin tức thường sẽ nhẹ hơn các trang như cửa hàng, thương mại điện tử hoặc chứa một số công cụ / tính năng đặc biệt chẳng hạn. Nhiều tính năng thì phải chậm hơn ít tính năng hơn: v
 • Bạn sử dụng gói lưu trữ nào? Cấu hình ổn chứ? Nếu cấu hình hosting quá yếu thì làm sao web chạy nhanh được? ^^ Chính vì vậy nếu bạn mua gói yếu cũng đừng lo, hãy trả thêm phí để nâng cấp dịch vụ.
 • Hiện tại có bị đứt cáp ngầm hoặc đang bảo trì không? Nếu website của bạn sử dụng host nước ngoài, khả năng cao là nó sẽ bị chậm, xoay vòng khó chịu. Tình trạng này rất hay xảy ra, vì vậy bạn nên chọn nhà cung cấp trong nước để khỏi lo lắng nhé!

Suy nghĩ và kinh nghiệm về tối ưu hóa tốc độ trang web WordPress

Nếu bạn không tối ưu tốc độ website ngay từ đầu thì bạn phải làm sao?

Nhiều anh em thấy web nặng, tải trang chậm quá nên tối ưu lại. Đây cũng là một điều thường thấy, vì không phải ai cũng có kinh nghiệm để lường trước vấn đề tối ưu tốc độ web.

Và khi thực hiện một cách tối ưu, không phải ai cũng thành công. Có người làm được, cũng có người tối ưu trang web đến mức “sứt mẻ” lỗi ^^. Sau đó, có một vấn đề khác của việc sửa lỗi web, đó là VẬY.

Nếu bạn cũng gặp trường hợp tương tự như trên mà không thể khắc phục lỗi và cải thiện tốc độ tải trang thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ từ cộng đồng hoặc một cá nhân, tổ chức có chuyên môn trong việc tối ưu tốc độ web. . Tất nhiên, bạn phải trả tiền cho người mà bạn thuê / “nhờ”! Tùy theo tình trạng, độ khó, khối lượng công việc cần thực hiện để xác định giá thành của dịch vụ tối ưu hóa tốc độ.

Làm thế nào để tối ưu hóa trang web WordPress của bạn ngay từ đầu?

Nếu website trước đây của bạn chưa được tối ưu ngay từ đầu thì hãy để ý dần dần các website sau này nhé ^^. Việc tối ưu ngay từ đầu không nằm ở góc độ kỹ thuật mà hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy và kinh nghiệm. Nếu bạn đang có ý định tạo một trang web / blog mới và bạn muốn phát triển mạnh hơn trong tương lai, bạn có thể tham khảo các đề xuất sau:

 • Nếu bạn yếu về kỹ thuật / hoặc thậm chí không có kiến ​​thức về lập trình web, làm thế nào bạn có thể tối ưu hóa mã của chủ đề hoặc plugin? Vì vậy, ngay từ đầu, khâu chọn theme (giao diện) là vô cùng quan trọng. Nên chọn những theme có tốc độ tải trang nhanh, được cộng đồng đánh giá cao về khả năng tối ưu code / tốc độ. Tùy thuộc vào loại trang web (dưới dạng tin tức, blog, cửa hàng) mà bạn có thể chọn cho mình một mẫu từ bộ sưu tập các chủ đề nhẹ. Bạn có thể đặt câu hỏi tại nhóm WordPress Việt Nam để được cộng đồng tư vấn thêm nhé! Xem thêm về Kinh nghiệm chọn theme cho website WordPress.
 • Tư duy trình bày nội dung rất quan trọng, nhiều bạn thường có xu hướng trình chiếu nhiều thứ lên trang chủ để trang web trông thật TUYỆT VỜI. Để làm việc đó? Xu hướng của trải nghiệm duyệt web là càng tối giản, càng dễ sử dụng càng tốt. Bạn đưa quá nhiều thứ lên trang, gây khó hiểu cho người đọc và nặng nề, có đáng không ^^
 • Chọn lưu trữ mạnh hơn một chút hoặc phù hợp với nhu cầu của bạn. Nhưng điều này cũng chỉ mang tính chất tương đối, rất khó để xác định chính xác nhu cầu của bạn là gì. Thay vì sợ đắt, bạn dùng mã giảm giá / khuyến mại để mua (45% đến 70% là bình thường). Tuy nhiên, nếu bạn muốn được tư vấn thêm, chỉ cần gửi tiket (yêu cầu hỗ trợ) đến bộ phận kỹ thuật / kinh doanh. Họ sẽ tư vấn cho bạn sát với nhu cầu của bạn nhất có thể. Săn khuyến mãi, giảm giá hosting, VPS tại chuyên mục: Khuyến mãi Hosting – VPS.
 • Cũng liên quan đến việc chọn lưu trữ. Nhiều bạn bị nhiễm tư tưởng “hosting trong nước kém, giá cao” trong đầu. Vì vậy, hãy tiếp tục tìm kiếm một host nước ngoài để sử dụng. Tôi không nói máy chủ nước ngoài kém, nhưng máy chủ nước ngoài tải rất chậm khi có sự cố đứt / bảo trì cáp quang. Kết luận: nếu lượng truy cập website của bạn hướng đến người dùng trong nước thì cứ chọn nhà cung cấp trong nước, sợ giá cao thì săn khuyến mại. Nhưng cấu hình host của Việt Nam hiện nay có khi còn mạnh hơn cả nước ngoài. Giá cũng tương đương nhưng ít khuyến mãi, giảm giá như host nước ngoài. Xem thêm về quan điểm: Bạn nên chọn hosting trong nước hay nước ngoài?
 • Không sử dụng các plugin hoặc chủ đề vi phạm bản quyền (được chia sẻ từ các nguồn vô đạo đức). Vì điều đó rất dễ dẫn đến tình trạng website bị nhiễm virus, mã độc hại đó. Nhưng web có những thứ đó thì chậm, hơn nữa web đó coi như hỏng hoặc có thể sửa được nhưng rất khó.
 • Đối với nội dung và tiện ích nhúng từ các nguồn bên ngoài, ví dụ: Google Maps, Facebook Fanpage, YouTube Videos, v.v., bạn nên dành thời gian sử dụng các định dạng thay thế, chẳng hạn như hình ảnh. Bởi vì việc nhúng những thứ đó vào web rất nặng và là nguồn bên ngoài, nên nó không được tối ưu hóa (thực ra là có, nhưng nó không hoạt động).
 • Nên sử dụng plugin hỗ trợ tối ưu hóa hiệu suất trang web WordPress. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tối ưu hóa tốc độ trang web. Về cách sử dụng, nó không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu nào. Hầu như ai cũng có thể thực hiện tối ưu hóa website bằng cách làm theo hướng dẫn qua các bài viết / video.

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện tối ưu hóa tốc độ cho một trang web đang hoạt động

 • Để đảm bảo an toàn khi thực hiện các thao tác ảnh hưởng đến hiệu suất và dữ liệu của trang web, việc đầu tiên cần làm là backup (sao lưu) trang web của bạn! Vì khi thực hiện tối ưu rất có thể bạn sẽ bị sập website vì một lý do nào đó, hãy backup lại để có thứ gì đó khôi phục (restore) lại nhé ^^
 • Nếu có thể, hãy sao chép trang web chính sang tên miền phụ để làm trang dự thảo (demo). Khi tối ưu hóa được thực hiện trên trang demo, hãy sử dụng những kinh nghiệm đó để áp dụng tối ưu hóa chính thức trên trang chính. Làm như vậy sẽ an toàn hơn cho “sức khỏe” của site chính cũng như không ảnh hưởng đến vấn đề SEO do lỗi của quá trình tối ưu. Lưu ý khi tạo web demo để thực hành tối ưu, bạn nhớ chặn index công cụ tìm kiếm để không bị đánh giá là trùng lặp nội dung nhé!
 • Một trong những vấn đề tối ưu hóa tốc độ là nén hình ảnh. Các bạn để ý kỹ chất lượng ảnh sau khi nén, đừng nén quá thì tốc độ sẽ tăng lên, nhưng ảnh nhòe quá thì không đẹp.
 • Phải có một điểm dừng, tức là bạn không nên quá chạy đua để đạt được 100đ PageSpeed ​​Insights. Tối ưu hóa quá mức có thể dẫn đến lỗi giao diện thực tế và lỗi hiển thị trong Search Console. Vì vậy, chỉ cần cải thiện để bạn cảm thấy rằng tốc độ thực tế là nhanh hơn đáng kể so với trước đây. Nếu sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insights, điểm số đo được trong khoảng từ 50 đến 89 là có thể chấp nhận được.

Có thể có thêm nhiều mẹo / kinh nghiệm, tư duy về bài toán tối ưu. Anh em nào đọc thấy thiếu sót có thể bổ sung và đóng góp thêm bằng cách comment bên dưới, xin cảm ơn!

Bài viết này không phải là một hướng dẫn kỹ thuật. Nhưng những điều được chia sẻ trong bài viết rất giá trị. Nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress thì nên lưu lại để đọc và áp dụng nhé!

4.4 / 5 – (10 phiếu bầu)


Marketing online


Thông tin thêm

Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress

#Tư #duy #và #kinh #nghiệm #tối #ưu #tốc #độ #website #WordPress
[rule_3_plain] #Tư #duy #và #kinh #nghiệm #tối #ưu #tốc #độ #website #WordPress

Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress là HÀNH TRANG quan trọng đối với các anh em không chuyên  về web, dù là người mới hay cũ. Có được Tư duy và kinh nghiệm tốt thì quá trình thực hành tối ưu sẽ đỡ vất vả hơn nhiều.
Tuy nhiên, phần lớn anh em chỉ quan tâm đến các hướng dẫn thao tác. Còn vấn đề tư duy về tối ưu tốc độ website có vẻ không hứng thú lắm. Trong khi đây là 02 yếu tố cực quan trọng, có tính quyết định đến mức độ hiệu quả khi thực hành tối ưu tốc độ (hiệu suất) website.
Hơn nữa, nếu không xác định được điểm dừng, cố đua thành tích để đạt điểm số tối đa của PageSpeed Insights thì nguy cơ ảnh hưởng xấu đến SEO website và trải nghiệm người dùng trên site kém đi, thậm chí là phát sinh những lỗi rất khó chịu.
Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress
Dạng tổng hợp về kinh nghiệm và tư duy tối ưu tốc độ website như này hiện tại chưa ai chia sẻ trên Google đâu, nên anh em cứ từ từ mà tham khảo và vận dụng nhé. Nếu sợ quên thì lưu link lại để đọc lần sau.
MỤC LỤC NỘI DUNG1 Tổng quan về tối ưu tốc độ website WordPress2 Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website WordPress3 Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress3.1 Không tối ưu tốc độ website ngay từ đầu thì phải làm sao?3.2 Tối ưu website WordPress ngay từ đầu là như thế nào?3.3 Những điểm cần lưu ý khi thực hiện tối ưu tốc độ cho website đang hoạt động
Tổng quan về tối ưu tốc độ website WordPress
WordPress là một mã nguồn mở cực kỳ tiện lợi để hầu hết mọi người có thể tạo website mà không cần biết lập trình web. Điều này phát sinh một hệ quả là: trong quá trình vận hành website WordPress, những người chưa có kiến thức về web sẽ khó mà thực hiện việc tối ưu tốc độ website ở góc độ KỸ THUẬT.
Nhưng không sao, để tối ưu đạt hiệu quả cao nhất (10đ) thì mới cần kiến thức kỹ thuật chuyên sâu, xịn xò. Còn tối ưu để trang web có tốc độ nhanh hơn, ở mức KHÁ (7đ, 8đ) thì không hề khó. Bài viết này mình hướng đến các anh em không có kiến thức chuyên sâu nhưng vẫn có thể cải thiện được tốc độ website ở một mức độ nào đó.
Ngoài ra, nếu chủ site cố tối ưu theo thành tích mà không có kiến thức sâu về tối ưu sẽ dẫn đến kết quả xấu như:

Website bị vỡ giao diện, thao tác bị delay, độ KHỰNG cao.
Ảnh hưởng đến SEO của website, có thể dẫn đến không index bài viết hoặc bài biết có sẵn bị cảnh báo về lỗi hiển thị hoặc trải nghiệm người dùng thấp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website WordPress
Tốc độ website WordPress không duy trì ở một ngưỡng nhất định. Thời gian tải trang cũng không như nhau. tùy thuộc vào vị trí địa lý, thời điểm trong ngày, theo thiết bị và đường truyền Internet của người dùng. Tuy nhiên, mấy cái đó bạn không kiểm soát được đâu nên tạm thời gác qua một bên nhé ^^. Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang mà bạn có thể kiểm soát mình có liệt kê bên dưới:

Website của bạn có đang bị lỗi hay nhiễm virus, mã độc gì không? Thông thường website WordPress hay bị lỗi do xung đột giữa theme, plugin với phiên bản WordPress hiện tại hoặc với phiên bản php đang chạy. Còn nếu bị nhiễm virus, mã độc thì chắc chắn bị ảnh hưởng rồi. Cái này để bàn sau nhé !
Cơ sở dữ liệu của bạn có thể đã phình to, không tối ưu, nhiều RÁC. Điều này cũng một phần ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Bạn nào bị SPAM bình luận (do bot) thì xem lại thử nhé, comment rác vài ngàn cái thì chắc chắn database sẽ phình lên. Hoặc trước đó bạn cài nhiều theme, plugin, và mặc dù đã gỡ hết chúng đi nhưng database có thể vẫn còn sót, hãy tìm và xóa đi nhé !
Theme của bạn thuộc loại nặng hay nhẹ ? Đa phần anh em hay chọn dùng những theme có giao diện lung linh, nhiều tính năng. Và chắc chắn rằng nhiều tính năng thì bộ code của nó sẽ nặng hơn mấy theme giao diện đơn giản rồi. Nhưng nếu bạn ưng theme đó quá thì thôi, chấp nhận chậm hơn một chút vậy ^^
Plugin bạn cài vào có nhiều không ? Thực ra thì cài nhiều plugin thì sẽ nặng hơn ít plugin rồi. Nhưng quan trọng là những plugin bạn cài vào nó có phải là plugin nặng không? Những Blog như Học Bạn.vn + Thạch Phạm. com cài rất nhiều plugin (tầm 30 plugin) nhưng tốc độ tải trang không hề chậm. Vậy thì chốt lại là: cài ít plugin nhưng toàn hạng nặng thì vẫn chậm hơn nhiều plugin nhưng “hàng nhẹ” ^^. Do đó nếu thấy nhu cầu cần thiết thì cứ cài plugin, bạn đừng có sợ quá chuyện nhiều ít plugin nhen :v
Bạn trình bày trang web/ bài viết như thế nào. Nội dung và các tính năng hiển thị trên trang đó có nhiều không? Ví dụ: Có nhiều video và hình ảnh nặng không ? Có chèn quảng cáo hoặc tính năng tìm kiếm tùy chỉnh của Google không?….mấy cái này cũng nặng đáng kể đấy.
Website của bạn thuộc dạng nào, có tính năng gì nặng không? Cái này cũng dễ hình dung nè, những site dạng blog/ tin tức sẽ thường nhẹ hơn các site dạng shop, thương mại điện tử hoặc có chứa công cụ/ tính năng đặc biệt nào đó chẳng hạn. Nhiều tính năng thì phải chậm hơn ít tính năng rồi :v
Hosting bạn dùng là gói nào? Cấu hình ổn chứ? Nếu cấu hình hosting yếu quá thì sao web chạy nhanh được đúng không nè ^^ Chính vì vậy nếu đã trót mua gói yếu thì bạn cũng đừng lo lắng, đóng thêm phí nâng cấp dịch vụ thôi.
Thời điểm hiện tại có bị đứt cáp quang biển hay bảo trì gì không? Nếu website của bạn dùng host của nước ngoài thì khả năng cao là sẽ bị chậm, xoay xoay khó chịu. Tình trạng này diễn ra rất thường niên, vì thế bạn nên chọn nhà cung cấp trong nước để khỏi lo lắng nhé !

Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress
Không tối ưu tốc độ website ngay từ đầu thì phải làm sao?
Nhiều anh em khi thấy web nặng, tải trang quá chậm mới tiến hành tối ưu. Điều này cũng là chuyện thường thôi, vì không phải ai cũng có kinh nghiệm để lường trước vấn đề tối ưu tốc độ web.
Và khi thực hiện tối ưu thì không phải ai cũng thực hiện thành công. Có người làm được, cũng có người tối ưu đến mức website lỗi “banh chành” luôn ^^. Khi đó lại phát sinh thêm vấn đề  đi khắc phục lỗi web nữa thì NÁT lắm.
Nếu gặp tình huống tương tự như trên, bạn không thể khắc phục được lỗi và cải thiện tốc độ tải trang thì hãy nhờ hỗ trợ từ cộng đồng hoặc một cá nhân, tổ chức có chuyên môn trong “NGHỀ” tối ưu tốc độ web. Tất nhiên là phải trả tiền cho người bạn thuê/ “nhờ” rồi nhé ! Tùy vào tình trạng, độ khó, số lượng công việc cần làm để xác định được chi phí của dịch vụ tối ưu tốc độ.
Tối ưu website WordPress ngay từ đầu là như thế nào?
Nếu website trước đây anh em không tối ưu ngay từ đầu, thì những website sau này hãy quan tâm dần đi nhé ^^. Việc tối ưu ngay từ đầu nó không nằm ở góc độ kỹ thuật mà hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy và kinh nghiệm. Nếu định làm một website/ blog mới và bạn muốn khỏe hơn trong khâu tối ưu tốc độ (hiệu suất) về sau thì có thể tham khảo những khuyến nghị dưới đây:

Nếu bạn yếu về kỹ thuật/ hoặc thậm chí không có kiến thức lập trình web thì làm sao tối ưu được code của theme, plugin đúng không nào. Do đó ngay từ đầu, khâu chọn theme (giao diện) cực kỳ quan trọng. Nên chọn những theme có tốc độ tải trang nhanh, được cộng đồng đánh giá cao về phần tối ưu code/ tốc độ. Tùy thể loại website (dạng tin tức, blog, shop) mà bạn có thể chọn cho mình một mẫu trong tóp những theme nhẹ. Bạn có thể đặt câu hỏi tại nhóm WordPress Việt Nam để được cộng đồng tư vấn thêm nhé ! Xem thêm về kinh nghiệm chọn giao diện cho website WordPress.
Tư duy trình bày nội dung rất quan trọng, nhiều bạn có xu hướng show thật nhiều thứ trên trang chủ để cho trang web trông thật VÍP BỜ RỒ. Để làm chi vậy ? Xu hướng trải nghiệm duyệt web là càng tối giản, càng dễ sử dụng càng tốt. Bạn lắp nhiều thứ lên trang quá nó vừa rối mắt người đọc, vừa nặng thì liệu có đáng ^^
Chọn hosting mạnh hơn chút đỉnh hoặc phù hợp nhu cầu. Mà cái này cũng tương đối thôi, khó xác định chuẩn xác nhu cầu của bạn lắm. Thay vì sợ đắt thì bạn sử dụng mã giảm giá/ ưu đãi khuyến mãi để mua (45% đến 70% là bình thường). Tuy nhiên, nếu muốn được tư vấn thêm thì bạn cứ gửi tiket (yêu cầu hỗ trợ) đến phòng kỹ thuật/ kinh doanh. Họ sẽ tư vấn cho bạn sát với nhu cầu nhất có thể. Săn khuyến mãi, giảm giá hosting, VPS tại chuyên mục: Khuyến Mãi Hosting – VPS.
Cũng liên quan đến chọn hosting. Nhiều bạn bị quan điểm “hosting trong nước kém, giá cao” tiêm nhiễm vào đầu. Thế là cứ đâm đầu kiếm host ngoại để xài. Mình ko nói là host nước ngoài kém, nhưng host nước ngoài tải rất chậm khi xảy ra đứt/ bảo trì cáp quang. Chốt lại là: nếu traffic website của bạn hướng đến là người dùng trong nước thì cứ chọn của các nhà cung cấp trong nước, sợ giá cao thì săn khuyến mãi. Mà cấu hình host của Việt Nam hiện nay đôi khi còn mạnh hơn của nước ngoài đấy. Giá thì cũng xêm xêm, có điều ít khuyến mãi, giảm giá như host nước ngoài. Xem thêm về quan điểm: Nên chọn hosting trong nước hay nước ngoài?
Không dùng plugin, theme lậu (được share từ những nguồn không uy tín). Vì điều đó rất tiềm năng dẫn đến website bị dính virus, mã độc này nọ. Mà web dính mấy cái đó thì chậm rồi, hơn nữa web coi như hỏng hoặc khắc phục được nhưng rất cực.
Đối với những nội dung, tiện ích nhúng từ nguồn bên ngoài ví dụ: Google Maps, Fanpage Facebook, Video YouTube,… Thì bạn chịu khó sử dụng định dạng thay thế, ví dụ như hình ảnh. Vì nhúng mấy cái đó vào web nặng phết đấy và nó là nguồn bên ngoài nên không tối ưu được đâu (thực ra là có nhưng ko ăn thua).
Nên sử dụng plugin hỗ trợ tối ưu hiệu suất website WordPress. Nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong tối ưu tốc độ website. Về sử dụng cũng không cần yêu cầu kiến thức kỹ thuật chuyên sâu gì quá. Hầu như ai cũng có thể thực hiện tối ưu website được theo hướng dẫn qua bài viết/ video.

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện tối ưu tốc độ cho website đang hoạt động

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện các thao tác có ảnh hưởng đến hiệu suất và dữ liệu website thì việc đầu tiên cần làm là phải sao lưu (backup) website bạn nhé! Vì khi tiến hành tối ưu có thể bạn sẽ làm hỏng web vì lý do nào đó, tạo bản sao lưu để có cái mà khôi phục (restore) lại ^^
Nếu có thể, hãy sao chép website chính sang một tên miền phụ để làm site nháp (demo). Khi nào tối ưu xong bên site demo thì dùng những kinh nghiệm đó để áp dụng tối ưu chính thức lên site chính. Làm như vậy sẽ an toàn hơn với “sức khỏe” của site chính cũng như không bị ảnh hưởng vấn đền SEO do quá trình tối ưu gây ra lỗi. Lưu ý khi tạo web demo để thực hành tối ưu thì nhớ chặn index công cụ tìm kiếm để không bị đánh giá là nội dung trùng lặp bạn nhé !
Một trong những vấn đề tối ưu tốc độ đó là nén ảnh. Bạn hết sức chú ý chất lượng ảnh sau khi nén đừng để nén quá đà, tốc độ có tăng nhưng ảnh mờ quá thì không tốt đâu.
Phải có điểm dừng, tức là bạn đừng quá chạy đua thành tích để đạt 100đ PageSpeed Insights. Việc tối ưu quá đà có thể dẫn đến vỡ giao diện thực tế và bị báo lỗi hiển thị trong Search Console. Do đó chỉ cần cải thiện sao cho bạn cảm thấy rằng tốc độ thực tế đã nhanh hơn trước đáng kể là oke rồi. Nếu dùng công cụ PageSpeed Insights thì điểm đo được nằm trong ngưỡng 50 đến 89 là chấp nhận được.

Có thể còn nhiều mẹo/ kinh nghiệm, tư duy về vấn đề tối ưu nữa. Anh em nào đọc thấy còn thiếu thì có thể bổ sung, đóng góp thêm bằng bình luận bên dưới nhé, cảm ơn anh em !
Bài viết này không hề hướng dẫn gì về kỹ thuật. Nhưng những điều được chia sẻ trong bài viết rất có giá trị đấy. Nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm trong tối ưu tốc độ website WordPress thì nên lưu lại để đọc và ứng dụng nhé !

4.4/5 – (10 votes)

window.addEventListener(‘DOMContentLoaded’, function() {
jQuery(document).ready(function( $) {
$.post( ‘https://hocban.vn/wp-admin/admin-ajax.php’, {action: ‘mts_view_count’, id: ‘15755’});
});
});
#Tư #duy #và #kinh #nghiệm #tối #ưu #tốc #độ #website #WordPress
[rule_2_plain] #Tư #duy #và #kinh #nghiệm #tối #ưu #tốc #độ #website #WordPress
[rule_2_plain] #Tư #duy #và #kinh #nghiệm #tối #ưu #tốc #độ #website #WordPress
[rule_3_plain]

#Tư #duy #và #kinh #nghiệm #tối #ưu #tốc #độ #website #WordPress

Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress là HÀNH TRANG quan trọng đối với các anh em không chuyên  về web, dù là người mới hay cũ. Có được Tư duy và kinh nghiệm tốt thì quá trình thực hành tối ưu sẽ đỡ vất vả hơn nhiều.
Tuy nhiên, phần lớn anh em chỉ quan tâm đến các hướng dẫn thao tác. Còn vấn đề tư duy về tối ưu tốc độ website có vẻ không hứng thú lắm. Trong khi đây là 02 yếu tố cực quan trọng, có tính quyết định đến mức độ hiệu quả khi thực hành tối ưu tốc độ (hiệu suất) website.
Hơn nữa, nếu không xác định được điểm dừng, cố đua thành tích để đạt điểm số tối đa của PageSpeed Insights thì nguy cơ ảnh hưởng xấu đến SEO website và trải nghiệm người dùng trên site kém đi, thậm chí là phát sinh những lỗi rất khó chịu.
Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress
Dạng tổng hợp về kinh nghiệm và tư duy tối ưu tốc độ website như này hiện tại chưa ai chia sẻ trên Google đâu, nên anh em cứ từ từ mà tham khảo và vận dụng nhé. Nếu sợ quên thì lưu link lại để đọc lần sau.
MỤC LỤC NỘI DUNG1 Tổng quan về tối ưu tốc độ website WordPress2 Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website WordPress3 Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress3.1 Không tối ưu tốc độ website ngay từ đầu thì phải làm sao?3.2 Tối ưu website WordPress ngay từ đầu là như thế nào?3.3 Những điểm cần lưu ý khi thực hiện tối ưu tốc độ cho website đang hoạt động
Tổng quan về tối ưu tốc độ website WordPress
WordPress là một mã nguồn mở cực kỳ tiện lợi để hầu hết mọi người có thể tạo website mà không cần biết lập trình web. Điều này phát sinh một hệ quả là: trong quá trình vận hành website WordPress, những người chưa có kiến thức về web sẽ khó mà thực hiện việc tối ưu tốc độ website ở góc độ KỸ THUẬT.
Nhưng không sao, để tối ưu đạt hiệu quả cao nhất (10đ) thì mới cần kiến thức kỹ thuật chuyên sâu, xịn xò. Còn tối ưu để trang web có tốc độ nhanh hơn, ở mức KHÁ (7đ, 8đ) thì không hề khó. Bài viết này mình hướng đến các anh em không có kiến thức chuyên sâu nhưng vẫn có thể cải thiện được tốc độ website ở một mức độ nào đó.
Ngoài ra, nếu chủ site cố tối ưu theo thành tích mà không có kiến thức sâu về tối ưu sẽ dẫn đến kết quả xấu như:

Website bị vỡ giao diện, thao tác bị delay, độ KHỰNG cao.
Ảnh hưởng đến SEO của website, có thể dẫn đến không index bài viết hoặc bài biết có sẵn bị cảnh báo về lỗi hiển thị hoặc trải nghiệm người dùng thấp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website WordPress
Tốc độ website WordPress không duy trì ở một ngưỡng nhất định. Thời gian tải trang cũng không như nhau. tùy thuộc vào vị trí địa lý, thời điểm trong ngày, theo thiết bị và đường truyền Internet của người dùng. Tuy nhiên, mấy cái đó bạn không kiểm soát được đâu nên tạm thời gác qua một bên nhé ^^. Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang mà bạn có thể kiểm soát mình có liệt kê bên dưới:

Website của bạn có đang bị lỗi hay nhiễm virus, mã độc gì không? Thông thường website WordPress hay bị lỗi do xung đột giữa theme, plugin với phiên bản WordPress hiện tại hoặc với phiên bản php đang chạy. Còn nếu bị nhiễm virus, mã độc thì chắc chắn bị ảnh hưởng rồi. Cái này để bàn sau nhé !
Cơ sở dữ liệu của bạn có thể đã phình to, không tối ưu, nhiều RÁC. Điều này cũng một phần ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Bạn nào bị SPAM bình luận (do bot) thì xem lại thử nhé, comment rác vài ngàn cái thì chắc chắn database sẽ phình lên. Hoặc trước đó bạn cài nhiều theme, plugin, và mặc dù đã gỡ hết chúng đi nhưng database có thể vẫn còn sót, hãy tìm và xóa đi nhé !
Theme của bạn thuộc loại nặng hay nhẹ ? Đa phần anh em hay chọn dùng những theme có giao diện lung linh, nhiều tính năng. Và chắc chắn rằng nhiều tính năng thì bộ code của nó sẽ nặng hơn mấy theme giao diện đơn giản rồi. Nhưng nếu bạn ưng theme đó quá thì thôi, chấp nhận chậm hơn một chút vậy ^^
Plugin bạn cài vào có nhiều không ? Thực ra thì cài nhiều plugin thì sẽ nặng hơn ít plugin rồi. Nhưng quan trọng là những plugin bạn cài vào nó có phải là plugin nặng không? Những Blog như Học Bạn.vn + Thạch Phạm. com cài rất nhiều plugin (tầm 30 plugin) nhưng tốc độ tải trang không hề chậm. Vậy thì chốt lại là: cài ít plugin nhưng toàn hạng nặng thì vẫn chậm hơn nhiều plugin nhưng “hàng nhẹ” ^^. Do đó nếu thấy nhu cầu cần thiết thì cứ cài plugin, bạn đừng có sợ quá chuyện nhiều ít plugin nhen :v
Bạn trình bày trang web/ bài viết như thế nào. Nội dung và các tính năng hiển thị trên trang đó có nhiều không? Ví dụ: Có nhiều video và hình ảnh nặng không ? Có chèn quảng cáo hoặc tính năng tìm kiếm tùy chỉnh của Google không?….mấy cái này cũng nặng đáng kể đấy.
Website của bạn thuộc dạng nào, có tính năng gì nặng không? Cái này cũng dễ hình dung nè, những site dạng blog/ tin tức sẽ thường nhẹ hơn các site dạng shop, thương mại điện tử hoặc có chứa công cụ/ tính năng đặc biệt nào đó chẳng hạn. Nhiều tính năng thì phải chậm hơn ít tính năng rồi :v
Hosting bạn dùng là gói nào? Cấu hình ổn chứ? Nếu cấu hình hosting yếu quá thì sao web chạy nhanh được đúng không nè ^^ Chính vì vậy nếu đã trót mua gói yếu thì bạn cũng đừng lo lắng, đóng thêm phí nâng cấp dịch vụ thôi.
Thời điểm hiện tại có bị đứt cáp quang biển hay bảo trì gì không? Nếu website của bạn dùng host của nước ngoài thì khả năng cao là sẽ bị chậm, xoay xoay khó chịu. Tình trạng này diễn ra rất thường niên, vì thế bạn nên chọn nhà cung cấp trong nước để khỏi lo lắng nhé !

Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress
Không tối ưu tốc độ website ngay từ đầu thì phải làm sao?
Nhiều anh em khi thấy web nặng, tải trang quá chậm mới tiến hành tối ưu. Điều này cũng là chuyện thường thôi, vì không phải ai cũng có kinh nghiệm để lường trước vấn đề tối ưu tốc độ web.
Và khi thực hiện tối ưu thì không phải ai cũng thực hiện thành công. Có người làm được, cũng có người tối ưu đến mức website lỗi “banh chành” luôn ^^. Khi đó lại phát sinh thêm vấn đề  đi khắc phục lỗi web nữa thì NÁT lắm.
Nếu gặp tình huống tương tự như trên, bạn không thể khắc phục được lỗi và cải thiện tốc độ tải trang thì hãy nhờ hỗ trợ từ cộng đồng hoặc một cá nhân, tổ chức có chuyên môn trong “NGHỀ” tối ưu tốc độ web. Tất nhiên là phải trả tiền cho người bạn thuê/ “nhờ” rồi nhé ! Tùy vào tình trạng, độ khó, số lượng công việc cần làm để xác định được chi phí của dịch vụ tối ưu tốc độ.
Tối ưu website WordPress ngay từ đầu là như thế nào?
Nếu website trước đây anh em không tối ưu ngay từ đầu, thì những website sau này hãy quan tâm dần đi nhé ^^. Việc tối ưu ngay từ đầu nó không nằm ở góc độ kỹ thuật mà hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy và kinh nghiệm. Nếu định làm một website/ blog mới và bạn muốn khỏe hơn trong khâu tối ưu tốc độ (hiệu suất) về sau thì có thể tham khảo những khuyến nghị dưới đây:

Nếu bạn yếu về kỹ thuật/ hoặc thậm chí không có kiến thức lập trình web thì làm sao tối ưu được code của theme, plugin đúng không nào. Do đó ngay từ đầu, khâu chọn theme (giao diện) cực kỳ quan trọng. Nên chọn những theme có tốc độ tải trang nhanh, được cộng đồng đánh giá cao về phần tối ưu code/ tốc độ. Tùy thể loại website (dạng tin tức, blog, shop) mà bạn có thể chọn cho mình một mẫu trong tóp những theme nhẹ. Bạn có thể đặt câu hỏi tại nhóm WordPress Việt Nam để được cộng đồng tư vấn thêm nhé ! Xem thêm về kinh nghiệm chọn giao diện cho website WordPress.
Tư duy trình bày nội dung rất quan trọng, nhiều bạn có xu hướng show thật nhiều thứ trên trang chủ để cho trang web trông thật VÍP BỜ RỒ. Để làm chi vậy ? Xu hướng trải nghiệm duyệt web là càng tối giản, càng dễ sử dụng càng tốt. Bạn lắp nhiều thứ lên trang quá nó vừa rối mắt người đọc, vừa nặng thì liệu có đáng ^^
Chọn hosting mạnh hơn chút đỉnh hoặc phù hợp nhu cầu. Mà cái này cũng tương đối thôi, khó xác định chuẩn xác nhu cầu của bạn lắm. Thay vì sợ đắt thì bạn sử dụng mã giảm giá/ ưu đãi khuyến mãi để mua (45% đến 70% là bình thường). Tuy nhiên, nếu muốn được tư vấn thêm thì bạn cứ gửi tiket (yêu cầu hỗ trợ) đến phòng kỹ thuật/ kinh doanh. Họ sẽ tư vấn cho bạn sát với nhu cầu nhất có thể. Săn khuyến mãi, giảm giá hosting, VPS tại chuyên mục: Khuyến Mãi Hosting – VPS.
Cũng liên quan đến chọn hosting. Nhiều bạn bị quan điểm “hosting trong nước kém, giá cao” tiêm nhiễm vào đầu. Thế là cứ đâm đầu kiếm host ngoại để xài. Mình ko nói là host nước ngoài kém, nhưng host nước ngoài tải rất chậm khi xảy ra đứt/ bảo trì cáp quang. Chốt lại là: nếu traffic website của bạn hướng đến là người dùng trong nước thì cứ chọn của các nhà cung cấp trong nước, sợ giá cao thì săn khuyến mãi. Mà cấu hình host của Việt Nam hiện nay đôi khi còn mạnh hơn của nước ngoài đấy. Giá thì cũng xêm xêm, có điều ít khuyến mãi, giảm giá như host nước ngoài. Xem thêm về quan điểm: Nên chọn hosting trong nước hay nước ngoài?
Không dùng plugin, theme lậu (được share từ những nguồn không uy tín). Vì điều đó rất tiềm năng dẫn đến website bị dính virus, mã độc này nọ. Mà web dính mấy cái đó thì chậm rồi, hơn nữa web coi như hỏng hoặc khắc phục được nhưng rất cực.
Đối với những nội dung, tiện ích nhúng từ nguồn bên ngoài ví dụ: Google Maps, Fanpage Facebook, Video YouTube,… Thì bạn chịu khó sử dụng định dạng thay thế, ví dụ như hình ảnh. Vì nhúng mấy cái đó vào web nặng phết đấy và nó là nguồn bên ngoài nên không tối ưu được đâu (thực ra là có nhưng ko ăn thua).
Nên sử dụng plugin hỗ trợ tối ưu hiệu suất website WordPress. Nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong tối ưu tốc độ website. Về sử dụng cũng không cần yêu cầu kiến thức kỹ thuật chuyên sâu gì quá. Hầu như ai cũng có thể thực hiện tối ưu website được theo hướng dẫn qua bài viết/ video.

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện tối ưu tốc độ cho website đang hoạt động

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện các thao tác có ảnh hưởng đến hiệu suất và dữ liệu website thì việc đầu tiên cần làm là phải sao lưu (backup) website bạn nhé! Vì khi tiến hành tối ưu có thể bạn sẽ làm hỏng web vì lý do nào đó, tạo bản sao lưu để có cái mà khôi phục (restore) lại ^^
Nếu có thể, hãy sao chép website chính sang một tên miền phụ để làm site nháp (demo). Khi nào tối ưu xong bên site demo thì dùng những kinh nghiệm đó để áp dụng tối ưu chính thức lên site chính. Làm như vậy sẽ an toàn hơn với “sức khỏe” của site chính cũng như không bị ảnh hưởng vấn đền SEO do quá trình tối ưu gây ra lỗi. Lưu ý khi tạo web demo để thực hành tối ưu thì nhớ chặn index công cụ tìm kiếm để không bị đánh giá là nội dung trùng lặp bạn nhé !
Một trong những vấn đề tối ưu tốc độ đó là nén ảnh. Bạn hết sức chú ý chất lượng ảnh sau khi nén đừng để nén quá đà, tốc độ có tăng nhưng ảnh mờ quá thì không tốt đâu.
Phải có điểm dừng, tức là bạn đừng quá chạy đua thành tích để đạt 100đ PageSpeed Insights. Việc tối ưu quá đà có thể dẫn đến vỡ giao diện thực tế và bị báo lỗi hiển thị trong Search Console. Do đó chỉ cần cải thiện sao cho bạn cảm thấy rằng tốc độ thực tế đã nhanh hơn trước đáng kể là oke rồi. Nếu dùng công cụ PageSpeed Insights thì điểm đo được nằm trong ngưỡng 50 đến 89 là chấp nhận được.

Có thể còn nhiều mẹo/ kinh nghiệm, tư duy về vấn đề tối ưu nữa. Anh em nào đọc thấy còn thiếu thì có thể bổ sung, đóng góp thêm bằng bình luận bên dưới nhé, cảm ơn anh em !
Bài viết này không hề hướng dẫn gì về kỹ thuật. Nhưng những điều được chia sẻ trong bài viết rất có giá trị đấy. Nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm trong tối ưu tốc độ website WordPress thì nên lưu lại để đọc và ứng dụng nhé !

4.4/5 – (10 votes)

window.addEventListener(‘DOMContentLoaded’, function() {
jQuery(document).ready(function( $) {
$.post( ‘https://hocban.vn/wp-admin/admin-ajax.php’, {action: ‘mts_view_count’, id: ‘15755’});
});
});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button