Marketing Analytics

Top 12 chỉ số quan trọng nhất để đo lường hiệu quả Digital Ads Campain.

Bắt đầu với việc báo cáo về hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo của bạn có vẻ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bạn cần cân nhắc những chỉ số nào cần đưa vào báo cáo. Hoặc cần dành thời gian sàng lọc và tổng hợp dữ liệu từ nhiều kênh.

Chưa kể phần trình bày được số hóa nên rất trực quan. Không ít lần bạn gửi báo cáo lên cấp trên nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Bài đăng hôm nay Marketing onlineDigihub; sẽ giúp bạn biết hàng đầu chỉ số hiệu quả quảng cáo.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu làm báo cáo. Hãy dành vài phút để suy nghĩ…

Bạn báo cáo với ai? Dữ liệu họ cần là gì?

Báo cáo gửi cho lãnh đạo chắc chắn sẽ không giống như báo cáo gửi cho giám đốc. Đối với những nhà lãnh đạo chuyên phân tích dữ liệu, họ sẽ cần một báo cáo chi tiết về các con số.

Còn đối với giám đốc, đôi khi điều họ cần biết là hiệu quả kinh doanh; Báo cáo mà họ cần sẽ mang tính tổng quan hơn với ít con số kỹ thuật hơn. Gửi dữ liệu bạn thực sự cần cho người mà bạn đang báo cáo.

Báo cáo cho Giám đốc bán hàng

Vấn đề ở đây là bạn cần hiểu công ty, hiểu dữ liệu mà bạn sẽ gửi báo cáo đến đó; để đánh giá trong giới hạn công việc của họ. Một cách nhanh hơn là hỏi họ những số liệu họ cần để làm cho báo cáo chính xác.

Là một chủ doanh nghiệp hoặc một nhà quản lý, bạn đang gặp phải những khó khăn như?

+ Nhìn quá nhiều file báo cáo đơn lẻ không giúp bạn có cái nhìn tổng quan và nhìn được bức tranh toàn cảnh về tình hình marketing, bán hàng, hậu cần.
+ Khó đánh giá hiệu quả của Marketing so với KPI đã đặt ra vì dữ liệu bị phân tán ở nhiều kênh, nhiều tài khoản và mất thời gian tổng hợp, thậm chí nhập sai số
+ Dữ liệu phân mảnh, nằm rải rác ở nhiều nền tảng khác nhau như Facebook Ads, Google Ads, Google Sheet, CRM sẽ khiến bạn khó so sánh và đánh giá
+ Báo cáo chưa đủ sâu, chưa đa chiều, chưa linh hoạt để bạn lựa chọn xem theo ngày, tháng, quý, các ngành khác nhau.

Để giải quyết các vấn đề trên một cách toàn diện và triệt để, các doanh nghiệp cần có một hệ thống báo cáo có khả năng cung cấp đủ cái nhìn chuyên sâu về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, tổng hợp tất cả dữ liệu về một nơi và liên tục cập nhật dữ liệu để giúp bạn đánh giá hoạt động kinh doanh và đưa ra quyết định kịp thời. Hơn hết, hệ thống báo cáo do các chuyên gia Marketing online xây dựng sẽ giải đáp những vấn đề doanh nghiệp mà bạn băn khoăn bấy lâu nay như:
–❓– Tỷ lệ Doanh số, doanh thu, doanh thu thực tế theo chi nhánh, đại lý, kênh bán hàng, theo sản phẩm?
–❓– Số thứ tự đó từ đâu ra? Quảng cáo Facebook hay Quảng cáo Google, trên Shopee hay Tiki?
–❓– Chi phí quảng cáo theo kênh, chiến dịch, sản phẩm
–❓– Hiệu quả hoạt động của bộ phận bán hàng và tư vấn
ĐỪNG BỎ LỠ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÁO CÁO BỘ PHẬN


DÀNH RIÊNG CHO MỌI DOANH NGHIỆP

Tư vấn miễn phí

tìm kiếm thêm thông tin

Kỳ báo cáo cần xem xét là gì?

Khi xây dựng bảng dữ liệu, việc chọn mốc thời gian là rất quan trọng. Rất có thể bạn sẽ cần dữ liệu theo ngày, theo tháng… Hãy đảm bảo rằng những dữ liệu này có sẵn trước khi bạn bắt đầu làm báo cáo.

Bạn cũng nên xem xét dữ liệu lịch sử. Có phải báo cáo các chỉ tiêu của tháng này so với tháng trước không? Hay tháng này so với cùng tháng năm trước hay không?

Khi bạn đã trả lời các câu hỏi trên. Marketing onlineDigihub sẽ giúp bạn biết đâu là các chỉ số đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.

4 chỉ số cơ bản để đánh giá hiệu quả quảng cáo

 • Số lần hiển thị (Impressions): là tổng số lần quảng cáo của bạn được hiển thị cho khách hàng được nhắm mục tiêu. Chúng giúp bạn xem liệu quảng cáo của bạn có được phân phối rộng rãi hay không.

Cụ thể, chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo này khá hữu ích; để xem khách hàng cảm nhận quảng cáo như thế nào. Đặc biệt là trong giai đoạn bạn chạy thử nghiệm A / B để tìm ra đối tượng mục tiêu.

Bạn có thể chạy song song nhiều chiến dịch / quảng cáo. So sánh quảng cáo nào tiếp cận nhiều người hơn và được tiếp nhận tốt hơn. Từ đó đưa ra quyết định bỏ quảng cáo tốt, tắt quảng cáo xấu.

Các chỉ số về hiệu suất quảng cáo

 • Số lần nhấp (Số lần nhấp): số lần mọi người xem quảng cáo đã nhấp vào bài đăng để xem thêm thông tin. Khi giá cho một lần nhấp rẻ hơn, với ngân sách hạn chế, chúng ta sẽ thu hút được nhiều tương tác nhấp chuột của khách hàng hơn.
 • Chi tiêu quảng cáo (Số tiền chi tiêu cho quảng cáo): số tiền chi tiêu tùy thuộc vào quảng cáo hoặc cấp chiến dịch / nhóm / quảng cáo bạn muốn xem. Cần quan sát để đánh giá với số ngân sách bạn bỏ ra, những gì bạn nhận được.
 • Chuyển đổi (Conversions): chỉ số chuyển đổi hành động cụ thể

Tùy thuộc vào loại mục tiêu mà bạn đang chạy quảng cáo (tăng nhận thức về thương hiệu hoặc bán sản phẩm), sẽ có các số liệu khác nhau.

Đọc thêm: 5 chỉ số phân tích trang web quan trọng

6 chỉ số nâng cao về hiệu suất chiến dịch

3 chỉ số kỹ thuật

 • CPC (Giá mỗi nhấp chuột): Là số tiền phải trả cho 1 lần nhấp chuột. Thông qua chỉ số này, bạn sẽ biết được chi phí phải trả để có 1 lượt truy cập vào website, trang đích, v.v.
Các chỉ số về hiệu suất quảng cáo

 • CTR (Tỷ lệ Nhấp qua): cho bạn biết mức độ hấp dẫn của quảng cáo (nội dung / hình ảnh / video…) đối với khách hàng mục tiêu. Số liệu này sẽ giúp bạn biết có bao nhiêu hiển thị nhận được 1 nhấp chuột.

CTR = Số lần nhấp / Số lần hiển thị

 • Giá mỗi chuyển đổi: Giá mỗi chuyển đổi là một số liệu quan trọng để hiểu hiệu quả của các quảng cáo bạn đang chạy.

3 số liệu thống kê nâng cao hơn để xem xét

 • Các chỉ số phụ thuộc vào mục tiêu:

Phần này sẽ phụ thuộc vào mục tiêu hoặc nền tảng bạn cần báo cáo.

Ví dụ, bạn chạy quảng cáo facebook trên nhiều tài khoản khác nhau. Mục tiêu bạn chạy là nhắn tin cho khách hàng. Thì số lượng tin nhắn, giá cả trung bình của 1 hộp thư đến cũng là những dữ liệu quan trọng.

Đọc thêm: Tôi đã quản lý và báo cáo 50 tài khoản quảng cáo như thế nào?

 • Mục tiêu hoàn thành trong Google Analytics: (Mục tiêu)

Nói một cách đơn giản, bạn sẽ nhắm mục tiêu một hành động cụ thể trong trang web. Hành động này là tùy thuộc vào bạn để xác định nó. Ví dụ: tải biểu mẫu, tải tài liệu hoặc mua hàng, kiểm tra khách hàng có ở lại trang trên 3 phút….

Loại mục tiêu cụ thể và tỷ lệ chuyển đổi; Nó cũng là một chỉ số rất quan trọng trong việc đo lường hiệu quả kinh doanh trang web của bạn.

 • Giao dịch thương mại điện tử trong Google Analytics (số liệu Thương mại)

Đối với các website bán hàng, đây là một chỉ số rất tốt để đánh giá hiệu quả. Cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hoạt động mua sắm: lượt xem trang sản phẩm, sản phẩm được thêm và xóa khỏi giỏ hàng, bắt đầu giao dịch, từ bỏ và hoàn thành.

Lưu ý: hãy đảm bảo rằng bạn đã đính kèm UTM (Mô-đun theo dõi Urchin) một đoạn mã bạn thêm vào URL để thêm thông tin. Nếu bạn đặt trang web của mình trên nhiều nguồn khác nhau. Thông tin này sẽ giúp tìm ra lưu lượng truy cập đã nhấp vào trang web đến từ đâu.

2 chỉ tiêu không thể thiếu khi báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Nếu bạn cần một báo cáo tổng thể về hiệu quả kinh doanh từ các chiến dịch marketing. 2 chỉ số sau bạn đừng bao giờ bỏ qua:

 • ROAS (Return On Advertising Spend): doanh thu trên chi phí quảng cáo

Một chỉ số quan trọng giúp bạn trả lời câu hỏi: Công ty của bạn đặt bao nhiêu vào kênh / chiến dịch đồng quảng cáo X này?

Công thức ROAS = doanh thu chiến dịch quảng cáo / chi phí của chiến dịch quảng cáo đó

Các chỉ số về hiệu suất quảng cáo

Đọc thêm: Cách đặt giá thầu ROAS mục tiêu cho các chiến dịch Google Ads

Ngoài ra nếu bạn muốn quản lý nhiều dữ liệu hơn trong hoạt động bán hàng. Thì những số liệu về hoàn tiền, đơn hàng bị lỗi,… cũng là những số liệu quan trọng. Ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh.

Mẹo: Sử dụng Marketing onlineAnalytics để nhập và thống kê dữ liệu chi tiết.

 • ROI (Return On Investment): Lợi tức đầu tư

Các chỉ số đo lường thường được sử dụng để đo lường hiệu quả của toàn bộ chiến dịch tiếp thị. Đo lường hiệu quả và giá trị của một khoản chi tiêu tiếp thị. Để tính toán ROI phù hợp, bạn cần đảm bảo có các chi phí liên quan đến việc tính toán lợi nhuận ròng.

Công thức ROI: (lợi nhuận ròng / chi phí tiếp thị) x100

Công cụ hỗ trợ báo cáo trực quan và chuyên nghiệp

Nếu sau tất cả các chỉ số bạn đã tìm kiếm, việc tổng hợp sẽ mất nhiều thời gian. Hãy dùng thử Phân tích Marketing online. Nền tảng tổng hợp và phân tích dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam; làm cho việc báo cáo trở nên dễ dàng. Từ đó, hỗ trợ việc ra quyết định trong hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả và chính xác hơn.

Dùng thử 7 ngày miễn phí đây

Nguồn: Klipfolio

Marketing online


Thông tin thêm

Top 12 chỉ số quan trọng nhất để đo lường hiệu quả Digital Ads Campain.

#Top #chỉ #số #quan #trọng #nhất #để #đo #lường #hiệu #quả #Digital #Ads #Campain
[rule_3_plain] #Top #chỉ #số #quan #trọng #nhất #để #đo #lường #hiệu #quả #Digital #Ads #Campain

Top 12 chỉ số quan trọng nhất để đo lường hiệu quả Digital Ads Campain.
Để bắt đầu báo cáo về hiệu suất
các chiến dịch quảng cáo có vẻ không phải là bài toán dễ. Bạn cần phải xem xét
các chỉ số nào nên đưa vào bản báo cáo. Hoặc cần dành thời gian để chọn lọc và
tổng hợp dữ liệu từ nhiều kênh.

Chưa kể đến cách trình bày số hóa sao cho thật trực quan. Nhiều khi bạn gửi báo cáo lên cấp trên nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Bài viết ngày hôm nay Marketing onlineDigihub; sẽ giúp bạn biết top các chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo.

Tuy nhiên, trước khi bắt tay
vào làm báo cáo. Hãy dành vài phút để nghĩ xem…

Bạn làm báo cáo gửi cho ai? Họ cần số liệu gì?

Báo cáo gửi cho leader chắc chắn
sẽ không giống bản báo cáo gửi cho giám đốc. Với những leader chuyên phân tích
dữ liệu, họ sẽ cần một bảng báo cáo chi tiết về con các số.

Còn với giám đốc, đôi khi thứ họ cần biết là hiệu suất kinh doanh; bản báo cáo họ cần sẽ là 1 bảng tổng quan hơn với ít con số kĩ thuật hơn. Hãy gửi những số liệu thật sự cần thiết với người mà bạn gửi báo cáo.

Bản báo cáo cho giám đốc kinh doanh

Vấn đề ở đây bạn cần hiểu về
công ty, hiểu về người mà bạn sẽ gửi báo cáo cần những số liệu nào; để đánh giá
trong giới hạn công việc của họ. Một cách nhanh hơn là bạn có thể hỏi họ cần những
chỉ số nào để làm báo cáo thật chuẩn xác.

Ở vị trí chủ doanh nghiệp hay cấp quản lý, anh/chị đang gặp các khó khăn như

+ Nhìn vào quá nhiều file báo cáo đơn lẻ không cho bạn bất cứ insight nào về tổng quan và nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh về marketing, bán hàng, tình hình kho vận+ Khó đánh giá được hiệu quả Marketing so với KPI đặt ra vì số liệu bị phân mảnh ở nhiều kênh, trên nhiều tài khoản và mất thời gian tổng hợp, thậm chí nhập sai số+ Dữ liệu bị phân mảnh, nằm rải rác ở các nền tảng khác nhau như Facebook Ads, Google Ads, Google Sheet, CRM sẽ làm bạn khó so sánh, đánh giá+ Báo cáo chưa đủ sâu, không đa chiều, không đủ linh hoạt để bạn lựa chọn xem theo ngày, tháng, quý, các chi nhánh khác nhau

Để giải quyết được những vấn đề trên 1 cách toàn diện và triệt để, doanh nghiệp cần 1 hệ thống báo cáo có khả năng cung cấp đủ các góc nhìn chuyên sâu về toàn bộ hoạt động doanh nghiệp, tổng hợp tất cả số liệu về một nơi và cập nhập số liệu liên tục để giúp bạn đánh giá được hoạt động kinh doanh và đưa ra quyết định kịp thời. Hơn hết, hệ thống báo cáo do đội ngũ chuyên gia Marketing online xây dựng sẽ giải đáp những bài toán doanh nghiệp mà bấy lâu nay anh/chị đang thắc mắc như:–❓– Tỷ trọng Doanh số, doanh thu, thực thu theo chi nhánh, đại lý, kênh bán, theo sản phẩm?–❓– Số đơn hàng đó đến từ đâu? Facebook Ads hay Google Ads, trên Shopee hay Tiki?–❓– Chi phí quảng cáo theo từng kênh, chiến dịch, sản phẩm–❓–Hiệu quả hoạt động của nhân viên bán hàng, tư vấn❌ ĐỪNG BỎ LỠ BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ NHÉ

XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÁO CÁO CHUYÊN SÂU

DÀNH RIÊNG CHO TỪNG DOANH NGHIỆP

Tư vấn miễn phí

tìm hiểu thêm

Khoảng thời gian báo cáo cần xem xét?

Khi xây dựng bảng số liệu, việc
lựa chọn mốc thời gian là rất quan trọng. Bạn rất có thể sẽ cần dữ liệu theo ngày,
theo tháng… Hãy đảm bảo các số liệu này có sẵn trước khi bạn bắt đầu vào làm
báo cáo.

Bạn cũng nên xem xét dữ liệu
lịch sử. Có cần báo cáo các chỉ số của tháng này so với tháng trước hay không?
Hoặc tháng này so với cùng tháng năm ngoái hay không?

Khi đã câu trả lời cho các câu
hỏi trên. Marketing onlineDigihub sẽ giúp bạn biết đâu là các chỉ số đo lường hiệu quả của
chiến dịch quảng cáo.

4 chỉ số cơ bản để đánh giá hiệu quả quảng cáo

Impressions (Số lần hiển thị): là tổng số lần quảng cáo của bạn hiển thị đến khách hàng đã được target. Chúng giúp bạn biết quảng cáo có được phân phối rộng rãi không.

Cụ thể, chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo này còn khá hữu ích; để nhận biết cách khách hàng đón nhận quảng cáo thế nào. Nhất là trong giai đoạn các bạn chạy testing A/B để tìm ra đối tượng mục tiêu.

Bạn có thể chạy nhiều chiến dịch/quảng cáo song song. So sánh mẫu quảng cáo nào tiếp cận được nhiều người và có đón nhận tốt hơn. Từ đó đưa ra quyết định để lại quảng cáo tốt, tắt bớt quảng cáo chưa tốt.

Clicks (Số lần nhấp): số lần những người xem quảng cáo nhấp vào bài viết để xem thêm thông tin. Khi giá cho một lầm Click càng rẻ thì với một mức ngân sách có giới hạn, chúng ta sẽ thu hút được nhiều tương tác khách hàng click vào hơn.

Ad spend (Số tiền đã chi tiêu cho quảng cáo): số tiền đã chi tùy theo quảng cáo, hoặc cấp độ chiến dịch/nhóm/quảng cáo mà bạn muốn xem. Cần quan sát để đánh giá với số ngân sách mình bỏ ra, bạn thu về được những gì.

Conversions (Chuyển đổi): chỉ số chuyển đổi ra hành động cụ thể

Tùy thuộc vào loại mục tiêu bạn
đang chạy quảng cáo (tăng nhận biết thương hiệu hoặc bán sản phẩm) sẽ có những
chỉ số đo lường khác nhau.

Đọc thêm: 5 chỉ số phân tích website quan trọng

6 Chỉ số nâng cao về hiệu suất chiến dịch

3 chỉ số đánh giá kĩ thuật

CPC (Cost Per Click): Là số tiền phải trả cho 1 lần nhấp chuột. Thông qua chỉ số này bạn sẽ biết được chi phí cần phải trả để có 1 lần ghé thăm website, landingpage,…

CTR (Click Through Rate): cho bạn biết mức độ hấp dẫn của mẫu quảng cáo (content/hình ảnh/video…) đối với khách hàng mục tiêu. Chỉ số này sẽ giúp bạn biết bao nhiêu lượt hiển thị thì được 1 lần nhấp chuột.

CTR =  Số lần nhấp chuột (Clicks)/ số lần hiển thị
(Impressions)  

Cost Per Conversion: Chi phí cho mỗi lần chuyển đổi là một chỉ số quan trọng để biết được hiệu quả quảng cáo bạn đang chạy.

3 chỉ số nâng cao khác cần xem xét

Chỉ số phụ thuộc vào mục tiêu:

Phần này sẽ tùy thuộc vào mục tiêu hoặc nền tảng bạn cần báo cáo.

Ví dụ: bạn chạy quảng cáo facebook trên nhiều tài khoản khác nhau. Mục tiêu bạn chạy là tin nhắn khách hàng. Thì số lượng tin nhắn, giá tiền trung bình 1 inbox cũng là số liệu quan trọng.

Đọc thêm: Tôi đã quản lí và báo cáo số liệu 50 tài khoản quảng cáo thế nào?

Goal completions in Google Analytics: (Mục tiêu)

Hiểu đơn giản bạn sẽ gắn mục
tiêu cho một hành động cụ thể trong trang web. Hành động này tùy theo bạn xác định
nó. Chẳng hạn như tải biểu mẫu, tải tài liệu hoặc mua hàng, check các khách hàng
ở lại trên trang trên 3 phút….

Các loại mục tiêu và tỉ lệ
chuyển đổi mục tiêu cụ thể; cũng là một chỉ số rất quan trọng trong việc đo lường
hiệu quả việc kinh doanh qua website của bạn.

Ecommerce transactions in Google Analytics (Chỉ số về thương mại)

Dành cho các website bán hàng thì đây là một chỉ số rất
tốt để đánh giá hiệu quả. Cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hoạt động mua
sắm: số lượt xem trang sản phẩm, thêm và xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng, bắt đầu,
bỏ và hoàn thành giao dịch.

Lưu ý: đảm bảo bạn đã gắn UTM (Urchin Tracking Module)
một đoạn code bạn thêm vào đường dẫn URL để bổ sung thêm thông tin. Nếu như bạn
đặt website của mình lên nhiều nguồn khác nhau. Các thông tin này sẽ giúp tìm được
nguồn traffic đã click vào trang web đến từ đâu.

2 chỉ số không thể thiếu khi báo cáo hiệu quả kinh doanh

Nếu bạn cần báo cáo tổng thể
về hiệu quả kinh doanh từ các chiến dịch marketing. 2 chỉ số sau đây bạn đừng bao
giờ bỏ qua:

ROAS (Return On Advertising Spend): doanh thu trên chi phí quảng cáo

Một chỉ số quan trọng giúp bạn
trả lời được câu hỏi: công ty mình bỏ vào kênh này/ chiến dịch X đồng quảng cáo
thì thu về được bao nhiêu?

Công thức ROAS = doanh thu chiến dịch quảng cáo/ chi phí của chiến dịch quảng cáo đó

Đọc thêm: Cách đặt giá thầu ROAS mục tiêu cho chiến dịch Google Ads

Ngoài ra nếu bạn muốn quản lí
toàn bộ dữ liệu hơn trong các hoạt động bán hàng. Thì các số liệu về đơn hoàn lại,
đơn bị lỗi,… cũng là số liệu quan trọng. Ảnh hưởng 1 phần không nhỏ đến hiệu
suất kinh doanh.

Lời khuyên: Bạn hãy dùng Marketing onlineAnalytics để nhập liệu và thống kê chi tiết.

ROI (Return On Invesment): Lợi tức đầu tư

Chỉ số thường được dùng để tính
độ hiệu quả của toàn bộ chiến dịch marketing. Đo lường được tính hiệu quả và giá
trị của một khoản chi phí marketing. Để tính ROI đúng, bạn cần đảm bảo đã có những
chi phí liên quan để tính ra lợi nhuận ròng.

Công thức ROI: (lợi nhuận ròng/
chi phí marketing) x100

Công cụ hỗ trợ bản báo cáo trực quan và chuyên nghiệp

Nếu sau tất cả các số liệu bạn đã tìm kiếm, tổng hợp lại làm bạn mất nhiều thời gian. Hãy thử trải nghiệm Marketing online Analytics. Nền tảng tổng hợp và phân tích dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam; giúp cho việc làm báo cáo trở nên dễ dàng. Từ đó, hỗ trợ việc ra quyết định trong các hoạt động kinh doanh của bạn thêm hiệu quả và chính xác.

Trải nghiệm 7 ngày miễn phí tại đây

Nguồn: Klipfolio

#Top #chỉ #số #quan #trọng #nhất #để #đo #lường #hiệu #quả #Digital #Ads #Campain
[rule_2_plain] #Top #chỉ #số #quan #trọng #nhất #để #đo #lường #hiệu #quả #Digital #Ads #Campain
[rule_2_plain] #Top #chỉ #số #quan #trọng #nhất #để #đo #lường #hiệu #quả #Digital #Ads #Campain
[rule_3_plain]

#Top #chỉ #số #quan #trọng #nhất #để #đo #lường #hiệu #quả #Digital #Ads #Campain

Top 12 chỉ số quan trọng nhất để đo lường hiệu quả Digital Ads Campain.
Để bắt đầu báo cáo về hiệu suất
các chiến dịch quảng cáo có vẻ không phải là bài toán dễ. Bạn cần phải xem xét
các chỉ số nào nên đưa vào bản báo cáo. Hoặc cần dành thời gian để chọn lọc và
tổng hợp dữ liệu từ nhiều kênh.

Chưa kể đến cách trình bày số hóa sao cho thật trực quan. Nhiều khi bạn gửi báo cáo lên cấp trên nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Bài viết ngày hôm nay Marketing onlineDigihub; sẽ giúp bạn biết top các chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo.

Tuy nhiên, trước khi bắt tay
vào làm báo cáo. Hãy dành vài phút để nghĩ xem…

Bạn làm báo cáo gửi cho ai? Họ cần số liệu gì?

Báo cáo gửi cho leader chắc chắn
sẽ không giống bản báo cáo gửi cho giám đốc. Với những leader chuyên phân tích
dữ liệu, họ sẽ cần một bảng báo cáo chi tiết về con các số.

Còn với giám đốc, đôi khi thứ họ cần biết là hiệu suất kinh doanh; bản báo cáo họ cần sẽ là 1 bảng tổng quan hơn với ít con số kĩ thuật hơn. Hãy gửi những số liệu thật sự cần thiết với người mà bạn gửi báo cáo.

Bản báo cáo cho giám đốc kinh doanh

Vấn đề ở đây bạn cần hiểu về
công ty, hiểu về người mà bạn sẽ gửi báo cáo cần những số liệu nào; để đánh giá
trong giới hạn công việc của họ. Một cách nhanh hơn là bạn có thể hỏi họ cần những
chỉ số nào để làm báo cáo thật chuẩn xác.

Ở vị trí chủ doanh nghiệp hay cấp quản lý, anh/chị đang gặp các khó khăn như

+ Nhìn vào quá nhiều file báo cáo đơn lẻ không cho bạn bất cứ insight nào về tổng quan và nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh về marketing, bán hàng, tình hình kho vận+ Khó đánh giá được hiệu quả Marketing so với KPI đặt ra vì số liệu bị phân mảnh ở nhiều kênh, trên nhiều tài khoản và mất thời gian tổng hợp, thậm chí nhập sai số+ Dữ liệu bị phân mảnh, nằm rải rác ở các nền tảng khác nhau như Facebook Ads, Google Ads, Google Sheet, CRM sẽ làm bạn khó so sánh, đánh giá+ Báo cáo chưa đủ sâu, không đa chiều, không đủ linh hoạt để bạn lựa chọn xem theo ngày, tháng, quý, các chi nhánh khác nhau

Để giải quyết được những vấn đề trên 1 cách toàn diện và triệt để, doanh nghiệp cần 1 hệ thống báo cáo có khả năng cung cấp đủ các góc nhìn chuyên sâu về toàn bộ hoạt động doanh nghiệp, tổng hợp tất cả số liệu về một nơi và cập nhập số liệu liên tục để giúp bạn đánh giá được hoạt động kinh doanh và đưa ra quyết định kịp thời. Hơn hết, hệ thống báo cáo do đội ngũ chuyên gia Marketing online xây dựng sẽ giải đáp những bài toán doanh nghiệp mà bấy lâu nay anh/chị đang thắc mắc như:–❓– Tỷ trọng Doanh số, doanh thu, thực thu theo chi nhánh, đại lý, kênh bán, theo sản phẩm?–❓– Số đơn hàng đó đến từ đâu? Facebook Ads hay Google Ads, trên Shopee hay Tiki?–❓– Chi phí quảng cáo theo từng kênh, chiến dịch, sản phẩm–❓–Hiệu quả hoạt động của nhân viên bán hàng, tư vấn❌ ĐỪNG BỎ LỠ BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ NHÉ

XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÁO CÁO CHUYÊN SÂU

DÀNH RIÊNG CHO TỪNG DOANH NGHIỆP

Tư vấn miễn phí

tìm hiểu thêm

Khoảng thời gian báo cáo cần xem xét?

Khi xây dựng bảng số liệu, việc
lựa chọn mốc thời gian là rất quan trọng. Bạn rất có thể sẽ cần dữ liệu theo ngày,
theo tháng… Hãy đảm bảo các số liệu này có sẵn trước khi bạn bắt đầu vào làm
báo cáo.

Bạn cũng nên xem xét dữ liệu
lịch sử. Có cần báo cáo các chỉ số của tháng này so với tháng trước hay không?
Hoặc tháng này so với cùng tháng năm ngoái hay không?

Khi đã câu trả lời cho các câu
hỏi trên. Marketing onlineDigihub sẽ giúp bạn biết đâu là các chỉ số đo lường hiệu quả của
chiến dịch quảng cáo.

4 chỉ số cơ bản để đánh giá hiệu quả quảng cáo

Impressions (Số lần hiển thị): là tổng số lần quảng cáo của bạn hiển thị đến khách hàng đã được target. Chúng giúp bạn biết quảng cáo có được phân phối rộng rãi không.

Cụ thể, chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo này còn khá hữu ích; để nhận biết cách khách hàng đón nhận quảng cáo thế nào. Nhất là trong giai đoạn các bạn chạy testing A/B để tìm ra đối tượng mục tiêu.

Bạn có thể chạy nhiều chiến dịch/quảng cáo song song. So sánh mẫu quảng cáo nào tiếp cận được nhiều người và có đón nhận tốt hơn. Từ đó đưa ra quyết định để lại quảng cáo tốt, tắt bớt quảng cáo chưa tốt.

Clicks (Số lần nhấp): số lần những người xem quảng cáo nhấp vào bài viết để xem thêm thông tin. Khi giá cho một lầm Click càng rẻ thì với một mức ngân sách có giới hạn, chúng ta sẽ thu hút được nhiều tương tác khách hàng click vào hơn.

Ad spend (Số tiền đã chi tiêu cho quảng cáo): số tiền đã chi tùy theo quảng cáo, hoặc cấp độ chiến dịch/nhóm/quảng cáo mà bạn muốn xem. Cần quan sát để đánh giá với số ngân sách mình bỏ ra, bạn thu về được những gì.

Conversions (Chuyển đổi): chỉ số chuyển đổi ra hành động cụ thể

Tùy thuộc vào loại mục tiêu bạn
đang chạy quảng cáo (tăng nhận biết thương hiệu hoặc bán sản phẩm) sẽ có những
chỉ số đo lường khác nhau.

Đọc thêm: 5 chỉ số phân tích website quan trọng

6 Chỉ số nâng cao về hiệu suất chiến dịch

3 chỉ số đánh giá kĩ thuật

CPC (Cost Per Click): Là số tiền phải trả cho 1 lần nhấp chuột. Thông qua chỉ số này bạn sẽ biết được chi phí cần phải trả để có 1 lần ghé thăm website, landingpage,…

CTR (Click Through Rate): cho bạn biết mức độ hấp dẫn của mẫu quảng cáo (content/hình ảnh/video…) đối với khách hàng mục tiêu. Chỉ số này sẽ giúp bạn biết bao nhiêu lượt hiển thị thì được 1 lần nhấp chuột.

CTR =  Số lần nhấp chuột (Clicks)/ số lần hiển thị
(Impressions)  

Cost Per Conversion: Chi phí cho mỗi lần chuyển đổi là một chỉ số quan trọng để biết được hiệu quả quảng cáo bạn đang chạy.

3 chỉ số nâng cao khác cần xem xét

Chỉ số phụ thuộc vào mục tiêu:

Phần này sẽ tùy thuộc vào mục tiêu hoặc nền tảng bạn cần báo cáo.

Ví dụ: bạn chạy quảng cáo facebook trên nhiều tài khoản khác nhau. Mục tiêu bạn chạy là tin nhắn khách hàng. Thì số lượng tin nhắn, giá tiền trung bình 1 inbox cũng là số liệu quan trọng.

Đọc thêm: Tôi đã quản lí và báo cáo số liệu 50 tài khoản quảng cáo thế nào?

Goal completions in Google Analytics: (Mục tiêu)

Hiểu đơn giản bạn sẽ gắn mục
tiêu cho một hành động cụ thể trong trang web. Hành động này tùy theo bạn xác định
nó. Chẳng hạn như tải biểu mẫu, tải tài liệu hoặc mua hàng, check các khách hàng
ở lại trên trang trên 3 phút….

Các loại mục tiêu và tỉ lệ
chuyển đổi mục tiêu cụ thể; cũng là một chỉ số rất quan trọng trong việc đo lường
hiệu quả việc kinh doanh qua website của bạn.

Ecommerce transactions in Google Analytics (Chỉ số về thương mại)

Dành cho các website bán hàng thì đây là một chỉ số rất
tốt để đánh giá hiệu quả. Cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hoạt động mua
sắm: số lượt xem trang sản phẩm, thêm và xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng, bắt đầu,
bỏ và hoàn thành giao dịch.

Lưu ý: đảm bảo bạn đã gắn UTM (Urchin Tracking Module)
một đoạn code bạn thêm vào đường dẫn URL để bổ sung thêm thông tin. Nếu như bạn
đặt website của mình lên nhiều nguồn khác nhau. Các thông tin này sẽ giúp tìm được
nguồn traffic đã click vào trang web đến từ đâu.

2 chỉ số không thể thiếu khi báo cáo hiệu quả kinh doanh

Nếu bạn cần báo cáo tổng thể
về hiệu quả kinh doanh từ các chiến dịch marketing. 2 chỉ số sau đây bạn đừng bao
giờ bỏ qua:

ROAS (Return On Advertising Spend): doanh thu trên chi phí quảng cáo

Một chỉ số quan trọng giúp bạn
trả lời được câu hỏi: công ty mình bỏ vào kênh này/ chiến dịch X đồng quảng cáo
thì thu về được bao nhiêu?

Công thức ROAS = doanh thu chiến dịch quảng cáo/ chi phí của chiến dịch quảng cáo đó

Đọc thêm: Cách đặt giá thầu ROAS mục tiêu cho chiến dịch Google Ads

Ngoài ra nếu bạn muốn quản lí
toàn bộ dữ liệu hơn trong các hoạt động bán hàng. Thì các số liệu về đơn hoàn lại,
đơn bị lỗi,… cũng là số liệu quan trọng. Ảnh hưởng 1 phần không nhỏ đến hiệu
suất kinh doanh.

Lời khuyên: Bạn hãy dùng Marketing onlineAnalytics để nhập liệu và thống kê chi tiết.

ROI (Return On Invesment): Lợi tức đầu tư

Chỉ số thường được dùng để tính
độ hiệu quả của toàn bộ chiến dịch marketing. Đo lường được tính hiệu quả và giá
trị của một khoản chi phí marketing. Để tính ROI đúng, bạn cần đảm bảo đã có những
chi phí liên quan để tính ra lợi nhuận ròng.

Công thức ROI: (lợi nhuận ròng/
chi phí marketing) x100

Công cụ hỗ trợ bản báo cáo trực quan và chuyên nghiệp

Nếu sau tất cả các số liệu bạn đã tìm kiếm, tổng hợp lại làm bạn mất nhiều thời gian. Hãy thử trải nghiệm Marketing online Analytics. Nền tảng tổng hợp và phân tích dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam; giúp cho việc làm báo cáo trở nên dễ dàng. Từ đó, hỗ trợ việc ra quyết định trong các hoạt động kinh doanh của bạn thêm hiệu quả và chính xác.

Trải nghiệm 7 ngày miễn phí tại đây

Nguồn: Klipfolio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button