Thông tin công ty

Phân biệt vạch kẻ đường và ý nghĩa từng loại vạch 2021

Vạch kẻ đường là 1 dạng báo hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên an toàn và bản lĩnh thông xe, người tham dự giao thông cần chấp hành vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể liên kết với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn dấu hiệu giao thông.

Trong trường hợp ở 1 nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người tài xế phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu. Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành Điều lệ báo hiệu Đường bộ, trong đấy có quy định về “Vạch  kẻ đường” là 1 dạng báo hiệu đường bộ để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên An Toàn Giao Thông và bản lĩnh thông xe.

Kế bên hệ thống biển báo thì vạch kẻ đường cũng là 1 dạng báo hiệu thông dụng và có nhiều loại không giống nhau. Nhưng mà hầu như ít người nào nắm rõ được ý nghĩa và quy luật của tất cả các loại vạch kẻ đường hình con thoi, mắt võng, xương cá hay vàng liền,.. nên dẫn tới thường hay vi phạm và bị CSGT phạt nhưng mà vẫn chưa biết được mình đã mắc phải lỗi gì, ko hiểu lý do tại sao. Cùng Suzuki Bình Dương mày mò ý nghĩa và phân biệt để thông suốt quy luật các loại vạch kẻ đường thông dụng nhất, tránh trạng thái bị phạt oan.

Đầu tiên mọi người cần nắm rõ được: Vạch kẻ đường là gì?  Vạch kẻ đường là 1 dạng báo hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên an toàn và bản lĩnh lưu thông xe, người tham dự giao thông cần chấp hành vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể liên kết với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn dấu hiệu giao thông.

Phân biệt các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của chúng

Nội dung

 • 1 Phân biệt các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của chúng
  • 1.1 Vạch kẻ đường dọc (theo tim đường)
  • 1.2 Vạch kẻ đường ngang đường
  • 1.3 Vạch vàng nét đứt
  • 1.4 Vạch vàng nét liền
  • 1.5 Vạch vàng nét liền đôi
  • 1.6 Vạch vàng 1 đứt, 1 liền
  • 1.7 Vạch vàng đứt song song
  • 1.8 Vạch trắng nét đứt
  • 1.9 Vạch trắng nét liền
  • 1.10 Vạch trắng nét liền đôi
  • 1.11 Vạch trắng hình con thoi
  • 1.12 Vạch xương cá chữ V
  • 1.13 Vạch mắt võng tại ngã tư
  • 1.14 Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao
  • 1.15 Vạch kẻ đường phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức
 • 2 Kích tấc vạch kẻ đường 
  • 2.1 Nhóm vạch kẻ đường phân chia tim đường (phân chia 2 chiều xe chạy) 
  • 2.2 Nhóm vạch kẻ đường phân chia đường chạy 1 chiều (cùng chiều) 
  • 2.3 Nhóm vạch kẻ đường mép đường (giới hạn đường xe chạy) 
 • 3 Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường
 • 4 Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường
  • 4.1 Làn đường là gì? Thế nào là đi sai làn đường?
  • 4.2 Lỗi ko chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

Hiện, theo quy chuẩn mới 41:2016/BGTVT có hiệu lực từ ngày 1-11-2016, vạch vàng trắng ko còn chia theo địa phận nhưng mà chia theo mục tiêu. Chi tiết, nhóm vạch phân chia 2 chiều xe chạy có màu vàng và nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều có màu trắng. Các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41 mới nhất được quy định như sau:

Vạch kẻ đường dọc (theo tim đường)

 • Vạch kẻ đường dọc liền: dùng để cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) ko được vượt quá hoặc đè lên vạch kẻ đường đấy. Đây là vạch dùng để phân kia đường thành 2 chiều (đi và về); phân chia phần đường dành cho xe thô sơ với xe cơ giới.
 • Vạch kẻ đường dọc liền kép: đây là vạch dùng để lái xe gia tăng sự để mắt và đi đúng theo quy định của vạch dọc liền nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người tham dự giao thông. Vạch kẻ đường này thường được kẻ ở đoạn đường vòng, nguy nan và những đoạn đường thẳng, rộng có thể cho phép xe chạy với vận tốc cao.
 • Người tham dự giao thông cần để mắt oto chạy trên đoạn đường có kẻ vạch dọc liền ko được vượt oto đi trước.
 • Vạch kẻ đường dọc ngắt quãng: đây là vạch kẻ đường dùng để phân chia làn xe cơ giới; phân chia phần đường cho xe thô sơ và xe cơ giới. Oto chạy trên đoạn đường có vạch dọc ngắt quãng sẽ được phép vượt oto đi trước, nhưng mà ngay sau lúc vượt xong phải mau chóng trở về phần đường của mình.

Vạch kẻ đường ngang đường

vạch kẻ đường Car: /m/0k4j Suzuki: /m/02ws0w
suzuki bình dương
 • Vạch kẻ đường liền ngang: vạch kẻ đường này có ý nghĩa như biển báo “ngừng lại”. Vạch này đề nghị mọi xe cơ giới, xe thô sơ phải ngừng lại trước vạch và chờ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
 • Vạch kẻ đường ngắt quãng ngang đường: đây là vạch dùng để phân chia phần đường dành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp (gần chỗ đường giao) sang đường.

Xem thêm: Mày mò hoạt động của hệ thống cruise control 2021

Vạch vàng nét đứt

vạch kẻ đường Car: /m/0k4j Suzuki: /m/02ws0w
suzuki bình dương

Vạch màu vàng nét đứt: phân chia 2 làn xe chạy ngược chiều nhau ở các đoạn đường có 2 làn xe trở lên và ko có dải phân cách ở giữa, các dụng cụ được phép cắt qua sử dụng làn ngược chiều cả 2 phía.

Vạch vàng nét liền

vạch kẻ đường Car: /m/0k4j Suzuki: /m/02ws0w
suzuki bình dương

Vạch đơn màu vàng nét liền: phân chia 2 chiều xe chạy đối với đường có 2 hoặc 3 làn xe, ko có dải phân cách giữa. Các dụng cụ ko được đè lên vạch hoặc lấn làn. Đối với vạch đơn màu vàng nét liền, được sử dụng trong đoạn đường ko bảo đảm tầm nhìn vượt xe, có nguy cơ tai nạn đối đầu

Vạch vàng nét liền đôi

vạch kẻ đường Car: /m/0k4j Suzuki: /m/02ws0w
suzuki bình dương

Dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, ko có dải phân cách giữa, xe ko được lấn làn, ko được đè lên vạch. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường ko bảo đảm tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu phệ hoặc ở các địa điểm cấp thiết khác.

Vạch vàng 1 đứt, 1 liền

vạch kẻ đường Car: /m/0k4j Suzuki: /m/02ws0w
suzuki bình dương

Loại vạch này dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, ko có dải phân cách 2 chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cấp thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo 1 hướng xe chạy nhất mực để bảo đảm an toàn. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều lúc cấp thiết, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét ko được cắt qua vạch.

Dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, ko có dải phân cách 2 chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cấp thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo 1 hướng xe chạy nhất mực để bảo đảm an toàn. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều lúc cấp thiết, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét ko được cắt qua vạch.

Vạch vàng đứt song song

vạch kẻ đường Car: /m/0k4j Suzuki: /m/02ws0w
suzuki bình dương

Vạch dùng để xác định ranh giới làn đường có thể chỉnh sửa hướng xe chạy trên đấy theo thời kì. Hướng xe chạy ở 1 thời khắc trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, dấu hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác thích hợp.

Vạch trắng nét đứt

Có tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều, vạch trắng nét đứt cho phép người tham dự giao thông tiến hành việc chuyển làn đường qua vạch

Vạch trắng nét liền

vạch kẻ đường Car: /m/0k4j Suzuki: /m/02ws0w
suzuki bình dương

Vạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp ko cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe ko được lấn làn, ko được đè lên vạch

Vạch trắng nét liền đôi

2 vạch liên tiếp màu trắng (vạch kép) có chiều rộng bằng nhau dùng để phân chia 2 dòng dụng cụ giao thông đi ngược chiều nhau trên những đương có từ 4 làn xe trở lên, xe ko được đè lên vạch.

Vạch trắng hình con thoi

vạch kẻ đường Car: /m/0k4j Suzuki: /m/02ws0w
suzuki bình dương

Đây là vạch kẻ báo hiệu sắp tới chỗ có sắp đặt vạch đi bộ qua đường: Theo quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ, đây là vạch 7.6: hướng dẫn sắp tới chỗ có sắp đặt vạch đi bộ qua đường. Đặc thù đối với các chỗ sắp đặt vạch đi bộ qua đường ở giữa đoạn đường nối 2 nút để cảnh báo người tài xế phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Vạch xương cá chữ V

Theo quy chuẩn 41/2016, đây là loại vạch kênh hóa dòng xe, tức dùng để chia dòng dụng cụ thành 2 hướng đi, các dụng cụ ko được phép lấn vạch hoặc cắt qua vùng vạch này trừ những trường hợp nguy cấp theo quy định tại luật giao thông đường bộ. Tỉ dụ 1 hướng lên cầu vượt, 1 hướng đi phía dưới cầu vượt. Các dụng cụ ko được phép đi vào vùng vạch này.

Vạch mắt võng tại ngã tư

Là loại vạch mắt võng màu trắng ko có trong quy chuẩn 41 nên ko có hiệu lực về luật. Bên cạnh đó trên thực tiễn, loại vạch này chỉ mang thuộc tính hình ảnh, giúp người tham dự giao thông phân biệt rõ hơn, vì đồng hành nó là mũi tên chỉ phần đường rẽ phải. Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng mà lại đi thẳng thì sẽ bị xử phạt lỗi “ko tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”.

Không những thế, vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển các dụng cụ giao thông ko được ngừng dụng cụ trong phạm vị phần mặt đường có sắp đặt vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông. Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng mà lại đi thẳng thì sẽ bị xử phạt lỗi “ko tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”

Xem thêm: Bình chọn xe Suzuki Swift mới nhất 5 2021

Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao

Vạch được sử dụng để tạo ko gian ngừng chờ cho các xe rẽ trái sau lúc xe đã vượt qua vạch ngừng xe trên nhánh dẫn của nút giao có sử dụng đèn dấu hiệu điều khiển, nhưng mà chẳng thể vượt qua nút chỉ mất khoảng dấu hiệu đèn cho phép rẽ trái. Lúc hết thời kì cho phép rẽ trái nhưng mà xe đã vượt qua vạch ngừng xe trên nhánh dẫn nhưng mà chưa vượt quá khu vực giới hạn bởi làn xe chờ rẽ trái trong nút giao thì phải ngừng lại trong khu vực làn chờ

Vạch kẻ đường phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức

Cũng cần xem xét rằng, không hề tất cả vạch kẻ đường (và biển báo giao thông) nhưng mà chúng ta nhận ra trên đường đều có trong Quy chuẩn 41. Vì đấy là những biển báo, vạch kẻ đường cũ chưa được thay thế. Để tránh phí phạm lúc ban hành Quy chuẩn 41, Bộ Giao thông chuyển vận đã xây dựng lịch trình điều chỉnh, thay thế dần những biển không liên quan, điều đấy cho phép, những vạch kẻ đường và biển báo hiệu cũ (theo “Điều lệ báo hiệu giao thông đường bộ” trong Tiêu chuẩn 22 TCN 237-01) có thể còn còn đó.

Việc còn đó đồng thời hệ thống vạch cũ và mới tương tự sẽ khiến cho người đi đường gian khổ trong việc hiểu và tuân thủ, và ko ít CSGT lợi dụng để “kiếm chác”. Dù sao, trên những đoạn đường mới làm, bạn cũng sẽ thấy phần đông (nếu không hề là tất cả) các vạch sơn kẻ đường đều theo quy chuẩn mới. Bạn chỉ cần nắm vững và tiến hành theo văn bản mới là được.

Các loại vạch kẻ đường tầm thường ngày nay

 • Vạch số 1.6. Vạch ngắt quãng màu trắng là vạch báo hiệu sẵn sàng tới Vạch số 1.1 hay Vạch số 1.11 dùng để phân chia dòng xe ngược chiều hay cùng chiều.
 • Vạch số 1.8. Vạch ngắt quãng màu trắng là vạch dùng để quy định ranh giới giữa làn xe tăng vận tốc hoặc giảm vận tốc (gọi là làn đường chuyển tốc) với làn xe chính của phần xe chạy, được kẻ ở nơi giao nhau, nhằm dẫn hướng cho xe tách nhập làn an toàn.
 • Vạch số 1.9. 2 vạch liên tục (vạch kép) ngắt quãng song song màu trắng, quy định ranh giới làn xe dự trữ để tăng làn xe cho chiều xe có lưu lượng phệ. Trên làn đường này có điều khiển chỉnh sửa hướng xe bằng đèn dấu hiệu xanh và đỏ.
 • Vạch số 1.11. 2 vạch song song màu trắng, 1 vạch liên tiếp và 1 vạch ngắt quãng, để phân chia dòng dụng cụ 2 hướng ngược chiều nhau trên các đường có 2 hoặc 3 làn xe chạy. Lái xe bên vạch ngắt quãng được phép đè lên vạch để vượt xe.
 • Vạch số 1.12. Vạch liên tiếp màu trắng, kẻ ngang mặt đường, chỉ rõ địa điểm nhưng mà lái xe phải ngừng lại lúc có dấu hiệu đèn đỏ, hoặc biển báo số 122 “STOP”.
 • Vạch số 1.13. Vạch hình tam giác cân màu trắng, chỉ rõ địa điểm nhưng mà lái xe phải ngừng để nhường cho các dụng cụ khác ở đường dành đầu tiên.
 • Vạch số 1.14. Vạch “Sọc ngựa vằn” dùng quy định nơi người đi bộ qua đường bao gồm các vạch song song với trục tim đường màu trắng.
 • Vạch số 1.15. Xác định địa điểm dành cho xe đạp đi cắt ngang qua đường đi của xe cơ giới. Ở nơi đường giao nhau ko có người, dấu hiệu điều khiển giao thông thì xe đạp phải nhường đường cho dụng cụ cơ giới chạy trên đường cắt ngang đường xe đạp.
 • Vạch 1.16.1. Vạch tam giác ở trong chạy cắt chéo góc nhọn thành những tam giác, xác định đảo phân chia dòng dụng cụ ngược chiều nhau.
 • Vạch 1.16.2. Vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác của góc nhọn cùng chiều với góc nhọn, xác định đảo phân chia dòng dụng cụ theo cùng 1 hướng.
 • Vạch 1.16.3. Vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác ngược chiều với góc nhọn, xác định đảo nhập dòng dụng cụ
 • Vạch số 1.17. Vạch liên tiếp gãy khúc màu vàng (có hình trạng chữ M, nhiều đỉnh), quy định địa điểm ngừng xe của các dụng cụ chuyển vận hành khách công cộng chạy theo tuyến quy định hoặc nơi tập kết của xe bus.
 • Vạch số 1.18. Vạch hình các mũi tên màu trắng, hướng dẫn hướng đi cho phép của từng làn xe ở nơi giao nhau. Vạch này vẽ trước nơi giao nhau ở từng làn riêng buộc phải lái xe phải làm theo mũi tên chỉ hướng đi.
 • Vạch số 1.19. Vạch hình các mũi  tên màu trắng, xác định sắp tới gần đoạn đường bị thu hẹp phần đường xe chạy, số làn xe theo hướng mũi tên bị giảm và lái xe phải từ từ chuyển làn đi theo mũi tên.
 • Vạch số 1.20. Vạch hình tam giác màu trắng, xác định khoảng cách còn 2m – 25m tới vạch 1.13 và biển số 208 “Giao nhau với đường dành đầu tiên”.
 • Vạch số 1.21. Vạch này là chữ “STOP” (Ngừng lại) xác định gần tới địa điểm ngừng lại vạch số 1.12 và biển số 122  “Ngừng  lại”. Vạch số 1.21 cách vạch ngừng xe từ 2 tới 25m.
 • Vạch số 1.22. Là số hiệu của đường, được kẻ trên đường quốc lộ, và kẻ trực tiếp trên mặt đường phần xe chạy.
 • Vạch số 1.23. Vạch này màu trắng hình chữ A, dùng để quy định làn xe dành cho ôtô khách chạy theo tuyến quy định, kẻ trực tiếp trên làn xe dành riêng.

Kích tấc vạch kẻ đường 

Có rất nhiều loại vạch kẻ đường không giống nhau, có vạch kẻ đường cho xe máy, xe oto, vạch cấm ngừng, đỗ xe và mỗi loại vạch sẽ có kích tấc không giống nhau được phân thành từng nhóm riêng, tỉ dụ như:

Nhóm vạch kẻ đường phân chia tim đường (phân chia 2 chiều xe chạy) 

 • Vạch phân chia tim đường dạng đơn, nét đứt: vạch có độ rộng khoảng 15cm, chiều dài nét liền từ 1 – 3m sẽ đứt khúc 1 lần, khoảng đứt khúc dài 2 – 6m ( khoảng trống gấp đôi độ dài của nét liền).
 • Vạch phân chia tim đường dạng đơn, nét liền (ko đứt khúc): vạch có chiều rộng 15cm, chiều dài xuyên suốt đoạn đường được quy định.
 • Vạch phân chia tim đường dạng đôi, nét liền: 2 vạch chạy song song và có chiều rộng 15cm bằng nhau, khoảng cách giữa 2 vạch khoảng từ 15 – 50cm.
 • Vạch phân chia tim đường dạng đôi, 1 nét liền và 1 nét đứt: 2 vạch chạy song song và có chiều rộng 15cm, khoảng cách giữa 2 vạch khoảng 15 – 50cm. Vạch nét liền chạy dài suốt đoạn đường được quy định, vạch nét đứt có đoạn liền nhau dài 1 – 3m, khoảng đứt khúc dài từ 2 – 6m (gấp đôi đoạn liền nhau)
 • Vạch đôi xác định ranh giới giữa các làn đường (có thể chuyển hướng): vạch có chiều rộng 15cm, khoảng cách giữa 2 vạch từ 15 – 20cm, đoạn nét liền dài từ 1 – 2m, khoảng trống dài 3 – 6m (gấp 3 nét liền).

Nhóm vạch kẻ đường phân chia đường chạy 1 chiều (cùng chiều) 

 • Vạch phân chia đường chạy cùng chiều dạng đơn, nét liền: vạch có chiều rộng 15cm, chiều dài xuyên suốt đoạn đường được quy định.
 • Vạch phân chia đường chạy cùng chiều dạng đơn, nét đứt: chiều rộng vạch 15cm, đoạn nét liền có chiều dài từ 1 – 3m, khoảng trống đứt khúc có chiều dài từ 3 – 6m (gấp 3 lần đoạn nét liền)
 • Vạch giới hạn làn đường dành đầu tiên, có nét liền hoặc nét đứt: chiều rộng của vạch 30cm phệ hơn 15cm so với các vạch thường.

Nhóm vạch kẻ đường mép đường (giới hạn đường xe chạy) 

 • Vạch mép đường dạng đơn, nét đứt: có bề rộng từ 15cm  – 20cm, đoạn nét liền chỉ 60cm, khoảng trống đoạn đứt khúc cũng chỉ 60cm.
 • Vạch mép đường dạng đơn, nét liền: chiều rộng vạch từ 15 – 20cm.

Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường

Lỗi đi sai làn đường và ko tuân thủ vạch kẻ đường rất dễ bị nhầm với nhau. Cho nên, việc nhận diện làn đường và vạch kẻ đường hơi hơi quan trọng lúc tham dự giao thông. Thực tiễn, trạng thái đi sai làn đường diễn ra khá tầm thường, đặc thù là ở các thị thành phệ. Bên cạnh đó, không hề người nào cũng nắm rõ lỗi sai làn quy định thế nào, bị phạt thế nào, phạt bao lăm tiền, có bị giữ bằng lái hay dụng cụ ko… Thậm chí, 1 số người tham dự giao thông còn chưa phân biệt được làn đường, vạch kẻ đường.

Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường

Làn đường là gì? Thế nào là đi sai làn đường?

Theo Điều 3 Quy chuẩn 41/2016/BGTVT quy định thì: Làn đường là 1 phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. 1 phần đường xe chạy có thể có 1 hoặc nhiều làn đường.

Lúc trên mặt đường phân phân thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường – Mỗi làn chỉ cho 1 số loại dụng cụ giao thông nhất mực đi trên đấy. Tỉ dụ: Làn dành riêng cho oto con, làn dành riêng cho oto tải, làn dành riêng cho xe máy… Và điều quan trọng nhất là biển báo phân làn như các biển R.412 a,b,c,d…

Đối với biển báo làn đường, nếu người điều khiển dụng cụ là xe oto đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại sức điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dành cho xe oto thì mới được xác định là lỗi “sai làn đường” và lúc đấy mới xử phạt lỗi sai làn đường theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Lúc vận động ko đúng với làn đường quy định, tỉ dụ: oto đi vào làn đường của xe máy hoặc ngược lại sức điều khiển xe máy đi vào làn đường dành cho oto, đấy là lỗi “sai làn đường”.

Các loại biển báo làn đường cần biết

Hiện tại, tầm thường nhất là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo dụng cụ” – biển R.415. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển dụng cụ đi sai làn đường sẽ bị xử phạt theo mức sau tùy vào loại dụng cụ:

 • Xe oto, mức phạt 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng và tước GPLX từ 01 – 03 tháng
 • Xe máy, mức phạt 300.000 – 400.000 đồng và tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)
 • Máy kéo, xe máy chuyên dụng, mức phạt 200.000 – 400.000 đồng và tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)
 • Xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khác, mức phạt 50.000 – 60.000 đồng

Lỗi ko chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là 1 dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc liên kết với các loại biển báo, đèn dấu hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên an toàn và bản lĩnh lưu thông xe. Có nhiều cách phân loại vạch kẻ đường như dựa vào địa điểm sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng), dựa vào hình trạng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc)…

Lỗi đi sai vạch kẻ đường hay chuẩn xác là lỗi ko chấp hành hiệu lệnh hoặc hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” liên kết vớivạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.

Lỗi đè vạch liền màu trắng hoặc lỗi đè lên vạch kẻ đường cũng là 1 và 2 lỗi này sẽ được quy chung thành lỗi đi sai vạch kẻ đường và ko chấp hành theo vạch kẻ đường lúc tham dự giao thông, lỗi này sẽ bị phạt từ 100 – 200 nghìn đồng theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Nếu người điều khiển dụng cụ rẽ trái nhưng mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng hoặc ngừng đèn đỏ trên địa bàn có kẻ ô chéo, đấy là lỗi “ko chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

Tỉ dụ: Tại nơi giao nhau, theo biển báo và vạch kẻ đường, dụng cụ ko nhập đúng làn theo hướng đi buộc phải, xe rẽ trái tại làn đi thẳng, xe đi thẳng ở làn rẽ phải, xe ở làn rẽ phải lại đi thẳng,.. thì đấy chính là ko tuân thủ biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Xem xét:

 • Trường hợp có vạch mắt võng nhưng mà ko có biển phụ “đèn đỏ được phép rẽ phải” hoặc ko bật xanh đèn phụ mũi tên rẽ phải thì các bạn phải ngừng lại trên vạch mắt võng này. Vì theo quy định, đèn dấu hiệu có hiệu lực cao hơn vạch kẻ đường nên “vạch cấm ngừng” nhưng mà “đèn cấm đi” thì ta phải ngừng theo đèn.
 • Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các dụng cụ phải chuyển làn để vận động theo hướng định đi trước lúc vào khu vực đấy và ko được đè vạch.
 • Nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, các dụng cụ được chuyển sang các làn theo hướng vận động khác nhưng mà phải chuyển xong trước lúc đến vạch ngừng xe.
 • Quy trình dành đầu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ: Đèn dấu hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Các lỗi vi phạm vạch kẻ đường nhưng mà người tham dự giao thông hay mắc phải

Mức phạt lỗi này đối với người điều khiển oto từ 100.000 – 200.000 đồng, với người điều khiển xe máy là từ 60.000 – 80.000 đồng.

Tương tự, việc vi phạm lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường có mức phạt rất không giống nhau.

Qua bài viết trên, Suzuki Bình Dương hi vọng tất cả mọi người đều nắm rõ được thông tin về vạch kẻ đường để giảm thiểu tối đa các vi phạm giao thông liên can tới vạch kẻ đường tránh mất tiền oan. Cùng lúc Suzuki Bình Dương cũng chúc các tài xế Việt lái xe an toàn trên mỗi chặng đường.

Suzuki Bình Dương kiêu hãnh là Đại lý chính hãng cung cấp tất cả dòng xe Suzuki chất lượng bậc nhất Việt Nam. Suzuki Bình Dương đã san sẻ những kinh nghiệm cho bạn có thể tham khảo.

Tất cả những thông tin tham vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ đem lại cho bạn sự chủ động nhất với 1 hàng ngũ viên chức người dùng cực kỳ trẻ trung năng động.

Vì thế hãy cho chúng tôi biết tất cả những đề nghị của bạn bằng cách liên hệ tới hotline 0921 911 921 hoặc truy cập vào website: www.suzuki-binhduong.vn để viên chức chúng tôi được bạn 1 cách cụ thể nhất.

Địa chỉ: 184C/1, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương

Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)

Hotline: 0921 911 921 liên hệ cho chúng tôi để được phân phối tốt nhất!

Mời bạn bình chọn


Thông tin thêm

Phân biệt vạch kẻ đường và ý nghĩa từng loại vạch 2021

#Phân #biệt #vạch #kẻ #đường #và #nghĩa #từng #loại #vạch
[rule_3_plain] #Phân #biệt #vạch #kẻ #đường #và #nghĩa #từng #loại #vạch

Vạch kẻ đường là 1 dạng báo hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên an toàn và bản lĩnh thông xe, người tham dự giao thông cần chấp hành vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể liên kết với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn dấu hiệu giao thông.
Trong trường hợp ở 1 nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người tài xế phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu. Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành Điều lệ báo hiệu Đường bộ, trong đấy có quy định về “Vạch  kẻ đường” là 1 dạng báo hiệu đường bộ để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên An Toàn Giao Thông và bản lĩnh thông xe.
Kế bên hệ thống biển báo thì vạch kẻ đường cũng là 1 dạng báo hiệu thông dụng và có nhiều loại không giống nhau. Nhưng mà hầu như ít người nào nắm rõ được ý nghĩa và quy luật của tất cả các loại vạch kẻ đường hình con thoi, mắt võng, xương cá hay vàng liền,.. nên dẫn tới thường hay vi phạm và bị CSGT phạt nhưng mà vẫn chưa biết được mình đã mắc phải lỗi gì, ko hiểu lý do tại sao. Cùng Suzuki Bình Dương mày mò ý nghĩa và phân biệt để thông suốt quy luật các loại vạch kẻ đường thông dụng nhất, tránh trạng thái bị phạt oan.
Đầu tiên mọi người cần nắm rõ được: Vạch kẻ đường là gì?  Vạch kẻ đường là 1 dạng báo hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên an toàn và bản lĩnh lưu thông xe, người tham dự giao thông cần chấp hành vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể liên kết với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn dấu hiệu giao thông.
Phân biệt các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của chúngNội dung1 Phân biệt các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của chúng1.1 Vạch kẻ đường dọc (theo tim đường)1.2 Vạch kẻ đường ngang đường1.3 Vạch vàng nét đứt1.4 Vạch vàng nét liền1.5 Vạch vàng nét liền đôi1.6 Vạch vàng 1 đứt, 1 liền1.7 Vạch vàng đứt song song1.8 Vạch trắng nét đứt1.9 Vạch trắng nét liền1.10 Vạch trắng nét liền đôi1.11 Vạch trắng hình con thoi1.12 Vạch xương cá chữ V1.13 Vạch mắt võng tại ngã tư1.14 Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao1.15 Vạch kẻ đường phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức2 Kích tấc vạch kẻ đường 2.1 Nhóm vạch kẻ đường phân chia tim đường (phân chia 2 chiều xe chạy) 2.2 Nhóm vạch kẻ đường phân chia đường chạy 1 chiều (cùng chiều) 2.3 Nhóm vạch kẻ đường mép đường (giới hạn đường xe chạy) 3 Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường4 Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường4.1 Làn đường là gì? Thế nào là đi sai làn đường?4.2 Lỗi ko chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

Hiện, theo quy chuẩn mới 41:2016/BGTVT có hiệu lực từ ngày 1-11-2016, vạch vàng trắng ko còn chia theo địa phận nhưng mà chia theo mục tiêu. Chi tiết, nhóm vạch phân chia 2 chiều xe chạy có màu vàng và nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều có màu trắng. Các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41 mới nhất được quy định như sau:
Vạch kẻ đường dọc (theo tim đường)
Vạch kẻ đường dọc liền: dùng để cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) ko được vượt quá hoặc đè lên vạch kẻ đường đấy. Đây là vạch dùng để phân kia đường thành 2 chiều (đi và về); phân chia phần đường dành cho xe thô sơ với xe cơ giới.
Vạch kẻ đường dọc liền kép: đây là vạch dùng để lái xe gia tăng sự để mắt và đi đúng theo quy định của vạch dọc liền nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người tham dự giao thông. Vạch kẻ đường này thường được kẻ ở đoạn đường vòng, nguy nan và những đoạn đường thẳng, rộng có thể cho phép xe chạy với vận tốc cao.
Người tham dự giao thông cần để mắt oto chạy trên đoạn đường có kẻ vạch dọc liền ko được vượt oto đi trước.
Vạch kẻ đường dọc ngắt quãng: đây là vạch kẻ đường dùng để phân chia làn xe cơ giới; phân chia phần đường cho xe thô sơ và xe cơ giới. Oto chạy trên đoạn đường có vạch dọc ngắt quãng sẽ được phép vượt oto đi trước, nhưng mà ngay sau lúc vượt xong phải mau chóng trở về phần đường của mình.
Vạch kẻ đường ngang đường
suzuki bình dươngVạch kẻ đường liền ngang: vạch kẻ đường này có ý nghĩa như biển báo “ngừng lại”. Vạch này đề nghị mọi xe cơ giới, xe thô sơ phải ngừng lại trước vạch và chờ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
Vạch kẻ đường ngắt quãng ngang đường: đây là vạch dùng để phân chia phần đường dành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp (gần chỗ đường giao) sang đường.
Xem thêm: Mày mò hoạt động của hệ thống cruise control 2021
Vạch vàng nét đứt
suzuki bình dươngVạch màu vàng nét đứt: phân chia 2 làn xe chạy ngược chiều nhau ở các đoạn đường có 2 làn xe trở lên và ko có dải phân cách ở giữa, các dụng cụ được phép cắt qua sử dụng làn ngược chiều cả 2 phía.
Vạch vàng nét liền
suzuki bình dươngVạch đơn màu vàng nét liền: phân chia 2 chiều xe chạy đối với đường có 2 hoặc 3 làn xe, ko có dải phân cách giữa. Các dụng cụ ko được đè lên vạch hoặc lấn làn. Đối với vạch đơn màu vàng nét liền, được sử dụng trong đoạn đường ko bảo đảm tầm nhìn vượt xe, có nguy cơ tai nạn đối đầu
Vạch vàng nét liền đôi
suzuki bình dươngDùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, ko có dải phân cách giữa, xe ko được lấn làn, ko được đè lên vạch. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường ko bảo đảm tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu phệ hoặc ở các địa điểm cấp thiết khác.
Vạch vàng 1 đứt, 1 liền
suzuki bình dươngLoại vạch này dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, ko có dải phân cách 2 chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cấp thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo 1 hướng xe chạy nhất mực để bảo đảm an toàn. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều lúc cấp thiết, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét ko được cắt qua vạch.
Dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, ko có dải phân cách 2 chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cấp thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo 1 hướng xe chạy nhất mực để bảo đảm an toàn. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều lúc cấp thiết, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét ko được cắt qua vạch.
Vạch vàng đứt song song
suzuki bình dươngVạch dùng để xác định ranh giới làn đường có thể chỉnh sửa hướng xe chạy trên đấy theo thời kì. Hướng xe chạy ở 1 thời khắc trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, dấu hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác thích hợp.
Vạch trắng nét đứt
Có tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều, vạch trắng nét đứt cho phép người tham dự giao thông tiến hành việc chuyển làn đường qua vạch
Vạch trắng nét liền
suzuki bình dươngVạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp ko cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe ko được lấn làn, ko được đè lên vạch
Vạch trắng nét liền đôi
2 vạch liên tiếp màu trắng (vạch kép) có chiều rộng bằng nhau dùng để phân chia 2 dòng dụng cụ giao thông đi ngược chiều nhau trên những đương có từ 4 làn xe trở lên, xe ko được đè lên vạch.
Vạch trắng hình con thoi
suzuki bình dươngĐây là vạch kẻ báo hiệu sắp tới chỗ có sắp đặt vạch đi bộ qua đường: Theo quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ, đây là vạch 7.6: hướng dẫn sắp tới chỗ có sắp đặt vạch đi bộ qua đường. Đặc thù đối với các chỗ sắp đặt vạch đi bộ qua đường ở giữa đoạn đường nối 2 nút để cảnh báo người tài xế phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.
Vạch xương cá chữ V
Theo quy chuẩn 41/2016, đây là loại vạch kênh hóa dòng xe, tức dùng để chia dòng dụng cụ thành 2 hướng đi, các dụng cụ ko được phép lấn vạch hoặc cắt qua vùng vạch này trừ những trường hợp nguy cấp theo quy định tại luật giao thông đường bộ. Tỉ dụ 1 hướng lên cầu vượt, 1 hướng đi phía dưới cầu vượt. Các dụng cụ ko được phép đi vào vùng vạch này.
Vạch mắt võng tại ngã tư
Là loại vạch mắt võng màu trắng ko có trong quy chuẩn 41 nên ko có hiệu lực về luật. Bên cạnh đó trên thực tiễn, loại vạch này chỉ mang thuộc tính hình ảnh, giúp người tham dự giao thông phân biệt rõ hơn, vì đồng hành nó là mũi tên chỉ phần đường rẽ phải. Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng mà lại đi thẳng thì sẽ bị xử phạt lỗi “ko tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”.
Không những thế, vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển các dụng cụ giao thông ko được ngừng dụng cụ trong phạm vị phần mặt đường có sắp đặt vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông. Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng mà lại đi thẳng thì sẽ bị xử phạt lỗi “ko tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”
Xem thêm: Bình chọn xe Suzuki Swift mới nhất 5 2021
Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao
Vạch được sử dụng để tạo ko gian ngừng chờ cho các xe rẽ trái sau lúc xe đã vượt qua vạch ngừng xe trên nhánh dẫn của nút giao có sử dụng đèn dấu hiệu điều khiển, nhưng mà chẳng thể vượt qua nút chỉ mất khoảng dấu hiệu đèn cho phép rẽ trái. Lúc hết thời kì cho phép rẽ trái nhưng mà xe đã vượt qua vạch ngừng xe trên nhánh dẫn nhưng mà chưa vượt quá khu vực giới hạn bởi làn xe chờ rẽ trái trong nút giao thì phải ngừng lại trong khu vực làn chờ
Vạch kẻ đường phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức
Cũng cần xem xét rằng, không hề tất cả vạch kẻ đường (và biển báo giao thông) nhưng mà chúng ta nhận ra trên đường đều có trong Quy chuẩn 41. Vì đấy là những biển báo, vạch kẻ đường cũ chưa được thay thế. Để tránh phí phạm lúc ban hành Quy chuẩn 41, Bộ Giao thông chuyển vận đã xây dựng lịch trình điều chỉnh, thay thế dần những biển không liên quan, điều đấy cho phép, những vạch kẻ đường và biển báo hiệu cũ (theo “Điều lệ báo hiệu giao thông đường bộ” trong Tiêu chuẩn 22 TCN 237-01) có thể còn còn đó.
Việc còn đó đồng thời hệ thống vạch cũ và mới tương tự sẽ khiến cho người đi đường gian khổ trong việc hiểu và tuân thủ, và ko ít CSGT lợi dụng để “kiếm chác”. Dù sao, trên những đoạn đường mới làm, bạn cũng sẽ thấy phần đông (nếu không hề là tất cả) các vạch sơn kẻ đường đều theo quy chuẩn mới. Bạn chỉ cần nắm vững và tiến hành theo văn bản mới là được.
Các loại vạch kẻ đường tầm thường ngày nay
Vạch số 1.6. Vạch ngắt quãng màu trắng là vạch báo hiệu sẵn sàng tới Vạch số 1.1 hay Vạch số 1.11 dùng để phân chia dòng xe ngược chiều hay cùng chiều.
Vạch số 1.8. Vạch ngắt quãng màu trắng là vạch dùng để quy định ranh giới giữa làn xe tăng vận tốc hoặc giảm vận tốc (gọi là làn đường chuyển tốc) với làn xe chính của phần xe chạy, được kẻ ở nơi giao nhau, nhằm dẫn hướng cho xe tách nhập làn an toàn.
Vạch số 1.9. 2 vạch liên tục (vạch kép) ngắt quãng song song màu trắng, quy định ranh giới làn xe dự trữ để tăng làn xe cho chiều xe có lưu lượng phệ. Trên làn đường này có điều khiển chỉnh sửa hướng xe bằng đèn dấu hiệu xanh và đỏ.
Vạch số 1.11. 2 vạch song song màu trắng, 1 vạch liên tiếp và 1 vạch ngắt quãng, để phân chia dòng dụng cụ 2 hướng ngược chiều nhau trên các đường có 2 hoặc 3 làn xe chạy. Lái xe bên vạch ngắt quãng được phép đè lên vạch để vượt xe.
Vạch số 1.12. Vạch liên tiếp màu trắng, kẻ ngang mặt đường, chỉ rõ địa điểm nhưng mà lái xe phải ngừng lại lúc có dấu hiệu đèn đỏ, hoặc biển báo số 122 “STOP”.
Vạch số 1.13. Vạch hình tam giác cân màu trắng, chỉ rõ địa điểm nhưng mà lái xe phải ngừng để nhường cho các dụng cụ khác ở đường dành đầu tiên.
Vạch số 1.14. Vạch “Sọc ngựa vằn” dùng quy định nơi người đi bộ qua đường bao gồm các vạch song song với trục tim đường màu trắng.
Vạch số 1.15. Xác định địa điểm dành cho xe đạp đi cắt ngang qua đường đi của xe cơ giới. Ở nơi đường giao nhau ko có người, dấu hiệu điều khiển giao thông thì xe đạp phải nhường đường cho dụng cụ cơ giới chạy trên đường cắt ngang đường xe đạp.
Vạch 1.16.1. Vạch tam giác ở trong chạy cắt chéo góc nhọn thành những tam giác, xác định đảo phân chia dòng dụng cụ ngược chiều nhau.
Vạch 1.16.2. Vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác của góc nhọn cùng chiều với góc nhọn, xác định đảo phân chia dòng dụng cụ theo cùng 1 hướng.
Vạch 1.16.3. Vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác ngược chiều với góc nhọn, xác định đảo nhập dòng dụng cụ
Vạch số 1.17. Vạch liên tiếp gãy khúc màu vàng (có hình trạng chữ M, nhiều đỉnh), quy định địa điểm ngừng xe của các dụng cụ chuyển vận hành khách công cộng chạy theo tuyến quy định hoặc nơi tập kết của xe bus.
Vạch số 1.18. Vạch hình các mũi tên màu trắng, hướng dẫn hướng đi cho phép của từng làn xe ở nơi giao nhau. Vạch này vẽ trước nơi giao nhau ở từng làn riêng buộc phải lái xe phải làm theo mũi tên chỉ hướng đi.
Vạch số 1.19. Vạch hình các mũi  tên màu trắng, xác định sắp tới gần đoạn đường bị thu hẹp phần đường xe chạy, số làn xe theo hướng mũi tên bị giảm và lái xe phải từ từ chuyển làn đi theo mũi tên.
Vạch số 1.20. Vạch hình tam giác màu trắng, xác định khoảng cách còn 2m – 25m tới vạch 1.13 và biển số 208 “Giao nhau với đường dành đầu tiên”.
Vạch số 1.21. Vạch này là chữ “STOP” (Ngừng lại) xác định gần tới địa điểm ngừng lại vạch số 1.12 và biển số 122  “Ngừng  lại”. Vạch số 1.21 cách vạch ngừng xe từ 2 tới 25m.
Vạch số 1.22. Là số hiệu của đường, được kẻ trên đường quốc lộ, và kẻ trực tiếp trên mặt đường phần xe chạy.
Vạch số 1.23. Vạch này màu trắng hình chữ A, dùng để quy định làn xe dành cho ôtô khách chạy theo tuyến quy định, kẻ trực tiếp trên làn xe dành riêng.
Kích tấc vạch kẻ đường 
Có rất nhiều loại vạch kẻ đường không giống nhau, có vạch kẻ đường cho xe máy, xe oto, vạch cấm ngừng, đỗ xe và mỗi loại vạch sẽ có kích tấc không giống nhau được phân thành từng nhóm riêng, tỉ dụ như:
Nhóm vạch kẻ đường phân chia tim đường (phân chia 2 chiều xe chạy) 
Vạch phân chia tim đường dạng đơn, nét đứt: vạch có độ rộng khoảng 15cm, chiều dài nét liền từ 1 – 3m sẽ đứt khúc 1 lần, khoảng đứt khúc dài 2 – 6m ( khoảng trống gấp đôi độ dài của nét liền).
Vạch phân chia tim đường dạng đơn, nét liền (ko đứt khúc): vạch có chiều rộng 15cm, chiều dài xuyên suốt đoạn đường được quy định.
Vạch phân chia tim đường dạng đôi, nét liền: 2 vạch chạy song song và có chiều rộng 15cm bằng nhau, khoảng cách giữa 2 vạch khoảng từ 15 – 50cm.
Vạch phân chia tim đường dạng đôi, 1 nét liền và 1 nét đứt: 2 vạch chạy song song và có chiều rộng 15cm, khoảng cách giữa 2 vạch khoảng 15 – 50cm. Vạch nét liền chạy dài suốt đoạn đường được quy định, vạch nét đứt có đoạn liền nhau dài 1 – 3m, khoảng đứt khúc dài từ 2 – 6m (gấp đôi đoạn liền nhau)
Vạch đôi xác định ranh giới giữa các làn đường (có thể chuyển hướng): vạch có chiều rộng 15cm, khoảng cách giữa 2 vạch từ 15 – 20cm, đoạn nét liền dài từ 1 – 2m, khoảng trống dài 3 – 6m (gấp 3 nét liền).
Nhóm vạch kẻ đường phân chia đường chạy 1 chiều (cùng chiều) 
Vạch phân chia đường chạy cùng chiều dạng đơn, nét liền: vạch có chiều rộng 15cm, chiều dài xuyên suốt đoạn đường được quy định.
Vạch phân chia đường chạy cùng chiều dạng đơn, nét đứt: chiều rộng vạch 15cm, đoạn nét liền có chiều dài từ 1 – 3m, khoảng trống đứt khúc có chiều dài từ 3 – 6m (gấp 3 lần đoạn nét liền)
Vạch giới hạn làn đường dành đầu tiên, có nét liền hoặc nét đứt: chiều rộng của vạch 30cm phệ hơn 15cm so với các vạch thường.
Nhóm vạch kẻ đường mép đường (giới hạn đường xe chạy) 
Vạch mép đường dạng đơn, nét đứt: có bề rộng từ 15cm  – 20cm, đoạn nét liền chỉ 60cm, khoảng trống đoạn đứt khúc cũng chỉ 60cm.
Vạch mép đường dạng đơn, nét liền: chiều rộng vạch từ 15 – 20cm.
Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường
Lỗi đi sai làn đường và ko tuân thủ vạch kẻ đường rất dễ bị nhầm với nhau. Cho nên, việc nhận diện làn đường và vạch kẻ đường hơi hơi quan trọng lúc tham dự giao thông. Thực tiễn, trạng thái đi sai làn đường diễn ra khá tầm thường, đặc thù là ở các thị thành phệ. Bên cạnh đó, không hề người nào cũng nắm rõ lỗi sai làn quy định thế nào, bị phạt thế nào, phạt bao lăm tiền, có bị giữ bằng lái hay dụng cụ ko… Thậm chí, 1 số người tham dự giao thông còn chưa phân biệt được làn đường, vạch kẻ đường.
Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường
Làn đường là gì? Thế nào là đi sai làn đường?
Theo Điều 3 Quy chuẩn 41/2016/BGTVT quy định thì: Làn đường là 1 phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. 1 phần đường xe chạy có thể có 1 hoặc nhiều làn đường.
Lúc trên mặt đường phân phân thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường – Mỗi làn chỉ cho 1 số loại dụng cụ giao thông nhất mực đi trên đấy. Tỉ dụ: Làn dành riêng cho oto con, làn dành riêng cho oto tải, làn dành riêng cho xe máy… Và điều quan trọng nhất là biển báo phân làn như các biển R.412 a,b,c,d…
Đối với biển báo làn đường, nếu người điều khiển dụng cụ là xe oto đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại sức điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dành cho xe oto thì mới được xác định là lỗi “sai làn đường” và lúc đấy mới xử phạt lỗi sai làn đường theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
Lúc vận động ko đúng với làn đường quy định, tỉ dụ: oto đi vào làn đường của xe máy hoặc ngược lại sức điều khiển xe máy đi vào làn đường dành cho oto, đấy là lỗi “sai làn đường”.
Các loại biển báo làn đường cần biết
Hiện tại, tầm thường nhất là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo dụng cụ” – biển R.415. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển dụng cụ đi sai làn đường sẽ bị xử phạt theo mức sau tùy vào loại dụng cụ:
Xe oto, mức phạt 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng và tước GPLX từ 01 – 03 tháng
Xe máy, mức phạt 300.000 – 400.000 đồng và tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)
Máy kéo, xe máy chuyên dụng, mức phạt 200.000 – 400.000 đồng và tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)
Xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khác, mức phạt 50.000 – 60.000 đồng
Lỗi ko chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường
Vạch kẻ đường là 1 dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc liên kết với các loại biển báo, đèn dấu hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên an toàn và bản lĩnh lưu thông xe. Có nhiều cách phân loại vạch kẻ đường như dựa vào địa điểm sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng), dựa vào hình trạng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc)…
Lỗi đi sai vạch kẻ đường hay chuẩn xác là lỗi ko chấp hành hiệu lệnh hoặc hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” liên kết vớivạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.
Lỗi đè vạch liền màu trắng hoặc lỗi đè lên vạch kẻ đường cũng là 1 và 2 lỗi này sẽ được quy chung thành lỗi đi sai vạch kẻ đường và ko chấp hành theo vạch kẻ đường lúc tham dự giao thông, lỗi này sẽ bị phạt từ 100 – 200 nghìn đồng theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
Nếu người điều khiển dụng cụ rẽ trái nhưng mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng hoặc ngừng đèn đỏ trên địa bàn có kẻ ô chéo, đấy là lỗi “ko chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.
Tỉ dụ: Tại nơi giao nhau, theo biển báo và vạch kẻ đường, dụng cụ ko nhập đúng làn theo hướng đi buộc phải, xe rẽ trái tại làn đi thẳng, xe đi thẳng ở làn rẽ phải, xe ở làn rẽ phải lại đi thẳng,.. thì đấy chính là ko tuân thủ biển báo hiệu, vạch kẻ đường.
Xem xét:
Trường hợp có vạch mắt võng nhưng mà ko có biển phụ “đèn đỏ được phép rẽ phải” hoặc ko bật xanh đèn phụ mũi tên rẽ phải thì các bạn phải ngừng lại trên vạch mắt võng này. Vì theo quy định, đèn dấu hiệu có hiệu lực cao hơn vạch kẻ đường nên “vạch cấm ngừng” nhưng mà “đèn cấm đi” thì ta phải ngừng theo đèn.
Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các dụng cụ phải chuyển làn để vận động theo hướng định đi trước lúc vào khu vực đấy và ko được đè vạch.
Nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, các dụng cụ được chuyển sang các làn theo hướng vận động khác nhưng mà phải chuyển xong trước lúc đến vạch ngừng xe.
Quy trình dành đầu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ: Đèn dấu hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.
Các lỗi vi phạm vạch kẻ đường nhưng mà người tham dự giao thông hay mắc phải
Mức phạt lỗi này đối với người điều khiển oto từ 100.000 – 200.000 đồng, với người điều khiển xe máy là từ 60.000 – 80.000 đồng.
Tương tự, việc vi phạm lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường có mức phạt rất không giống nhau.
Qua bài viết trên, Suzuki Bình Dương hi vọng tất cả mọi người đều nắm rõ được thông tin về vạch kẻ đường để giảm thiểu tối đa các vi phạm giao thông liên can tới vạch kẻ đường tránh mất tiền oan. Cùng lúc Suzuki Bình Dương cũng chúc các tài xế Việt lái xe an toàn trên mỗi chặng đường.
Suzuki Bình Dương kiêu hãnh là Đại lý chính hãng cung cấp tất cả dòng xe Suzuki chất lượng bậc nhất Việt Nam. Suzuki Bình Dương đã san sẻ những kinh nghiệm cho bạn có thể tham khảo.
Tất cả những thông tin tham vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ đem lại cho bạn sự chủ động nhất với 1 hàng ngũ viên chức người dùng cực kỳ trẻ trung năng động.
Vì thế hãy cho chúng tôi biết tất cả những đề nghị của bạn bằng cách liên hệ tới hotline 0921 911 921 hoặc truy cập vào website: www.suzuki-binhduong.vn để viên chức chúng tôi được bạn 1 cách cụ thể nhất.
Địa chỉ: 184C/1, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
Hotline: 0921 911 921 liên hệ cho chúng tôi để được phân phối tốt nhất!

Mời bạn bình chọn

#Phân #biệt #vạch #kẻ #đường #và #nghĩa #từng #loại #vạch
[rule_2_plain] #Phân #biệt #vạch #kẻ #đường #và #nghĩa #từng #loại #vạch
[rule_2_plain] #Phân #biệt #vạch #kẻ #đường #và #nghĩa #từng #loại #vạch
[rule_3_plain]

#Phân #biệt #vạch #kẻ #đường #và #nghĩa #từng #loại #vạch

Vạch kẻ đường là 1 dạng báo hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên an toàn và bản lĩnh thông xe, người tham dự giao thông cần chấp hành vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể liên kết với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn dấu hiệu giao thông.
Trong trường hợp ở 1 nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người tài xế phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu. Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành Điều lệ báo hiệu Đường bộ, trong đấy có quy định về “Vạch  kẻ đường” là 1 dạng báo hiệu đường bộ để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên An Toàn Giao Thông và bản lĩnh thông xe.
Kế bên hệ thống biển báo thì vạch kẻ đường cũng là 1 dạng báo hiệu thông dụng và có nhiều loại không giống nhau. Nhưng mà hầu như ít người nào nắm rõ được ý nghĩa và quy luật của tất cả các loại vạch kẻ đường hình con thoi, mắt võng, xương cá hay vàng liền,.. nên dẫn tới thường hay vi phạm và bị CSGT phạt nhưng mà vẫn chưa biết được mình đã mắc phải lỗi gì, ko hiểu lý do tại sao. Cùng Suzuki Bình Dương mày mò ý nghĩa và phân biệt để thông suốt quy luật các loại vạch kẻ đường thông dụng nhất, tránh trạng thái bị phạt oan.
Đầu tiên mọi người cần nắm rõ được: Vạch kẻ đường là gì?  Vạch kẻ đường là 1 dạng báo hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên an toàn và bản lĩnh lưu thông xe, người tham dự giao thông cần chấp hành vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể liên kết với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn dấu hiệu giao thông.
Phân biệt các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của chúngNội dung1 Phân biệt các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của chúng1.1 Vạch kẻ đường dọc (theo tim đường)1.2 Vạch kẻ đường ngang đường1.3 Vạch vàng nét đứt1.4 Vạch vàng nét liền1.5 Vạch vàng nét liền đôi1.6 Vạch vàng 1 đứt, 1 liền1.7 Vạch vàng đứt song song1.8 Vạch trắng nét đứt1.9 Vạch trắng nét liền1.10 Vạch trắng nét liền đôi1.11 Vạch trắng hình con thoi1.12 Vạch xương cá chữ V1.13 Vạch mắt võng tại ngã tư1.14 Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao1.15 Vạch kẻ đường phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức2 Kích tấc vạch kẻ đường 2.1 Nhóm vạch kẻ đường phân chia tim đường (phân chia 2 chiều xe chạy) 2.2 Nhóm vạch kẻ đường phân chia đường chạy 1 chiều (cùng chiều) 2.3 Nhóm vạch kẻ đường mép đường (giới hạn đường xe chạy) 3 Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường4 Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường4.1 Làn đường là gì? Thế nào là đi sai làn đường?4.2 Lỗi ko chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

Hiện, theo quy chuẩn mới 41:2016/BGTVT có hiệu lực từ ngày 1-11-2016, vạch vàng trắng ko còn chia theo địa phận nhưng mà chia theo mục tiêu. Chi tiết, nhóm vạch phân chia 2 chiều xe chạy có màu vàng và nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều có màu trắng. Các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41 mới nhất được quy định như sau:
Vạch kẻ đường dọc (theo tim đường)
Vạch kẻ đường dọc liền: dùng để cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) ko được vượt quá hoặc đè lên vạch kẻ đường đấy. Đây là vạch dùng để phân kia đường thành 2 chiều (đi và về); phân chia phần đường dành cho xe thô sơ với xe cơ giới.
Vạch kẻ đường dọc liền kép: đây là vạch dùng để lái xe gia tăng sự để mắt và đi đúng theo quy định của vạch dọc liền nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người tham dự giao thông. Vạch kẻ đường này thường được kẻ ở đoạn đường vòng, nguy nan và những đoạn đường thẳng, rộng có thể cho phép xe chạy với vận tốc cao.
Người tham dự giao thông cần để mắt oto chạy trên đoạn đường có kẻ vạch dọc liền ko được vượt oto đi trước.
Vạch kẻ đường dọc ngắt quãng: đây là vạch kẻ đường dùng để phân chia làn xe cơ giới; phân chia phần đường cho xe thô sơ và xe cơ giới. Oto chạy trên đoạn đường có vạch dọc ngắt quãng sẽ được phép vượt oto đi trước, nhưng mà ngay sau lúc vượt xong phải mau chóng trở về phần đường của mình.
Vạch kẻ đường ngang đường
suzuki bình dươngVạch kẻ đường liền ngang: vạch kẻ đường này có ý nghĩa như biển báo “ngừng lại”. Vạch này đề nghị mọi xe cơ giới, xe thô sơ phải ngừng lại trước vạch và chờ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
Vạch kẻ đường ngắt quãng ngang đường: đây là vạch dùng để phân chia phần đường dành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp (gần chỗ đường giao) sang đường.
Xem thêm: Mày mò hoạt động của hệ thống cruise control 2021
Vạch vàng nét đứt
suzuki bình dươngVạch màu vàng nét đứt: phân chia 2 làn xe chạy ngược chiều nhau ở các đoạn đường có 2 làn xe trở lên và ko có dải phân cách ở giữa, các dụng cụ được phép cắt qua sử dụng làn ngược chiều cả 2 phía.
Vạch vàng nét liền
suzuki bình dươngVạch đơn màu vàng nét liền: phân chia 2 chiều xe chạy đối với đường có 2 hoặc 3 làn xe, ko có dải phân cách giữa. Các dụng cụ ko được đè lên vạch hoặc lấn làn. Đối với vạch đơn màu vàng nét liền, được sử dụng trong đoạn đường ko bảo đảm tầm nhìn vượt xe, có nguy cơ tai nạn đối đầu
Vạch vàng nét liền đôi
suzuki bình dươngDùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, ko có dải phân cách giữa, xe ko được lấn làn, ko được đè lên vạch. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường ko bảo đảm tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu phệ hoặc ở các địa điểm cấp thiết khác.
Vạch vàng 1 đứt, 1 liền
suzuki bình dươngLoại vạch này dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, ko có dải phân cách 2 chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cấp thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo 1 hướng xe chạy nhất mực để bảo đảm an toàn. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều lúc cấp thiết, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét ko được cắt qua vạch.
Dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, ko có dải phân cách 2 chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cấp thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo 1 hướng xe chạy nhất mực để bảo đảm an toàn. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều lúc cấp thiết, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét ko được cắt qua vạch.
Vạch vàng đứt song song
suzuki bình dươngVạch dùng để xác định ranh giới làn đường có thể chỉnh sửa hướng xe chạy trên đấy theo thời kì. Hướng xe chạy ở 1 thời khắc trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, dấu hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác thích hợp.
Vạch trắng nét đứt
Có tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều, vạch trắng nét đứt cho phép người tham dự giao thông tiến hành việc chuyển làn đường qua vạch
Vạch trắng nét liền
suzuki bình dươngVạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp ko cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe ko được lấn làn, ko được đè lên vạch
Vạch trắng nét liền đôi
2 vạch liên tiếp màu trắng (vạch kép) có chiều rộng bằng nhau dùng để phân chia 2 dòng dụng cụ giao thông đi ngược chiều nhau trên những đương có từ 4 làn xe trở lên, xe ko được đè lên vạch.
Vạch trắng hình con thoi
suzuki bình dươngĐây là vạch kẻ báo hiệu sắp tới chỗ có sắp đặt vạch đi bộ qua đường: Theo quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ, đây là vạch 7.6: hướng dẫn sắp tới chỗ có sắp đặt vạch đi bộ qua đường. Đặc thù đối với các chỗ sắp đặt vạch đi bộ qua đường ở giữa đoạn đường nối 2 nút để cảnh báo người tài xế phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.
Vạch xương cá chữ V
Theo quy chuẩn 41/2016, đây là loại vạch kênh hóa dòng xe, tức dùng để chia dòng dụng cụ thành 2 hướng đi, các dụng cụ ko được phép lấn vạch hoặc cắt qua vùng vạch này trừ những trường hợp nguy cấp theo quy định tại luật giao thông đường bộ. Tỉ dụ 1 hướng lên cầu vượt, 1 hướng đi phía dưới cầu vượt. Các dụng cụ ko được phép đi vào vùng vạch này.
Vạch mắt võng tại ngã tư
Là loại vạch mắt võng màu trắng ko có trong quy chuẩn 41 nên ko có hiệu lực về luật. Bên cạnh đó trên thực tiễn, loại vạch này chỉ mang thuộc tính hình ảnh, giúp người tham dự giao thông phân biệt rõ hơn, vì đồng hành nó là mũi tên chỉ phần đường rẽ phải. Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng mà lại đi thẳng thì sẽ bị xử phạt lỗi “ko tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”.
Không những thế, vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển các dụng cụ giao thông ko được ngừng dụng cụ trong phạm vị phần mặt đường có sắp đặt vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông. Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng mà lại đi thẳng thì sẽ bị xử phạt lỗi “ko tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”
Xem thêm: Bình chọn xe Suzuki Swift mới nhất 5 2021
Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao
Vạch được sử dụng để tạo ko gian ngừng chờ cho các xe rẽ trái sau lúc xe đã vượt qua vạch ngừng xe trên nhánh dẫn của nút giao có sử dụng đèn dấu hiệu điều khiển, nhưng mà chẳng thể vượt qua nút chỉ mất khoảng dấu hiệu đèn cho phép rẽ trái. Lúc hết thời kì cho phép rẽ trái nhưng mà xe đã vượt qua vạch ngừng xe trên nhánh dẫn nhưng mà chưa vượt quá khu vực giới hạn bởi làn xe chờ rẽ trái trong nút giao thì phải ngừng lại trong khu vực làn chờ
Vạch kẻ đường phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức
Cũng cần xem xét rằng, không hề tất cả vạch kẻ đường (và biển báo giao thông) nhưng mà chúng ta nhận ra trên đường đều có trong Quy chuẩn 41. Vì đấy là những biển báo, vạch kẻ đường cũ chưa được thay thế. Để tránh phí phạm lúc ban hành Quy chuẩn 41, Bộ Giao thông chuyển vận đã xây dựng lịch trình điều chỉnh, thay thế dần những biển không liên quan, điều đấy cho phép, những vạch kẻ đường và biển báo hiệu cũ (theo “Điều lệ báo hiệu giao thông đường bộ” trong Tiêu chuẩn 22 TCN 237-01) có thể còn còn đó.
Việc còn đó đồng thời hệ thống vạch cũ và mới tương tự sẽ khiến cho người đi đường gian khổ trong việc hiểu và tuân thủ, và ko ít CSGT lợi dụng để “kiếm chác”. Dù sao, trên những đoạn đường mới làm, bạn cũng sẽ thấy phần đông (nếu không hề là tất cả) các vạch sơn kẻ đường đều theo quy chuẩn mới. Bạn chỉ cần nắm vững và tiến hành theo văn bản mới là được.
Các loại vạch kẻ đường tầm thường ngày nay
Vạch số 1.6. Vạch ngắt quãng màu trắng là vạch báo hiệu sẵn sàng tới Vạch số 1.1 hay Vạch số 1.11 dùng để phân chia dòng xe ngược chiều hay cùng chiều.
Vạch số 1.8. Vạch ngắt quãng màu trắng là vạch dùng để quy định ranh giới giữa làn xe tăng vận tốc hoặc giảm vận tốc (gọi là làn đường chuyển tốc) với làn xe chính của phần xe chạy, được kẻ ở nơi giao nhau, nhằm dẫn hướng cho xe tách nhập làn an toàn.
Vạch số 1.9. 2 vạch liên tục (vạch kép) ngắt quãng song song màu trắng, quy định ranh giới làn xe dự trữ để tăng làn xe cho chiều xe có lưu lượng phệ. Trên làn đường này có điều khiển chỉnh sửa hướng xe bằng đèn dấu hiệu xanh và đỏ.
Vạch số 1.11. 2 vạch song song màu trắng, 1 vạch liên tiếp và 1 vạch ngắt quãng, để phân chia dòng dụng cụ 2 hướng ngược chiều nhau trên các đường có 2 hoặc 3 làn xe chạy. Lái xe bên vạch ngắt quãng được phép đè lên vạch để vượt xe.
Vạch số 1.12. Vạch liên tiếp màu trắng, kẻ ngang mặt đường, chỉ rõ địa điểm nhưng mà lái xe phải ngừng lại lúc có dấu hiệu đèn đỏ, hoặc biển báo số 122 “STOP”.
Vạch số 1.13. Vạch hình tam giác cân màu trắng, chỉ rõ địa điểm nhưng mà lái xe phải ngừng để nhường cho các dụng cụ khác ở đường dành đầu tiên.
Vạch số 1.14. Vạch “Sọc ngựa vằn” dùng quy định nơi người đi bộ qua đường bao gồm các vạch song song với trục tim đường màu trắng.
Vạch số 1.15. Xác định địa điểm dành cho xe đạp đi cắt ngang qua đường đi của xe cơ giới. Ở nơi đường giao nhau ko có người, dấu hiệu điều khiển giao thông thì xe đạp phải nhường đường cho dụng cụ cơ giới chạy trên đường cắt ngang đường xe đạp.
Vạch 1.16.1. Vạch tam giác ở trong chạy cắt chéo góc nhọn thành những tam giác, xác định đảo phân chia dòng dụng cụ ngược chiều nhau.
Vạch 1.16.2. Vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác của góc nhọn cùng chiều với góc nhọn, xác định đảo phân chia dòng dụng cụ theo cùng 1 hướng.
Vạch 1.16.3. Vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác ngược chiều với góc nhọn, xác định đảo nhập dòng dụng cụ
Vạch số 1.17. Vạch liên tiếp gãy khúc màu vàng (có hình trạng chữ M, nhiều đỉnh), quy định địa điểm ngừng xe của các dụng cụ chuyển vận hành khách công cộng chạy theo tuyến quy định hoặc nơi tập kết của xe bus.
Vạch số 1.18. Vạch hình các mũi tên màu trắng, hướng dẫn hướng đi cho phép của từng làn xe ở nơi giao nhau. Vạch này vẽ trước nơi giao nhau ở từng làn riêng buộc phải lái xe phải làm theo mũi tên chỉ hướng đi.
Vạch số 1.19. Vạch hình các mũi  tên màu trắng, xác định sắp tới gần đoạn đường bị thu hẹp phần đường xe chạy, số làn xe theo hướng mũi tên bị giảm và lái xe phải từ từ chuyển làn đi theo mũi tên.
Vạch số 1.20. Vạch hình tam giác màu trắng, xác định khoảng cách còn 2m – 25m tới vạch 1.13 và biển số 208 “Giao nhau với đường dành đầu tiên”.
Vạch số 1.21. Vạch này là chữ “STOP” (Ngừng lại) xác định gần tới địa điểm ngừng lại vạch số 1.12 và biển số 122  “Ngừng  lại”. Vạch số 1.21 cách vạch ngừng xe từ 2 tới 25m.
Vạch số 1.22. Là số hiệu của đường, được kẻ trên đường quốc lộ, và kẻ trực tiếp trên mặt đường phần xe chạy.
Vạch số 1.23. Vạch này màu trắng hình chữ A, dùng để quy định làn xe dành cho ôtô khách chạy theo tuyến quy định, kẻ trực tiếp trên làn xe dành riêng.
Kích tấc vạch kẻ đường 
Có rất nhiều loại vạch kẻ đường không giống nhau, có vạch kẻ đường cho xe máy, xe oto, vạch cấm ngừng, đỗ xe và mỗi loại vạch sẽ có kích tấc không giống nhau được phân thành từng nhóm riêng, tỉ dụ như:
Nhóm vạch kẻ đường phân chia tim đường (phân chia 2 chiều xe chạy) 
Vạch phân chia tim đường dạng đơn, nét đứt: vạch có độ rộng khoảng 15cm, chiều dài nét liền từ 1 – 3m sẽ đứt khúc 1 lần, khoảng đứt khúc dài 2 – 6m ( khoảng trống gấp đôi độ dài của nét liền).
Vạch phân chia tim đường dạng đơn, nét liền (ko đứt khúc): vạch có chiều rộng 15cm, chiều dài xuyên suốt đoạn đường được quy định.
Vạch phân chia tim đường dạng đôi, nét liền: 2 vạch chạy song song và có chiều rộng 15cm bằng nhau, khoảng cách giữa 2 vạch khoảng từ 15 – 50cm.
Vạch phân chia tim đường dạng đôi, 1 nét liền và 1 nét đứt: 2 vạch chạy song song và có chiều rộng 15cm, khoảng cách giữa 2 vạch khoảng 15 – 50cm. Vạch nét liền chạy dài suốt đoạn đường được quy định, vạch nét đứt có đoạn liền nhau dài 1 – 3m, khoảng đứt khúc dài từ 2 – 6m (gấp đôi đoạn liền nhau)
Vạch đôi xác định ranh giới giữa các làn đường (có thể chuyển hướng): vạch có chiều rộng 15cm, khoảng cách giữa 2 vạch từ 15 – 20cm, đoạn nét liền dài từ 1 – 2m, khoảng trống dài 3 – 6m (gấp 3 nét liền).
Nhóm vạch kẻ đường phân chia đường chạy 1 chiều (cùng chiều) 
Vạch phân chia đường chạy cùng chiều dạng đơn, nét liền: vạch có chiều rộng 15cm, chiều dài xuyên suốt đoạn đường được quy định.
Vạch phân chia đường chạy cùng chiều dạng đơn, nét đứt: chiều rộng vạch 15cm, đoạn nét liền có chiều dài từ 1 – 3m, khoảng trống đứt khúc có chiều dài từ 3 – 6m (gấp 3 lần đoạn nét liền)
Vạch giới hạn làn đường dành đầu tiên, có nét liền hoặc nét đứt: chiều rộng của vạch 30cm phệ hơn 15cm so với các vạch thường.
Nhóm vạch kẻ đường mép đường (giới hạn đường xe chạy) 
Vạch mép đường dạng đơn, nét đứt: có bề rộng từ 15cm  – 20cm, đoạn nét liền chỉ 60cm, khoảng trống đoạn đứt khúc cũng chỉ 60cm.
Vạch mép đường dạng đơn, nét liền: chiều rộng vạch từ 15 – 20cm.
Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường
Lỗi đi sai làn đường và ko tuân thủ vạch kẻ đường rất dễ bị nhầm với nhau. Cho nên, việc nhận diện làn đường và vạch kẻ đường hơi hơi quan trọng lúc tham dự giao thông. Thực tiễn, trạng thái đi sai làn đường diễn ra khá tầm thường, đặc thù là ở các thị thành phệ. Bên cạnh đó, không hề người nào cũng nắm rõ lỗi sai làn quy định thế nào, bị phạt thế nào, phạt bao lăm tiền, có bị giữ bằng lái hay dụng cụ ko… Thậm chí, 1 số người tham dự giao thông còn chưa phân biệt được làn đường, vạch kẻ đường.
Phân biệt lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường
Làn đường là gì? Thế nào là đi sai làn đường?
Theo Điều 3 Quy chuẩn 41/2016/BGTVT quy định thì: Làn đường là 1 phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. 1 phần đường xe chạy có thể có 1 hoặc nhiều làn đường.
Lúc trên mặt đường phân phân thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường – Mỗi làn chỉ cho 1 số loại dụng cụ giao thông nhất mực đi trên đấy. Tỉ dụ: Làn dành riêng cho oto con, làn dành riêng cho oto tải, làn dành riêng cho xe máy… Và điều quan trọng nhất là biển báo phân làn như các biển R.412 a,b,c,d…
Đối với biển báo làn đường, nếu người điều khiển dụng cụ là xe oto đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại sức điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dành cho xe oto thì mới được xác định là lỗi “sai làn đường” và lúc đấy mới xử phạt lỗi sai làn đường theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
Lúc vận động ko đúng với làn đường quy định, tỉ dụ: oto đi vào làn đường của xe máy hoặc ngược lại sức điều khiển xe máy đi vào làn đường dành cho oto, đấy là lỗi “sai làn đường”.
Các loại biển báo làn đường cần biết
Hiện tại, tầm thường nhất là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo dụng cụ” – biển R.415. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển dụng cụ đi sai làn đường sẽ bị xử phạt theo mức sau tùy vào loại dụng cụ:
Xe oto, mức phạt 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng và tước GPLX từ 01 – 03 tháng
Xe máy, mức phạt 300.000 – 400.000 đồng và tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)
Máy kéo, xe máy chuyên dụng, mức phạt 200.000 – 400.000 đồng và tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)
Xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khác, mức phạt 50.000 – 60.000 đồng
Lỗi ko chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường
Vạch kẻ đường là 1 dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc liên kết với các loại biển báo, đèn dấu hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm tăng lên an toàn và bản lĩnh lưu thông xe. Có nhiều cách phân loại vạch kẻ đường như dựa vào địa điểm sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng), dựa vào hình trạng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc)…
Lỗi đi sai vạch kẻ đường hay chuẩn xác là lỗi ko chấp hành hiệu lệnh hoặc hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” liên kết vớivạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.
Lỗi đè vạch liền màu trắng hoặc lỗi đè lên vạch kẻ đường cũng là 1 và 2 lỗi này sẽ được quy chung thành lỗi đi sai vạch kẻ đường và ko chấp hành theo vạch kẻ đường lúc tham dự giao thông, lỗi này sẽ bị phạt từ 100 – 200 nghìn đồng theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
Nếu người điều khiển dụng cụ rẽ trái nhưng mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng hoặc ngừng đèn đỏ trên địa bàn có kẻ ô chéo, đấy là lỗi “ko chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.
Tỉ dụ: Tại nơi giao nhau, theo biển báo và vạch kẻ đường, dụng cụ ko nhập đúng làn theo hướng đi buộc phải, xe rẽ trái tại làn đi thẳng, xe đi thẳng ở làn rẽ phải, xe ở làn rẽ phải lại đi thẳng,.. thì đấy chính là ko tuân thủ biển báo hiệu, vạch kẻ đường.
Xem xét:
Trường hợp có vạch mắt võng nhưng mà ko có biển phụ “đèn đỏ được phép rẽ phải” hoặc ko bật xanh đèn phụ mũi tên rẽ phải thì các bạn phải ngừng lại trên vạch mắt võng này. Vì theo quy định, đèn dấu hiệu có hiệu lực cao hơn vạch kẻ đường nên “vạch cấm ngừng” nhưng mà “đèn cấm đi” thì ta phải ngừng theo đèn.
Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các dụng cụ phải chuyển làn để vận động theo hướng định đi trước lúc vào khu vực đấy và ko được đè vạch.
Nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, các dụng cụ được chuyển sang các làn theo hướng vận động khác nhưng mà phải chuyển xong trước lúc đến vạch ngừng xe.
Quy trình dành đầu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ: Đèn dấu hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.
Các lỗi vi phạm vạch kẻ đường nhưng mà người tham dự giao thông hay mắc phải
Mức phạt lỗi này đối với người điều khiển oto từ 100.000 – 200.000 đồng, với người điều khiển xe máy là từ 60.000 – 80.000 đồng.
Tương tự, việc vi phạm lỗi ko tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường có mức phạt rất không giống nhau.
Qua bài viết trên, Suzuki Bình Dương hi vọng tất cả mọi người đều nắm rõ được thông tin về vạch kẻ đường để giảm thiểu tối đa các vi phạm giao thông liên can tới vạch kẻ đường tránh mất tiền oan. Cùng lúc Suzuki Bình Dương cũng chúc các tài xế Việt lái xe an toàn trên mỗi chặng đường.
Suzuki Bình Dương kiêu hãnh là Đại lý chính hãng cung cấp tất cả dòng xe Suzuki chất lượng bậc nhất Việt Nam. Suzuki Bình Dương đã san sẻ những kinh nghiệm cho bạn có thể tham khảo.
Tất cả những thông tin tham vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ đem lại cho bạn sự chủ động nhất với 1 hàng ngũ viên chức người dùng cực kỳ trẻ trung năng động.
Vì thế hãy cho chúng tôi biết tất cả những đề nghị của bạn bằng cách liên hệ tới hotline 0921 911 921 hoặc truy cập vào website: www.suzuki-binhduong.vn để viên chức chúng tôi được bạn 1 cách cụ thể nhất.
Địa chỉ: 184C/1, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
Hotline: 0921 911 921 liên hệ cho chúng tôi để được phân phối tốt nhất!

Mời bạn bình chọn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button