Kiến thức marketing

Marketing là gì? Marketer cần kỹ năng gì trong thời đại kỹ thuật số

Nội dung

Marketing là gì?

Định nghĩa Marketing

Theo Wikipedia, Marketing là quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng,một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp. Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông.

Hiểu theo một cách trực diện và ngắn gọn hơn

Marketing là quá trình biến đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới thành khách hàng tiềm năng, để hỗ trợ cho khâu bán hàng một cách dễ dàng hơn

Theo Marketing online Digihub

Quy trình để cho ra một sản phẩm bao gồm các khâu nghiên cứu, cấu tạo sản phẩm, quảng bá, bán và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cho nên, marketing cũng bao gồm các hoạt động nghiên cứu, quảng bá, hỗ trợ bán hàng và phân phối các giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến cho người dùng. Marketing ngày nay tập trung vào việc nghiên cứu thị trường và hành vi của khách hàng, cũng như phân tích các hoạt động quản trị kinh doanh của các công ty, giúp công ty có thể thu hút, đạt được và giữ chân các khách hàng (và độ trung thành với thương hiệu) bằng việc thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn của họ.

Bài viết liên quan: Modern Marketing là gì? Sức mạnh của Marketing hiện đại trong thời đại 4.0

Sự hình thành và phát triển của thuật ngữ Marketing

Để giúp bạn đọc hiểu rõ về kiến thức Marketing, chúng ta hãy đi quay ngược về quá khứ và cùng tìm hiểu về sự hình thành của thuật ngữ Marketing. Marketing bắt nguồn từ một thuật ngữ tiếng Anh. Nghĩa đen của nó là “làm thị trường”. Thuật ngữ “Marketing” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1902 trên giảng đường Đại Học Tổng Hợp Michigan ở Mỹ.

Theo Wiki, hoạt động tiếp thị đã được biết đến trong nhiều thiên niên kỷ. Nhưng thuật ngữ “tiếp thị” được sử dụng để mô tả các hoạt động thương mại mua và bán một sản phẩm hoặc dịch vụ đã được sử dụng phổ biến vào cuối thế kỷ XIX. Ngày nay, tiếp thị được biết đến như một sự kết hợp tiên tiến giữa chiến lược và công nghệ, tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng diễn ra theo cách này. Lịch sử của tiếp thị như chúng ta biết bắt đầu với những khởi đầu khiêm tốn chỉ đơn giản là cố gắng bán hàng hóa và dịch vụ.

sự phát triển của marketing

Vai trò của Marketing

Vai trò chi phối của thị trường đối với hoạt động của các doanh nghiệp càng ngày càng mạnh mẽ. Điều đó thôi thúc các công ty cần đến những biện pháp và kỹ thuật Marketing trong việc tổ chức điều hành và kiểm soát mọi hoạt động của mình.

 • Giúp khảo sát thị trường, hoạt động sản xuất và tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách thiết thực.
 • Giúp giải quyết tốt mối quan hệ giữa xí nghiệp và thị trường.
 • Marketing chính là biện pháp cụ thể hoá kế hoạch kinh doanh
 • Giúp dung hoà tốt các mục tiêu của xí nghiệp.
 • Kích thích sự nghiên cứu và cải tiến sản xuất

Marketing bao gồm những mảng nào?

Đối với Marketing online, Marketing phát triển theo sự phát triển của thời đại của thời kỳ đó, cho nên nên mình đánh giá tiếp thị là một lĩnh vực rất rộng lớn bao gồm:

 • Relationship development (Xây dựng và phát triển các mỗi quan hệ mua – bán, bạn có thể xem thêm về Trade Marketing)
 • Brand (thương hiệu)
 • Design (thiết kế ở đây là nghiên cứu, định hướng ngoại hình sản phẩm, phong cách thương hiệu thành những bản thiết kế cụ thể)
 • Price (định giá – chiến lược giá)
 • Marketing research (nghiên cứu thị trường)
 • Consumer psychology (tâm lý người tiêu dùng)
 • Digital Marketing ( Advertising, SEO,..)
 • Measuring (đo lường hiệu quả)
 • Thậm chí là, Marketing Analytics

6 loại hình Marketing phổ biến ngày nay

Việc phát triển một chiến lược tiếp thị hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ bạn hiểu thị trường mục tiêu của mình và nơi họ dành phần lớn thời gian trực tuyến. Tùy thuộc vào cơ sở khách hàng của bạn, bạn có thể chọn sử dụng bất kỳ (hoặc tất cả) các loại hình tiếp thị này.

 • Blog Marketing
 • Internet Marketing
 • Search Engine Optimization
 • Print Marketing
 • Social Media Marketing
 • Video Marketing

các loại hình Marketing

Các loại hình marketing phổ biến hiện nay
 • Blog Marketing – Ngày nay hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng tiếp thị nội dung vào các kênh Website, Social, không đơn thuần là những bài viết Blog
 • Internet Marketing – Phần lớn,tiếp thị qua Internet trùng lặp với tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing – đưa doanh nghiệp của bạn trực tuyến đơn giản để trở nên sẵn có hơn cho khách hàng của bạn. Vào năm 2020, lợi thế cạnh tranh không phải là những gì bạn cung cấp mà là mức độ sẵn có của bạn trên mạng.
 • Search engine optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Viết tắt “SEO”. Đây là quá trình tối ưu hóa nội dung trên trang web để nó xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó được các nhà tiếp thị sử dụng để thu hút những người thực hiện các tìm kiếm ngụ ý rằng họ muốn tìm hiểu về một ngành cụ thể.
 • Print Marketing – Tiếp thị truyền thống vẫn sử dụng phương tiện in ấn để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ bằng cách sử dụng tất cả các chiến dịch quảng cáo và các tính năng khác trên tạp chí và báo mà đối tượng mục tiêu đọc.
 • Social Media Marketing – Với rất nhiều người sử dụng mạng xã hội hàng giờ mỗi ngày, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang các kênh truyền thông xã hội yêu thích của họ để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ. Bên cạnh việc phát triển các chiến thuật tiếp thị của riêng bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị người ảnh hưởng là một cách hiệu quả khác để tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua tiếp thị truyền thông xã hội.
 • Video Marketing – Những tiến bộ công nghệ gần đây đã giúp việc sản xuất video chất lượng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà về cơ bản là không tốn tiền. Xem xét rằng gần 5 tỷ video được xem trên YouTube mỗi ngày, có nghĩa là một số công ty cũng muốn thực hiện một số nỗ lực tiếp thị vào video.

Tầm quan trọng của Marketing đối với doanh nghiệp

vai trò của marketing

#1 Mang lại thông tin

Ở giai đoạn nền tảng, marketing rất có ích cho việc giáo dục khách hàng. Nói cách khác, để khách hàng mua sản phẩm của bạn, họ cần phải biết sản phẩm của bạn làm được những gì và nó hoạt động như thế nào. Marketing chính là cách hiệu quả nhất để truyền thông các giá trị của bạn đến khách hàng. Đó là lý do tại sao, đối với những sản phẩm đặc thù, các doanh nghiệp càng cần phải đầu tư rất nhiều vào các hoạt động marketing.

#2 Cân bằng cơ hội cho các doanh nghiệp SMB nhỏ (SMB = Social media business)

Marketing hiện đại đang ngày càng ít tốn kém nếu bạn có chiến lược đúng đắn – dùng sức mạnh của digital để thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp. Các nền tảng mạng xã hội và các chiến dịch email đã giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận đến các khách hàng, với chi phí ngày càng hợp lý hơn. Đối với các doanh nghiệp SMB, các chiến dịch Marketing thông minh còn có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể cân bằng cuộc chơi với những cái tên lớn khác trong ngành.

Do các đặc thù của doanh nghiệp, các công ty SMB nhỏ có thể quan tâm nhiều hơn đến từng cá nhân các khách hàng của mình thông qua các nền tảng Marketing. Đặc biệt là khi người tiêu dùng hiện đại bây giờ ngày càng quan tâm đến các trải nghiệm hơn là giá thành sản phẩm. Những trải nghiệm 1-1 này có thể giúp khách hàng yêu thích doanh nghiệp của bạn hơn những doanh nghiệp lớn khác.

#3 Giữ tần suất hiện diện của doanh nghiệp

Marketing giống như thức ăn hơn là thuốc (marketing is more like food than it is medicine). Điều này có nghĩa là, marketing được xem là cách để tăng độ hiện diện của công ty, chứ không phải là cách để bù đắp cho việc thiếu tương tác giữa công ty với khách hàng. Nói cách khác, Marketing là công cụ mà doanh nghiệp cần phải xây dựng và quản lý mỗi ngày để giữ mối quan hệ tốt với các khách hàng của mình. Marketing là một chiến dịch dài hạn để giúp doanh nghiệp phát triển.

#4 Xây dựng kết nối với khách hàng

Việc kết nối với khách hàng chính là chìa khóa thành công của bất cứ doanh nghiệp nào, đặc biệt là với các doanh nghiệp SMB. Marketing giúp giải quyết câu hỏi làm sao để giữ tương tác với khách hàng ngay cả khi họ đã hoàn tất việc mua hàng. Trong quá khứ, việc tương tác với khách hàng chỉ diễn ra trực tiếp bên trong các cửa hàng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, như vậy là chưa đủ. Các doanh nghiệp cần đến Marketing, với các công cụ trung gian, để có thể gửi cho khách hàng các nội dung giúp tăng kết nối với khách hàng mọi lúc mọi nơi. Các khách hàng muốn xây dựng mối quan hệ với thương hiệu của bạn, và marketing có thể giúp bạn thực hiện được điều đó.

#5 Giúp tăng doanh số

Marketing quan trọng bởi vì nó giúp doanh nghiệp có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Giả dụ như bạn có một sản phẩm vô cùng tốt, nhưng làm sao bạn có thể bán sản phẩm này khi mà không có ai biết đến nó. Các doanh nghiệp SMB cần phải xây dựng các nội dung mới lạ và mời gọi để thu hút các khách hàng và khiến họ mua hàng.

marketing in business

Marketing giúp tăng doanh số. Và tăng doanh số giúp tăng sự phát triển của doanh nghiệp.

#6 Phát triển doanh nghiệp

Marketing là các chiến lược quan trọng để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp. Marketing không chỉ giúp bạn có thể kết nối với các khách hàng hiện tại mà còn tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới, thông qua các bài đăng trên mạng xã hội và chiến dịch email. Nói tóm lại, marketing giúp đảm bảo tương lai của doanh nghiệp bằng cách kết nối với tất cả các khách hàng, dù là mới hay cũ.

Marketer là gì?

Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực marketing, chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường và lên kế hoạch chiến lược nhằm cung cấp sản phẩm/ dịch vụ có giá trị đến khách hàng tiềm năng. 

Công việc của Marketer giúp mở rộng thị trường, đem về khách hàng mới và tăng nhận diện thương hiệu dựa trên việc nghiên cứu nhu cầu cũng như tạo nhu cầu mới

 Các công việc của họ sẽ bao gồm các công việc như xác định mục tiêu, phân khúc các khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối thủ, tiếp cận các khách hàng mục tiêu qua các phương tiện truyền thông, nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng, tạo ra các content, thiết lập ngân sách, thiết lập các chiến dịch quảng cáo.

Tại sao doanh nghiệp cần có những chuyên viên Marketing?

Doanh nghiệp có thể thành công hay không đều dựa vào khả năng marketing của họ. Các hoạt động tài chính như sản xuất, phân phối đều không thể hiệu quả nếu như thị trường không có đủ nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Họ sẽ giúp xây dựng vốn thương hiệu bằng việc sử dụng các logo thương hiệu, biểu tượng, tên, .. trên cả kênh online và offline. Và khi mà càng có nhiều người biết về sản phẩm/dịch vụ của bạn, thì càng có nhiều người muốn mua chúng. Nhân viên Marketing làm gì? Tất cả có công việc là: xác định nhu cầu, mong muốn và yêu cầu của khách hàng, Và từ đó, doanh nghiệp có thể cải tiến và giới thiệu thêm nhiều sản phẩm mới đến các thị trường của mình.

Công việc của nhân viên Marketing

Đối với Digital marketer

Một số vị trí phổ biến liên quan đến ngành digital marketing:

 • Social media manager (Quản lý các trang mạng xã hội)
 • SEO specialist (Chuyên viên SEO)
 • Digital brand manager (Quản lý thương hiệu trên các kênh điện tử)
 • Paid-media specialist (Chuyên viên mảng truyền thông trả tiền)
 • Content marketing specialist (Chuyên viên mảng content marketing)
Marketer là gì

Một trong những công việc được săn đón nhất hiện nay trong lĩnh vực Marketing chính là Digital Marketer. Nếu bạn có mong muốn trở thành một Digital Marketer hoặc muốn tìm hiểu về vị trí này, thì những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm được 1 phần về các công việc của các Digital Marketer đang phải thực hiện trong các doanh nghiệp hiện nay.

PPC Marketing

PPC Marketing bao gồm việc chi tiền để đưa các nội dung của doanh nghiệp xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm. Các Digital Marketer sẽ có nhiệm vụ đảm bảo trang landing page sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp luôn đứng trong top các trang kết quả tìm kiếm, thông qua việc trả tiền cho các công cụ tìm kiếm( Google Ads) và tối ưu các chiến dịch đó để mang lại hiệu quả cao và lâu dài.

SEO Marketing

SEO cũng bao gồm là công việc liên quan đến các công cụ tìm kiếm, nhưng thay vì phải trả tiền, thì các marketer cần phải nghiên cứu và tuân theo thuật toán của các công cụ này để đưa các trang của họ xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm. SEO marketing, đặc biệt là với mục đích mang lại lợi nhuận, dù không mang lại lợi ích tức thì, nhưng lại là hình thức marketing lại hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải liên tục cập nhật các thay đổi và thuật toán mới của Google nếu như bạn không muốn mất đi các kết quả hiện tại.

Content Marketing

Sự khác nhau giữa content marketing và những hình thức khác là content marketing không bán sản phẩm hay dịch vụ. Mục đích chính của content marketing là để mang lại giá trị cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ giữa thương hiệu và khách hàng. Cũng như SEO, content marketing cần phải có thời gian xây dựng để có thể mang lại hiệu quả. Là một content marketer, bạn nên biết cách tìm những cách thức kết nối, sáng tạo và ngắn gọn nhất để truyền thông về công ty. Và để có thể thu hút các khách hàng của mình, họ sẽ tìm những chủ đề mà những người xem tiềm năng của mình quan tâm đến và tạo ra những nội dung thật thú vị để truyền thông đến họ.

Video Marketing

Video marketers có khả năng tạo kết nối tốt hơn và sâu hơn với các người xem của mình. Họ có thể biết được ai đã xem video, ai bấm dừng, xem lại, xem đến lần thứ 2 hoặc bỏ qua các video. Và từ đó, tạo ra các nội dung tốt hơn, giúp mang lại hiệu quả hơn. Video cũng đang là hình thức quảng cáo mang lại chuyển đổi cao trong các loại hình Marketing.

digital marketing là gì

Digital Marketing là gì? Hiểu đúng và đủ công việc của Digital Marketer 2021

Đối với marketing truyền thống

Marketing truyền thống thì không quá phụ thuộc vào các công cụ công nghệ hiện đại mà digital marketing đang sử dụng. Đối với một số công ty, những phương thức tiếp cận phi-công nghệ lại có khả năng kết nối tốt hơn với nền tảng khách hàng của họ.

Marketing bao gồm những công việc gì

Marketing dựa vào trải nghiệm

Với cách marketing này, các doanh nghiệp sẽ kết nối với khách hàng bằng cách mời họ tham gia vào các hoạt động tương tác, đời thực, và liên quan đến thương hiệu của mình(pop-up store, các chuỗi sự kiện, .. ) Do các chiến dịch Marketing này thiên về việc xây dựng các mối quan hệ. nó có thể giúp xây dựng và giữ vững lòng trung thành với của khách hàng với thương hiệu. Các sự kiện trải nghiệm thực tế này có thể giúp doanh nghiệp giáo dục khách hàng và giúp họ hiểu thêm về thương hiệu. Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, khi mà các khách hàng đã bắt đầu hứng thú hơn với trải nghiệm thực tế bên ngoài màn hình máy tính, điện thoại.

Local marketing

Banner gắn trên đường, trạm xe buýt, ngã tư, .. đều là những hình thức của Local Marketing. Nếu như thương hiệu của bạn hiện hữu ở vị trí vật lý nào đó, thì có thể doanh nghiệp bạn đang ứng dụng local marketing như là một phần của các chiến dịch truyền thông. Để tăng hiệu quả cho các chiến dịch của mình, các nhà marketer nên sử dụng nhiều phương thức khác nhau đối với các hoạt động Marketing của mình. Đối với ngành này, bạn cần phải liên tục phát triển các kỹ năng của mình. Có thể hôm nay bạn đang lên một chiến dịch email B2B, thì nhiều khi hôm sau là sếp sẽ giao cho bạn công việc kết hợp với một bạn designer khác để lên một chiến dịch quảng cáo ngoài trời tại các điểm dừng xe bus rồi.

Nghiên cứu thị trường

Đây là một trong những công việc quan trọng nhất trong tất cả các hoạt động Marketing, dù là online hay offline. Nghiên cứu thị trường chính là các hoạt động khai thác những hình thức khác nhau của dữ liệu để có thể tiếp thị tốt nhất cho một sản phẩm. Để có thể làm được điều đó, họ cần phải triển khai các hoạt động nghiên cứu, khảo sát khách hàng, v.v. để thu thập thông tin. Các thông tin này, sau đó, sẽ được dùng cho việc xác định vị thế, giá thành, thông điệp chính của sản phẩm, cũng như là vật liệu để giúp các nhà Marketer, nhà quản lý đưa ra các quyết định chiến lược.

Kỹ năng cần có ở Marketer trong thời đại kỷ nguyên số

6 kỹ năng Must-Have cho những ai đang làm trong ngành Marketing

#1 Khả năng sáng tạo

 Các Marketer cần có khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới và thú vị để thu hút khách hàng của họ và đối tượng nhân khẩu học mục tiêu để không trở nên cũ kỹ. Từ việc có một con mắt để thiết kế đến việc đưa ra các khái niệm thú vị, khả năng nghĩ ra ý tưởng bên rất quan trọng. Ngay những việc nhỏ như là đặt tên Title cho bài viết SEO cũng yêu cầu tính sáng tạo. Bất kể một hoạt động marketing nào đều cần tính sáng tạo, không thì bạn sẽ dễ dàng bị lãng quên đấy. Marketing online ví dụ một số công việc cần tính sáng tạo nhất:

 • Động não nghĩ ra thông điệp cho chiến dịch quảng cáo
 • Sáng tạo nội dung
 • Content marketing

#2 Khả năng hiểu nhu cầu của người mua và quy trình bán hàng 

Chúng ta làm Marketing để kích thích, thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng. Nếu chúng ta không cảm, không hiểu khách hàng của mình thì tất cả những gì bạn làm là vô nghĩa 

#3 Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm khách hàng 

Marketing không còn chỉ khiến khách hàng mua hàng. Bây giờ nó bao gồm những trải nghiệm tiếp tục sau khi bán bao gồm giới thiệu, giao tiếp và thậm chí là bán thêm. Vì nỗ lực không ngừng để giữ và bán thêm khách hàng hiện tại, các nhà tiếp thị phải hiểu được toàn bộ trải nghiệm của khách hàng và đưa ra những suy nghĩ xung quanh UX và CX tốt nhất. Các Marketer cần phải hiểu về khách hàng từ mong muốn, nhu cầu và nỗi đau của họ. Sau đó, bạn cần xây dựng trải nghiệm khách hàng một cách đầy đủ, chu đáo từ nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ ngày càng tăng thông qua các điểm chạm. Thị trường cũng nên có quan điểm về các trang đích và thậm chí cả quá trình giới thiệu. Họ cũng nên xem xét cách thu hút khách hàng hiện tại thông qua các bản tin hoặc các chiến dịch nhỏ giọt. Cuối cùng, họ nên tiếp tục nhận phản hồi từ khách hàng cũ và hiện tại về lý do sản phẩm được và không đáp ứng được nhu cầu của họ. Thông tin có giá trị này có thể được sử dụng trong các tài liệu tiếp thị để tạo sự khác biệt cho sản phẩm. 

#4 Khả năng phân tích số liệu, tư duy logic

Với thời đại hiện nay, các bạn không chỉ cần thành thạo với các công cụ phân tích như Google Analytics, Google Tag Manager, Data Studio mà cần một khả năng tư duy logic mạnh mẽ. Marketing đòi hỏi nhiều phân tích dựa trên nghiên cứu để xác định những gì khách hàng muốn và cần, và rất nhiều chiến lược được xây dựng để thử nghiệm hay triển khai thực tế dựa trên phân tích đó. Các nhà Marketer nhiều khi phải thay đổi các chiến lược của mình khi có những thông tin mới xuất hiện. Chính vì vậy nên họ cần phải có khả năng đưa ra các kết luận logic, dựa vào dữ liệu và những loại thông tin khác nhau mà họ nhận được. Tất cả các chiến dịch Marketing thành công đều phải dựa trên dữ liệu. Đặc biệt là trong thời đại 4.0, sự xuất hiện của công nghệ giúp doanh nghiệp ngày càng thu được nhiều dữ liệu, thông tin quan trọng hơn cho hoạt động của mình. Là một nhà Marketer, bạn cần phải biết được cách làm sao để thu thập và xử lý và ra các quyết định chiến lược dựa trên các thông tin này một cách hiệu quả. Đây là kỹ năng quan trọng nhất và cần thiết nhất về phân tích mà một marketer cần phải có:

 • Phân tích dữ liệu khảo sát khách hàng
 • Phân tích nhân khẩu và sở thích của khách hàng
 • Ứng dụng các nguyên tắc khác biệt hóa vào các chiến lược Marketing
 • Ứng dụng các chiến lược phân khúc vào các dự án Marketing
 • Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích để tối ưu các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội

Ngày nay, việc ra quyết định dựa trên dữ liệu và các chỉ số phù hợp liên quan đến các mục tiêu chiến dịch và các chỉ số hiệu suất chính. Phần mềm tự động hóa tiếp thị và các công cụ phân tích khác giúp bạn ngày càng dễ dàng theo dõi các tác động đến thành công của chiến dịch. Vì vậy, nhà tiếp thị sẽ có thể nhìn vào bảng phân tích mà không đổ mồ hôi lạnh. 

#5 Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án 

Khi công nghệ ngày càng phát triển, sự cạnh tranh ngày nhiều đòi hỏi người triển khai các hoạt động marketing biết ứng dụng công cụ để quản lý dự án. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt cũng là lúc chúng ta cần làm nhiều hơn, kỹ thuật và dữ liệu khách hàng sẽ tăng lên. Lúc này chúng ta không đơn thuần là những người triển khai mà là những người quản lý dự án.Việc xây dựng một kế hoạch tiếp thị đa kênh bao gồm nhiều nguồn lực khác nhau dẫn đến các bộ phận trong công ty cần phải phối hợp. Thị trường kỹ thuật số cũng cần phải có các kỹ năng của một người quản lý dự án và tập hợp các nhóm khác nhau lại với nhau để chuyển các ý tưởng tiếp thị từ giai đoạn ý tưởng đến hoàn thiện. Kỹ năng quản lý dự án bao gồm lãnh đạo và phân bổ các nguồn lực bên trong và bên ngoài. Người quản lý dự án phải có kỹ năng kỹ thuật, nhưng họ cũng phải có khả năng chia các dự án phức tạp thành các bước có thể hành động được. Họ phải có khả năng truyền đạt rõ ràng những ý kiến ​​phản đối và sau đó thúc đẩy các nhóm tạo ra trải nghiệm liền mạch. Người quản lý dự án Digital Marketing số cần quản lý quy trình xử lý công việc. Bạn cần thành thạo với các công cụ như Trello, Basecamp hoặc Wrike.

 #6 Hiểu biết sâu sắc về Inbound Marketing

 Inbound Marketing thu hút, chuyển đổi và nuôi dưỡng các đầu mối bán hàng đủ điều kiện bằng cách sử dụng các chiến lược được thiết kế đặc biệt để hữu ích và phù hợp. Trọng tâm là cung cấp thông tin và giải trí cho những người đang tìm cách hiểu và giải quyết nhu cầu. Mặt khác, hoạt động tiếp thị ra nước ngoài mang tính đột phá và xâm lấn. Tiếp thị gián đoạn này liên quan đến việc cố gắng đưa thông điệp của công ty đến với nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể và hy vọng nó gây được tiếng vang.

>> Top 6 kỹ năng cần thiết cho Digital Marketer

Ngành Marketing là gì?

Marketing là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu.

Học marketing có khó không?

Marketing có khó không

Thật sự, theo các chuyên gia trong ngành, Marketing vẫn còn là một ngành khá mới đối với Việt Nam. Thế nên, để làm các công việc Marketing ở Việt Nam sẽ khá khó khăn và gặp nhiều chông gai, nhưng ngành nghề này vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá hết. Để trở thành một chuyên gia về mảng Marketing, bạn không chỉ cần phải trang bị cho mình các kiến thức cơ bản mà còn cả các kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, các giáo trình hiện tại ở Việt Nam vẫn còn chưa chuẩn chỉnh và vẫn còn nặng về phần lý thuyết. Thế nên, để học được ngành này, bạn cần phải có tư duy tốt và biết chọn lọc các thông tin mà bạn cần. Không chỉ vậy, để có thể phát triển và thành công với ngành này, bạn cần phải là một người năng động, và không ngại thay đổi. Và bạn cũng cần phải có rất nhiều đam mê và quyết tâm đối với ngành này. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, và sẵn sàng thử thách bản thân với những cái mới.

Muốn làm Marketing thì có cần học chuyên ngành?

Câu trả lời là còn tùy vào bạn. Để làm các công việc Marketing, bạn cần phải có một nền tảng kiến thức cơ bản về ngành này. Và ở đại học, đây sẽ là một trường tốt, đã được chứng minh là sẽ giúp bạn nằm được những kiến thức nền tảng, giúp bạn hình thành nên những tư duy phù hợp với ngành nghề mà bạn đã chọn. Đại học chính là nơi giúp bạn có được các giáo trình bài bản, chuyên nghiệp, mà từ đó giúp bạn có thể tiếp cận được các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, cũng như có các cơ hội thực hành và làm quen trước với các công việc Marketing trong tương lai. Như vậy, thì bạn sẽ thấy việc học tập và làm các công việc Marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn và thoải mái hơn. Tuy nhiên, bằng Đại học không phải là tất cả. Đó là lý do nhiều người đi làm trái ngành, không cần học Đại học vẫn thành công. Bởi vì: 

Marketing luôn cập nhật

Marketing của những năm trước và thời điểm bây giờ là hoàn toàn khác nhau. 5 năm trước, có lẽ sẽ chẳng ai nghĩ đến rằng Facebook có thể phát triển đến như hiện tại, và cũng không nhiều người nghĩ đến việc chạy quảng cáo trên Facebook, nói gì đến tối ưu các quảng cáo đó. Nhưng bây giờ, gần như doanh nghiệp SMB nào cũng chạy các chiến dịch trên Facebook Ads. Đó là lý do tại sao, khi bạn đã xác định theo ngành này thì bạn cần phải có 1 cái đầu nhạy bén, luôn cập nhật những xu hướng mới nhất và không ngừng học hỏi. Nếu bạn chỉ học mỗi những lý thuyết giáo trình cơ bản thì bạn sẽ khó theo tốc độ phát triển của lĩnh vực MKT này. 

Marketing luôn đòi hỏi các kỹ năng

Sẽ không có trường lớp nào dạy bạn về các kỹ năng mềm dành cho lĩnh vực này. Đối với Marketing, bên cạnh các việc học lý thuyết thì bạn còn cần có nhiều kỹ năng khác để bổ trợ nữa. Và đa số các kỹ năng này đều được đúc kết từ các trải nghiệm và kinh nghiệm thực tế. Không chỉ vậy, ở mỗi vị trí khác nhau thì sẽ lại yêu cầu các kỹ năng khác nhau. Bạn cần nên xác định hướng đi của bản thân trước, rồi mới xác định xem là bạn đang cần phải bổ sung thêm những kỹ năng gì. Ví dụ như, nếu bạn muốn trở thành 1 content writer, bạn cần nên trau dồi khả năng viết lách, cũng như khả năng sáng tạo của mình. Còn nếu bạn muốn trở thành các nhân viên chạy ads, thì bạn phải cần có khả năng phân tích thị trường, và khả năng xác định insight của khách hàng, và đặc biệt là khả năng phân tích số liệu để có thể tối ưu cho các chiến dịch của mình.

Các công ty đều sẵn sàng đón nhận những nhân sự trái ngành

Nhiều công ty bây giờ cũng không còn quá xem trọng vấn đề bằng cấp nữa. Vậy nên dù cho bạn không xuất thân là một sinh viên Marketing, bạn vẫn có thể trở thành một Marketer thực thụ, nếu như bạn có đủ kiến thức và các kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, đối với những nhân sự trái ngành, bạn vẫn có một lỗ hổng kiến thức nhất định cần phải được bù đắp. Vậy làm sao để bù đắp nó đây? Bạn có thể thử qua những cách như:

 • Tham gia các khóa học, khóa đào tạo các kỹ năng Marketing uy tín
 • Trở thành thực tập sinh cho các công ty
 • Tự học tại nhà
 • Tham khảo qua các trang blog về Marketing

Có nhiều cơ sở đào tạo các khóa học Marketing ngắn hạn, dài hạn, bạn cũng có thể tham khảo những nơi như thế này để có thể nắm được những kiến thức căn bản về Marketing, cũng như được được đào tạo những kỹ năng cần thiết cho ngành nghề này.Đây là môi trường rất tốt để bạn có thể học hỏi, cũng như thử trải nghiệm các công việc liên quan đến ngành Marketing. Kinh nghiệm là thứ vô cùng quan trọng với ngành Marketing, nên việc tích cóp các kinh nghiệm từ môi trường thực tế khi đi thực tập là vô cùng có giá trị. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức Marketing, thì bạn có thể đọc qua một số giáo trình Marketing của Philip Kotler, v.v. Hoặc tham gia vào các hội nhóm trên các trang mạng xã hội, diễn đàn để học tập thêm kiến thức từ những người đi trước, những đàn anh có kinh nghiệm trong nghề.Tất cả mọi thứ đều có trên Google. Tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, các nguyên tắc, các hướng dẫn đều có đầy đủ trên các công cụ tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên do số lượng thông tin quá lớn, nên bạn cần phải tìm hiểu về Marketing trên những trang thông tin chính thống để có được những thông tin, kiến thức bổ ích nhất và đúng đắn nhất cho bản thân mình. Bạn có thể tham khảo những trang thông tin uy tín như Marketing Land, Marketo Blog, MailChimp Blog, Advertising Vietnam, Brands Vietnam, Marketing online Digihub.

Kết luận

Marketing online mong là bài viết về Marketing là gì đã giúp cho bạn có thể những kiến thức cơ bản về một trong những ngành nghề đang vô cùng hot và được săn đón nhất hiện nay. Đối với ngành Marketing này, bằng cấp không còn là quan trọng nhất nữa, mà thay vào đó bạn cần có các kiến thức căn bản, các kỹ năng cần thiết, sự năng động và tâm huyết với nghề để trở thành một chuyên viên Marketing thực thụ. Nếu như bạn là một sinh viên ngành Marketing, hay một newbie mới chập chững bước vào nghề, hay một bạn nhân viên đã bắt đầu công việc trở thành một Marketer, thì trang Blog tổng hợp về các kiến thức Marketing của Marketing online Digihub chính là nơi mà bạn cần. Không chỉ có các thông tin về các kiến thức, hướng dẫn về ngành Marketing, cách chạy Ads trên Facebook, Google; Cách phân tích các chỉ số Marketing & Sales; và còn nhiều các thông tin mới được cập nhật liên tục về Marketing mà bạn cần nên biết. Marketing online cám ơn và mong gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo! Reference: smartinsights.com, thebalancecareer, lumen5

Marketing online


Thông tin thêm

Marketing là gì? Marketer cần kỹ năng gì trong thời đại kỹ thuật số

#Marketing #là #gì #Marketer #cần #kỹ #năng #gì #trong #thời #đại #kỹ #thuật #số
[rule_3_plain] #Marketing #là #gì #Marketer #cần #kỹ #năng #gì #trong #thời #đại #kỹ #thuật #số

Marketing là gì? Marketer cần kỹ năng gì trong thời đại kỹ thuật số

Mục lục

Marketing là gì?Tầm quan trọng của Marketing đối với doanh nghiệpMarketer là gì?Công việc của nhân viên MarketingKỹ năng cần có ở Marketer trong thời đại kỷ nguyên sốNgành Marketing là gì?Kết luận
Marketing là gì?

Định nghĩa Marketing

Theo Wikipedia, Marketing là quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng,một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp. Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông.

Hiểu theo một cách trực diện và ngắn gọn hơn

Marketing là quá trình biến đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới thành khách hàng tiềm năng, để hỗ trợ cho khâu bán hàng một cách dễ dàng hơnTheo Marketing online Digihub

Quy trình để cho ra một sản phẩm bao gồm các khâu nghiên cứu, cấu tạo sản phẩm, quảng bá, bán và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cho nên, marketing cũng bao gồm các hoạt động nghiên cứu, quảng bá, hỗ trợ bán hàng và phân phối các giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến cho người dùng. Marketing ngày nay tập trung vào việc nghiên cứu thị trường và hành vi của khách hàng, cũng như phân tích các hoạt động quản trị kinh doanh của các công ty, giúp công ty có thể thu hút, đạt được và giữ chân các khách hàng (và độ trung thành với thương hiệu) bằng việc thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn của họ.

Bài viết liên quan: Modern Marketing là gì? Sức mạnh của Marketing hiện đại trong thời đại 4.0

Sự hình thành và phát triển của thuật ngữ Marketing

Để giúp bạn đọc hiểu rõ về kiến thức Marketing, chúng ta hãy đi quay ngược về quá khứ và cùng tìm hiểu về sự hình thành của thuật ngữ Marketing. Marketing bắt nguồn từ một thuật ngữ tiếng Anh. Nghĩa đen của nó là “làm thị trường”. Thuật ngữ “Marketing” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1902 trên giảng đường Đại Học Tổng Hợp Michigan ở Mỹ.

Theo Wiki, hoạt động tiếp thị đã được biết đến trong nhiều thiên niên kỷ. Nhưng thuật ngữ “tiếp thị” được sử dụng để mô tả các hoạt động thương mại mua và bán một sản phẩm hoặc dịch vụ đã được sử dụng phổ biến vào cuối thế kỷ XIX. Ngày nay, tiếp thị được biết đến như một sự kết hợp tiên tiến giữa chiến lược và công nghệ, tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng diễn ra theo cách này. Lịch sử của tiếp thị như chúng ta biết bắt đầu với những khởi đầu khiêm tốn chỉ đơn giản là cố gắng bán hàng hóa và dịch vụ.

Vai trò của Marketing

Vai trò chi phối của thị trường đối với hoạt động của các doanh nghiệp càng ngày càng mạnh mẽ. Điều đó thôi thúc các công ty cần đến những biện pháp và kỹ thuật Marketing trong việc tổ chức điều hành và kiểm soát mọi hoạt động của mình.

Giúp khảo sát thị trường, hoạt động sản xuất và tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách thiết thực.Giúp giải quyết tốt mối quan hệ giữa xí nghiệp và thị trường.Marketing chính là biện pháp cụ thể hoá kế hoạch kinh doanhGiúp dung hoà tốt các mục tiêu của xí nghiệp.Kích thích sự nghiên cứu và cải tiến sản xuất

Marketing bao gồm những mảng nào?

Đối với Marketing online, Marketing phát triển theo sự phát triển của thời đại của thời kỳ đó, cho nên nên mình đánh giá tiếp thị là một lĩnh vực rất rộng lớn bao gồm:

Relationship development (Xây dựng và phát triển các mỗi quan hệ mua – bán, bạn có thể xem thêm về Trade Marketing)Brand (thương hiệu)Design (thiết kế ở đây là nghiên cứu, định hướng ngoại hình sản phẩm, phong cách thương hiệu thành những bản thiết kế cụ thể)Price (định giá – chiến lược giá)Marketing research (nghiên cứu thị trường)Consumer psychology (tâm lý người tiêu dùng)Digital Marketing ( Advertising, SEO,..)Measuring (đo lường hiệu quả)Thậm chí là, Marketing Analytics

6 loại hình Marketing phổ biến ngày nay

Việc phát triển một chiến lược tiếp thị hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ bạn hiểu thị trường mục tiêu của mình và nơi họ dành phần lớn thời gian trực tuyến. Tùy thuộc vào cơ sở khách hàng của bạn, bạn có thể chọn sử dụng bất kỳ (hoặc tất cả) các loại hình tiếp thị này.

Blog MarketingInternet MarketingSearch Engine OptimizationPrint MarketingSocial Media MarketingVideo Marketing

Các loại hình marketing phổ biến hiện nay

Blog Marketing – Ngày nay hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng tiếp thị nội dung vào các kênh Website, Social, không đơn thuần là những bài viết BlogInternet Marketing – Phần lớn,tiếp thị qua Internet trùng lặp với tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing – đưa doanh nghiệp của bạn trực tuyến đơn giản để trở nên sẵn có hơn cho khách hàng của bạn. Vào năm 2020, lợi thế cạnh tranh không phải là những gì bạn cung cấp mà là mức độ sẵn có của bạn trên mạng.Search engine optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Viết tắt “SEO”. Đây là quá trình tối ưu hóa nội dung trên trang web để nó xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó được các nhà tiếp thị sử dụng để thu hút những người thực hiện các tìm kiếm ngụ ý rằng họ muốn tìm hiểu về một ngành cụ thể.Print Marketing – Tiếp thị truyền thống vẫn sử dụng phương tiện in ấn để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ bằng cách sử dụng tất cả các chiến dịch quảng cáo và các tính năng khác trên tạp chí và báo mà đối tượng mục tiêu đọc.Social Media Marketing – Với rất nhiều người sử dụng mạng xã hội hàng giờ mỗi ngày, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang các kênh truyền thông xã hội yêu thích của họ để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ. Bên cạnh việc phát triển các chiến thuật tiếp thị của riêng bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị người ảnh hưởng là một cách hiệu quả khác để tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua tiếp thị truyền thông xã hội.Video Marketing – Những tiến bộ công nghệ gần đây đã giúp việc sản xuất video chất lượng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà về cơ bản là không tốn tiền. Xem xét rằng gần 5 tỷ video được xem trên YouTube mỗi ngày, có nghĩa là một số công ty cũng muốn thực hiện một số nỗ lực tiếp thị vào video.

Tầm quan trọng của Marketing đối với doanh nghiệp

#1 Mang lại thông tin

Ở giai đoạn nền tảng, marketing rất có ích cho việc giáo dục khách hàng. Nói cách khác, để khách hàng mua sản phẩm của bạn, họ cần phải biết sản phẩm của bạn làm được những gì và nó hoạt động như thế nào. Marketing chính là cách hiệu quả nhất để truyền thông các giá trị của bạn đến khách hàng. Đó là lý do tại sao, đối với những sản phẩm đặc thù, các doanh nghiệp càng cần phải đầu tư rất nhiều vào các hoạt động marketing.

#2 Cân bằng cơ hội cho các doanh nghiệp SMB nhỏ (SMB = Social media business)

Marketing hiện đại đang ngày càng ít tốn kém nếu bạn có chiến lược đúng đắn – dùng sức mạnh của digital để thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp. Các nền tảng mạng xã hội và các chiến dịch email đã giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận đến các khách hàng, với chi phí ngày càng hợp lý hơn. Đối với các doanh nghiệp SMB, các chiến dịch Marketing thông minh còn có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể cân bằng cuộc chơi với những cái tên lớn khác trong ngành.

Do các đặc thù của doanh nghiệp, các công ty SMB nhỏ có thể quan tâm nhiều hơn đến từng cá nhân các khách hàng của mình thông qua các nền tảng Marketing. Đặc biệt là khi người tiêu dùng hiện đại bây giờ ngày càng quan tâm đến các trải nghiệm hơn là giá thành sản phẩm. Những trải nghiệm 1-1 này có thể giúp khách hàng yêu thích doanh nghiệp của bạn hơn những doanh nghiệp lớn khác.

#3 Giữ tần suất hiện diện của doanh nghiệp

Marketing giống như thức ăn hơn là thuốc (marketing is more like food than it is medicine). Điều này có nghĩa là, marketing được xem là cách để tăng độ hiện diện của công ty, chứ không phải là cách để bù đắp cho việc thiếu tương tác giữa công ty với khách hàng. Nói cách khác, Marketing là công cụ mà doanh nghiệp cần phải xây dựng và quản lý mỗi ngày để giữ mối quan hệ tốt với các khách hàng của mình. Marketing là một chiến dịch dài hạn để giúp doanh nghiệp phát triển.

#4 Xây dựng kết nối với khách hàng

Việc kết nối với khách hàng chính là chìa khóa thành công của bất cứ doanh nghiệp nào, đặc biệt là với các doanh nghiệp SMB. Marketing giúp giải quyết câu hỏi làm sao để giữ tương tác với khách hàng ngay cả khi họ đã hoàn tất việc mua hàng. Trong quá khứ, việc tương tác với khách hàng chỉ diễn ra trực tiếp bên trong các cửa hàng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, như vậy là chưa đủ. Các doanh nghiệp cần đến Marketing, với các công cụ trung gian, để có thể gửi cho khách hàng các nội dung giúp tăng kết nối với khách hàng mọi lúc mọi nơi. Các khách hàng muốn xây dựng mối quan hệ với thương hiệu của bạn, và marketing có thể giúp bạn thực hiện được điều đó.

#5 Giúp tăng doanh số

Marketing quan trọng bởi vì nó giúp doanh nghiệp có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Giả dụ như bạn có một sản phẩm vô cùng tốt, nhưng làm sao bạn có thể bán sản phẩm này khi mà không có ai biết đến nó. Các doanh nghiệp SMB cần phải xây dựng các nội dung mới lạ và mời gọi để thu hút các khách hàng và khiến họ mua hàng.

Marketing giúp tăng doanh số. Và tăng doanh số giúp tăng sự phát triển của doanh nghiệp.

#6 Phát triển doanh nghiệp

Marketing là các chiến lược quan trọng để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp. Marketing không chỉ giúp bạn có thể kết nối với các khách hàng hiện tại mà còn tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới, thông qua các bài đăng trên mạng xã hội và chiến dịch email. Nói tóm lại, marketing giúp đảm bảo tương lai của doanh nghiệp bằng cách kết nối với tất cả các khách hàng, dù là mới hay cũ.

Marketer là gì?

Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực marketing, chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường và lên kế hoạch chiến lược nhằm cung cấp sản phẩm/ dịch vụ có giá trị đến khách hàng tiềm năng. 

Công việc của Marketer giúp mở rộng thị trường, đem về khách hàng mới và tăng nhận diện thương hiệu dựa trên việc nghiên cứu nhu cầu cũng như tạo nhu cầu mới

 Các công việc của họ sẽ bao gồm các công việc như xác định mục tiêu, phân khúc các khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối thủ, tiếp cận các khách hàng mục tiêu qua các phương tiện truyền thông, nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng, tạo ra các content, thiết lập ngân sách, thiết lập các chiến dịch quảng cáo.

Tại sao doanh nghiệp cần có những chuyên viên Marketing?

Doanh nghiệp có thể thành công hay không đều dựa vào khả năng marketing của họ. Các hoạt động tài chính như sản xuất, phân phối đều không thể hiệu quả nếu như thị trường không có đủ nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Họ sẽ giúp xây dựng vốn thương hiệu bằng việc sử dụng các logo thương hiệu, biểu tượng, tên, .. trên cả kênh online và offline. Và khi mà càng có nhiều người biết về sản phẩm/dịch vụ của bạn, thì càng có nhiều người muốn mua chúng. Nhân viên Marketing làm gì? Tất cả có công việc là: xác định nhu cầu, mong muốn và yêu cầu của khách hàng, Và từ đó, doanh nghiệp có thể cải tiến và giới thiệu thêm nhiều sản phẩm mới đến các thị trường của mình.

Công việc của nhân viên Marketing

Đối với Digital marketer

Một số vị trí phổ biến liên quan đến ngành digital marketing:

Social media manager (Quản lý các trang mạng xã hội)SEO specialist (Chuyên viên SEO)Digital brand manager (Quản lý thương hiệu trên các kênh điện tử)Paid-media specialist (Chuyên viên mảng truyền thông trả tiền)Content marketing specialist (Chuyên viên mảng content marketing)

Một trong những công việc được săn đón nhất hiện nay trong lĩnh vực Marketing chính là Digital Marketer. Nếu bạn có mong muốn trở thành một Digital Marketer hoặc muốn tìm hiểu về vị trí này, thì những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm được 1 phần về các công việc của các Digital Marketer đang phải thực hiện trong các doanh nghiệp hiện nay.

PPC Marketing

PPC Marketing bao gồm việc chi tiền để đưa các nội dung của doanh nghiệp xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm. Các Digital Marketer sẽ có nhiệm vụ đảm bảo trang landing page sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp luôn đứng trong top các trang kết quả tìm kiếm, thông qua việc trả tiền cho các công cụ tìm kiếm( Google Ads) và tối ưu các chiến dịch đó để mang lại hiệu quả cao và lâu dài.

SEO Marketing

SEO cũng bao gồm là công việc liên quan đến các công cụ tìm kiếm, nhưng thay vì phải trả tiền, thì các marketer cần phải nghiên cứu và tuân theo thuật toán của các công cụ này để đưa các trang của họ xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm. SEO marketing, đặc biệt là với mục đích mang lại lợi nhuận, dù không mang lại lợi ích tức thì, nhưng lại là hình thức marketing lại hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải liên tục cập nhật các thay đổi và thuật toán mới của Google nếu như bạn không muốn mất đi các kết quả hiện tại.

Content Marketing

Sự khác nhau giữa content marketing và những hình thức khác là content marketing không bán sản phẩm hay dịch vụ. Mục đích chính của content marketing là để mang lại giá trị cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ giữa thương hiệu và khách hàng. Cũng như SEO, content marketing cần phải có thời gian xây dựng để có thể mang lại hiệu quả. Là một content marketer, bạn nên biết cách tìm những cách thức kết nối, sáng tạo và ngắn gọn nhất để truyền thông về công ty. Và để có thể thu hút các khách hàng của mình, họ sẽ tìm những chủ đề mà những người xem tiềm năng của mình quan tâm đến và tạo ra những nội dung thật thú vị để truyền thông đến họ.

Video Marketing

Video marketers có khả năng tạo kết nối tốt hơn và sâu hơn với các người xem của mình. Họ có thể biết được ai đã xem video, ai bấm dừng, xem lại, xem đến lần thứ 2 hoặc bỏ qua các video. Và từ đó, tạo ra các nội dung tốt hơn, giúp mang lại hiệu quả hơn. Video cũng đang là hình thức quảng cáo mang lại chuyển đổi cao trong các loại hình Marketing.

Digital Marketing là gì? Hiểu đúng và đủ công việc của Digital Marketer 2021

Đối với marketing truyền thống

Marketing truyền thống thì không quá phụ thuộc vào các công cụ công nghệ hiện đại mà digital marketing đang sử dụng. Đối với một số công ty, những phương thức tiếp cận phi-công nghệ lại có khả năng kết nối tốt hơn với nền tảng khách hàng của họ.

Marketing dựa vào trải nghiệm

Với cách marketing này, các doanh nghiệp sẽ kết nối với khách hàng bằng cách mời họ tham gia vào các hoạt động tương tác, đời thực, và liên quan đến thương hiệu của mình(pop-up store, các chuỗi sự kiện, .. ) Do các chiến dịch Marketing này thiên về việc xây dựng các mối quan hệ. nó có thể giúp xây dựng và giữ vững lòng trung thành với của khách hàng với thương hiệu. Các sự kiện trải nghiệm thực tế này có thể giúp doanh nghiệp giáo dục khách hàng và giúp họ hiểu thêm về thương hiệu. Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, khi mà các khách hàng đã bắt đầu hứng thú hơn với trải nghiệm thực tế bên ngoài màn hình máy tính, điện thoại.

Local marketing

Banner gắn trên đường, trạm xe buýt, ngã tư, .. đều là những hình thức của Local Marketing. Nếu như thương hiệu của bạn hiện hữu ở vị trí vật lý nào đó, thì có thể doanh nghiệp bạn đang ứng dụng local marketing như là một phần của các chiến dịch truyền thông. Để tăng hiệu quả cho các chiến dịch của mình, các nhà marketer nên sử dụng nhiều phương thức khác nhau đối với các hoạt động Marketing của mình. Đối với ngành này, bạn cần phải liên tục phát triển các kỹ năng của mình. Có thể hôm nay bạn đang lên một chiến dịch email B2B, thì nhiều khi hôm sau là sếp sẽ giao cho bạn công việc kết hợp với một bạn designer khác để lên một chiến dịch quảng cáo ngoài trời tại các điểm dừng xe bus rồi.

Nghiên cứu thị trường

Đây là một trong những công việc quan trọng nhất trong tất cả các hoạt động Marketing, dù là online hay offline. Nghiên cứu thị trường chính là các hoạt động khai thác những hình thức khác nhau của dữ liệu để có thể tiếp thị tốt nhất cho một sản phẩm. Để có thể làm được điều đó, họ cần phải triển khai các hoạt động nghiên cứu, khảo sát khách hàng, v.v. để thu thập thông tin. Các thông tin này, sau đó, sẽ được dùng cho việc xác định vị thế, giá thành, thông điệp chính của sản phẩm, cũng như là vật liệu để giúp các nhà Marketer, nhà quản lý đưa ra các quyết định chiến lược.

Kỹ năng cần có ở Marketer trong thời đại kỷ nguyên số

6 kỹ năng Must-Have cho những ai đang làm trong ngành Marketing

#1 Khả năng sáng tạo

 Các Marketer cần có khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới và thú vị để thu hút khách hàng của họ và đối tượng nhân khẩu học mục tiêu để không trở nên cũ kỹ. Từ việc có một con mắt để thiết kế đến việc đưa ra các khái niệm thú vị, khả năng nghĩ ra ý tưởng bên rất quan trọng. Ngay những việc nhỏ như là đặt tên Title cho bài viết SEO cũng yêu cầu tính sáng tạo. Bất kể một hoạt động marketing nào đều cần tính sáng tạo, không thì bạn sẽ dễ dàng bị lãng quên đấy. Marketing online ví dụ một số công việc cần tính sáng tạo nhất:

Động não nghĩ ra thông điệp cho chiến dịch quảng cáoSáng tạo nội dungContent marketing

#2 Khả năng hiểu nhu cầu của người mua và quy trình bán hàng 

Chúng ta làm Marketing để kích thích, thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng. Nếu chúng ta không cảm, không hiểu khách hàng của mình thì tất cả những gì bạn làm là vô nghĩa 

#3 Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm khách hàng 

Marketing không còn chỉ khiến khách hàng mua hàng. Bây giờ nó bao gồm những trải nghiệm tiếp tục sau khi bán bao gồm giới thiệu, giao tiếp và thậm chí là bán thêm. Vì nỗ lực không ngừng để giữ và bán thêm khách hàng hiện tại, các nhà tiếp thị phải hiểu được toàn bộ trải nghiệm của khách hàng và đưa ra những suy nghĩ xung quanh UX và CX tốt nhất. Các Marketer cần phải hiểu về khách hàng từ mong muốn, nhu cầu và nỗi đau của họ. Sau đó, bạn cần xây dựng trải nghiệm khách hàng một cách đầy đủ, chu đáo từ nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ ngày càng tăng thông qua các điểm chạm. Thị trường cũng nên có quan điểm về các trang đích và thậm chí cả quá trình giới thiệu. Họ cũng nên xem xét cách thu hút khách hàng hiện tại thông qua các bản tin hoặc các chiến dịch nhỏ giọt. Cuối cùng, họ nên tiếp tục nhận phản hồi từ khách hàng cũ và hiện tại về lý do sản phẩm được và không đáp ứng được nhu cầu của họ. Thông tin có giá trị này có thể được sử dụng trong các tài liệu tiếp thị để tạo sự khác biệt cho sản phẩm. 

#4 Khả năng phân tích số liệu, tư duy logic

Với thời đại hiện nay, các bạn không chỉ cần thành thạo với các công cụ phân tích như Google Analytics, Google Tag Manager, Data Studio mà cần một khả năng tư duy logic mạnh mẽ. Marketing đòi hỏi nhiều phân tích dựa trên nghiên cứu để xác định những gì khách hàng muốn và cần, và rất nhiều chiến lược được xây dựng để thử nghiệm hay triển khai thực tế dựa trên phân tích đó. Các nhà Marketer nhiều khi phải thay đổi các chiến lược của mình khi có những thông tin mới xuất hiện. Chính vì vậy nên họ cần phải có khả năng đưa ra các kết luận logic, dựa vào dữ liệu và những loại thông tin khác nhau mà họ nhận được. Tất cả các chiến dịch Marketing thành công đều phải dựa trên dữ liệu. Đặc biệt là trong thời đại 4.0, sự xuất hiện của công nghệ giúp doanh nghiệp ngày càng thu được nhiều dữ liệu, thông tin quan trọng hơn cho hoạt động của mình. Là một nhà Marketer, bạn cần phải biết được cách làm sao để thu thập và xử lý và ra các quyết định chiến lược dựa trên các thông tin này một cách hiệu quả. Đây là kỹ năng quan trọng nhất và cần thiết nhất về phân tích mà một marketer cần phải có:

Phân tích dữ liệu khảo sát khách hàngPhân tích nhân khẩu và sở thích của khách hàngỨng dụng các nguyên tắc khác biệt hóa vào các chiến lược MarketingỨng dụng các chiến lược phân khúc vào các dự án MarketingNghiên cứu các đối thủ cạnh tranhPhân tích để tối ưu các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội

Ngày nay, việc ra quyết định dựa trên dữ liệu và các chỉ số phù hợp liên quan đến các mục tiêu chiến dịch và các chỉ số hiệu suất chính. Phần mềm tự động hóa tiếp thị và các công cụ phân tích khác giúp bạn ngày càng dễ dàng theo dõi các tác động đến thành công của chiến dịch. Vì vậy, nhà tiếp thị sẽ có thể nhìn vào bảng phân tích mà không đổ mồ hôi lạnh. 

#5 Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án 

Khi công nghệ ngày càng phát triển, sự cạnh tranh ngày nhiều đòi hỏi người triển khai các hoạt động marketing biết ứng dụng công cụ để quản lý dự án. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt cũng là lúc chúng ta cần làm nhiều hơn, kỹ thuật và dữ liệu khách hàng sẽ tăng lên. Lúc này chúng ta không đơn thuần là những người triển khai mà là những người quản lý dự án.Việc xây dựng một kế hoạch tiếp thị đa kênh bao gồm nhiều nguồn lực khác nhau dẫn đến các bộ phận trong công ty cần phải phối hợp. Thị trường kỹ thuật số cũng cần phải có các kỹ năng của một người quản lý dự án và tập hợp các nhóm khác nhau lại với nhau để chuyển các ý tưởng tiếp thị từ giai đoạn ý tưởng đến hoàn thiện. Kỹ năng quản lý dự án bao gồm lãnh đạo và phân bổ các nguồn lực bên trong và bên ngoài. Người quản lý dự án phải có kỹ năng kỹ thuật, nhưng họ cũng phải có khả năng chia các dự án phức tạp thành các bước có thể hành động được. Họ phải có khả năng truyền đạt rõ ràng những ý kiến ​​phản đối và sau đó thúc đẩy các nhóm tạo ra trải nghiệm liền mạch. Người quản lý dự án Digital Marketing số cần quản lý quy trình xử lý công việc. Bạn cần thành thạo với các công cụ như Trello, Basecamp hoặc Wrike.

 #6 Hiểu biết sâu sắc về Inbound Marketing

 Inbound Marketing thu hút, chuyển đổi và nuôi dưỡng các đầu mối bán hàng đủ điều kiện bằng cách sử dụng các chiến lược được thiết kế đặc biệt để hữu ích và phù hợp. Trọng tâm là cung cấp thông tin và giải trí cho những người đang tìm cách hiểu và giải quyết nhu cầu. Mặt khác, hoạt động tiếp thị ra nước ngoài mang tính đột phá và xâm lấn. Tiếp thị gián đoạn này liên quan đến việc cố gắng đưa thông điệp của công ty đến với nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể và hy vọng nó gây được tiếng vang.

>> Top 6 kỹ năng cần thiết cho Digital Marketer

Ngành Marketing là gì?

Marketing là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu.

Học marketing có khó không?

Thật sự, theo các chuyên gia trong ngành, Marketing vẫn còn là một ngành khá mới đối với Việt Nam. Thế nên, để làm các công việc Marketing ở Việt Nam sẽ khá khó khăn và gặp nhiều chông gai, nhưng ngành nghề này vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá hết. Để trở thành một chuyên gia về mảng Marketing, bạn không chỉ cần phải trang bị cho mình các kiến thức cơ bản mà còn cả các kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, các giáo trình hiện tại ở Việt Nam vẫn còn chưa chuẩn chỉnh và vẫn còn nặng về phần lý thuyết. Thế nên, để học được ngành này, bạn cần phải có tư duy tốt và biết chọn lọc các thông tin mà bạn cần. Không chỉ vậy, để có thể phát triển và thành công với ngành này, bạn cần phải là một người năng động, và không ngại thay đổi. Và bạn cũng cần phải có rất nhiều đam mê và quyết tâm đối với ngành này. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, và sẵn sàng thử thách bản thân với những cái mới.

Muốn làm Marketing thì có cần học chuyên ngành?

Câu trả lời là còn tùy vào bạn. Để làm các công việc Marketing, bạn cần phải có một nền tảng kiến thức cơ bản về ngành này. Và ở đại học, đây sẽ là một trường tốt, đã được chứng minh là sẽ giúp bạn nằm được những kiến thức nền tảng, giúp bạn hình thành nên những tư duy phù hợp với ngành nghề mà bạn đã chọn. Đại học chính là nơi giúp bạn có được các giáo trình bài bản, chuyên nghiệp, mà từ đó giúp bạn có thể tiếp cận được các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, cũng như có các cơ hội thực hành và làm quen trước với các công việc Marketing trong tương lai. Như vậy, thì bạn sẽ thấy việc học tập và làm các công việc Marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn và thoải mái hơn. Tuy nhiên, bằng Đại học không phải là tất cả. Đó là lý do nhiều người đi làm trái ngành, không cần học Đại học vẫn thành công. Bởi vì: 

Marketing luôn cập nhật

Marketing của những năm trước và thời điểm bây giờ là hoàn toàn khác nhau. 5 năm trước, có lẽ sẽ chẳng ai nghĩ đến rằng Facebook có thể phát triển đến như hiện tại, và cũng không nhiều người nghĩ đến việc chạy quảng cáo trên Facebook, nói gì đến tối ưu các quảng cáo đó. Nhưng bây giờ, gần như doanh nghiệp SMB nào cũng chạy các chiến dịch trên Facebook Ads. Đó là lý do tại sao, khi bạn đã xác định theo ngành này thì bạn cần phải có 1 cái đầu nhạy bén, luôn cập nhật những xu hướng mới nhất và không ngừng học hỏi. Nếu bạn chỉ học mỗi những lý thuyết giáo trình cơ bản thì bạn sẽ khó theo tốc độ phát triển của lĩnh vực MKT này. 

Marketing luôn đòi hỏi các kỹ năng

Sẽ không có trường lớp nào dạy bạn về các kỹ năng mềm dành cho lĩnh vực này. Đối với Marketing, bên cạnh các việc học lý thuyết thì bạn còn cần có nhiều kỹ năng khác để bổ trợ nữa. Và đa số các kỹ năng này đều được đúc kết từ các trải nghiệm và kinh nghiệm thực tế. Không chỉ vậy, ở mỗi vị trí khác nhau thì sẽ lại yêu cầu các kỹ năng khác nhau. Bạn cần nên xác định hướng đi của bản thân trước, rồi mới xác định xem là bạn đang cần phải bổ sung thêm những kỹ năng gì. Ví dụ như, nếu bạn muốn trở thành 1 content writer, bạn cần nên trau dồi khả năng viết lách, cũng như khả năng sáng tạo của mình. Còn nếu bạn muốn trở thành các nhân viên chạy ads, thì bạn phải cần có khả năng phân tích thị trường, và khả năng xác định insight của khách hàng, và đặc biệt là khả năng phân tích số liệu để có thể tối ưu cho các chiến dịch của mình.

Các công ty đều sẵn sàng đón nhận những nhân sự trái ngành

Nhiều công ty bây giờ cũng không còn quá xem trọng vấn đề bằng cấp nữa. Vậy nên dù cho bạn không xuất thân là một sinh viên Marketing, bạn vẫn có thể trở thành một Marketer thực thụ, nếu như bạn có đủ kiến thức và các kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, đối với những nhân sự trái ngành, bạn vẫn có một lỗ hổng kiến thức nhất định cần phải được bù đắp. Vậy làm sao để bù đắp nó đây? Bạn có thể thử qua những cách như:

Tham gia các khóa học, khóa đào tạo các kỹ năng Marketing uy tínTrở thành thực tập sinh cho các công tyTự học tại nhàTham khảo qua các trang blog về Marketing

Có nhiều cơ sở đào tạo các khóa học Marketing ngắn hạn, dài hạn, bạn cũng có thể tham khảo những nơi như thế này để có thể nắm được những kiến thức căn bản về Marketing, cũng như được được đào tạo những kỹ năng cần thiết cho ngành nghề này.Đây là môi trường rất tốt để bạn có thể học hỏi, cũng như thử trải nghiệm các công việc liên quan đến ngành Marketing. Kinh nghiệm là thứ vô cùng quan trọng với ngành Marketing, nên việc tích cóp các kinh nghiệm từ môi trường thực tế khi đi thực tập là vô cùng có giá trị. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức Marketing, thì bạn có thể đọc qua một số giáo trình Marketing của Philip Kotler, v.v. Hoặc tham gia vào các hội nhóm trên các trang mạng xã hội, diễn đàn để học tập thêm kiến thức từ những người đi trước, những đàn anh có kinh nghiệm trong nghề.Tất cả mọi thứ đều có trên Google. Tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, các nguyên tắc, các hướng dẫn đều có đầy đủ trên các công cụ tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên do số lượng thông tin quá lớn, nên bạn cần phải tìm hiểu về Marketing trên những trang thông tin chính thống để có được những thông tin, kiến thức bổ ích nhất và đúng đắn nhất cho bản thân mình. Bạn có thể tham khảo những trang thông tin uy tín như Marketing Land, Marketo Blog, MailChimp Blog, Advertising Vietnam, Brands Vietnam, Marketing online Digihub.

Kết luận

Marketing online mong là bài viết về Marketing là gì đã giúp cho bạn có thể những kiến thức cơ bản về một trong những ngành nghề đang vô cùng hot và được săn đón nhất hiện nay. Đối với ngành Marketing này, bằng cấp không còn là quan trọng nhất nữa, mà thay vào đó bạn cần có các kiến thức căn bản, các kỹ năng cần thiết, sự năng động và tâm huyết với nghề để trở thành một chuyên viên Marketing thực thụ. Nếu như bạn là một sinh viên ngành Marketing, hay một newbie mới chập chững bước vào nghề, hay một bạn nhân viên đã bắt đầu công việc trở thành một Marketer, thì trang Blog tổng hợp về các kiến thức Marketing của Marketing online Digihub chính là nơi mà bạn cần. Không chỉ có các thông tin về các kiến thức, hướng dẫn về ngành Marketing, cách chạy Ads trên Facebook, Google; Cách phân tích các chỉ số Marketing & Sales; và còn nhiều các thông tin mới được cập nhật liên tục về Marketing mà bạn cần nên biết. Marketing online cám ơn và mong gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo! Reference: smartinsights.com, thebalancecareer, lumen5

#Marketing #là #gì #Marketer #cần #kỹ #năng #gì #trong #thời #đại #kỹ #thuật #số
[rule_2_plain] #Marketing #là #gì #Marketer #cần #kỹ #năng #gì #trong #thời #đại #kỹ #thuật #số
[rule_2_plain] #Marketing #là #gì #Marketer #cần #kỹ #năng #gì #trong #thời #đại #kỹ #thuật #số
[rule_3_plain]

#Marketing #là #gì #Marketer #cần #kỹ #năng #gì #trong #thời #đại #kỹ #thuật #số

Marketing là gì? Marketer cần kỹ năng gì trong thời đại kỹ thuật số

Mục lục

Marketing là gì?Tầm quan trọng của Marketing đối với doanh nghiệpMarketer là gì?Công việc của nhân viên MarketingKỹ năng cần có ở Marketer trong thời đại kỷ nguyên sốNgành Marketing là gì?Kết luận
Marketing là gì?

Định nghĩa Marketing

Theo Wikipedia, Marketing là quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng,một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp. Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông.

Hiểu theo một cách trực diện và ngắn gọn hơn

Marketing là quá trình biến đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới thành khách hàng tiềm năng, để hỗ trợ cho khâu bán hàng một cách dễ dàng hơnTheo Marketing online Digihub

Quy trình để cho ra một sản phẩm bao gồm các khâu nghiên cứu, cấu tạo sản phẩm, quảng bá, bán và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cho nên, marketing cũng bao gồm các hoạt động nghiên cứu, quảng bá, hỗ trợ bán hàng và phân phối các giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến cho người dùng. Marketing ngày nay tập trung vào việc nghiên cứu thị trường và hành vi của khách hàng, cũng như phân tích các hoạt động quản trị kinh doanh của các công ty, giúp công ty có thể thu hút, đạt được và giữ chân các khách hàng (và độ trung thành với thương hiệu) bằng việc thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn của họ.

Bài viết liên quan: Modern Marketing là gì? Sức mạnh của Marketing hiện đại trong thời đại 4.0

Sự hình thành và phát triển của thuật ngữ Marketing

Để giúp bạn đọc hiểu rõ về kiến thức Marketing, chúng ta hãy đi quay ngược về quá khứ và cùng tìm hiểu về sự hình thành của thuật ngữ Marketing. Marketing bắt nguồn từ một thuật ngữ tiếng Anh. Nghĩa đen của nó là “làm thị trường”. Thuật ngữ “Marketing” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1902 trên giảng đường Đại Học Tổng Hợp Michigan ở Mỹ.

Theo Wiki, hoạt động tiếp thị đã được biết đến trong nhiều thiên niên kỷ. Nhưng thuật ngữ “tiếp thị” được sử dụng để mô tả các hoạt động thương mại mua và bán một sản phẩm hoặc dịch vụ đã được sử dụng phổ biến vào cuối thế kỷ XIX. Ngày nay, tiếp thị được biết đến như một sự kết hợp tiên tiến giữa chiến lược và công nghệ, tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng diễn ra theo cách này. Lịch sử của tiếp thị như chúng ta biết bắt đầu với những khởi đầu khiêm tốn chỉ đơn giản là cố gắng bán hàng hóa và dịch vụ.

Vai trò của Marketing

Vai trò chi phối của thị trường đối với hoạt động của các doanh nghiệp càng ngày càng mạnh mẽ. Điều đó thôi thúc các công ty cần đến những biện pháp và kỹ thuật Marketing trong việc tổ chức điều hành và kiểm soát mọi hoạt động của mình.

Giúp khảo sát thị trường, hoạt động sản xuất và tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách thiết thực.Giúp giải quyết tốt mối quan hệ giữa xí nghiệp và thị trường.Marketing chính là biện pháp cụ thể hoá kế hoạch kinh doanhGiúp dung hoà tốt các mục tiêu của xí nghiệp.Kích thích sự nghiên cứu và cải tiến sản xuất

Marketing bao gồm những mảng nào?

Đối với Marketing online, Marketing phát triển theo sự phát triển của thời đại của thời kỳ đó, cho nên nên mình đánh giá tiếp thị là một lĩnh vực rất rộng lớn bao gồm:

Relationship development (Xây dựng và phát triển các mỗi quan hệ mua – bán, bạn có thể xem thêm về Trade Marketing)Brand (thương hiệu)Design (thiết kế ở đây là nghiên cứu, định hướng ngoại hình sản phẩm, phong cách thương hiệu thành những bản thiết kế cụ thể)Price (định giá – chiến lược giá)Marketing research (nghiên cứu thị trường)Consumer psychology (tâm lý người tiêu dùng)Digital Marketing ( Advertising, SEO,..)Measuring (đo lường hiệu quả)Thậm chí là, Marketing Analytics

6 loại hình Marketing phổ biến ngày nay

Việc phát triển một chiến lược tiếp thị hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ bạn hiểu thị trường mục tiêu của mình và nơi họ dành phần lớn thời gian trực tuyến. Tùy thuộc vào cơ sở khách hàng của bạn, bạn có thể chọn sử dụng bất kỳ (hoặc tất cả) các loại hình tiếp thị này.

Blog MarketingInternet MarketingSearch Engine OptimizationPrint MarketingSocial Media MarketingVideo Marketing

Các loại hình marketing phổ biến hiện nay

Blog Marketing – Ngày nay hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng tiếp thị nội dung vào các kênh Website, Social, không đơn thuần là những bài viết BlogInternet Marketing – Phần lớn,tiếp thị qua Internet trùng lặp với tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing – đưa doanh nghiệp của bạn trực tuyến đơn giản để trở nên sẵn có hơn cho khách hàng của bạn. Vào năm 2020, lợi thế cạnh tranh không phải là những gì bạn cung cấp mà là mức độ sẵn có của bạn trên mạng.Search engine optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Viết tắt “SEO”. Đây là quá trình tối ưu hóa nội dung trên trang web để nó xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó được các nhà tiếp thị sử dụng để thu hút những người thực hiện các tìm kiếm ngụ ý rằng họ muốn tìm hiểu về một ngành cụ thể.Print Marketing – Tiếp thị truyền thống vẫn sử dụng phương tiện in ấn để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ bằng cách sử dụng tất cả các chiến dịch quảng cáo và các tính năng khác trên tạp chí và báo mà đối tượng mục tiêu đọc.Social Media Marketing – Với rất nhiều người sử dụng mạng xã hội hàng giờ mỗi ngày, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang các kênh truyền thông xã hội yêu thích của họ để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ. Bên cạnh việc phát triển các chiến thuật tiếp thị của riêng bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị người ảnh hưởng là một cách hiệu quả khác để tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua tiếp thị truyền thông xã hội.Video Marketing – Những tiến bộ công nghệ gần đây đã giúp việc sản xuất video chất lượng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà về cơ bản là không tốn tiền. Xem xét rằng gần 5 tỷ video được xem trên YouTube mỗi ngày, có nghĩa là một số công ty cũng muốn thực hiện một số nỗ lực tiếp thị vào video.

Tầm quan trọng của Marketing đối với doanh nghiệp

#1 Mang lại thông tin

Ở giai đoạn nền tảng, marketing rất có ích cho việc giáo dục khách hàng. Nói cách khác, để khách hàng mua sản phẩm của bạn, họ cần phải biết sản phẩm của bạn làm được những gì và nó hoạt động như thế nào. Marketing chính là cách hiệu quả nhất để truyền thông các giá trị của bạn đến khách hàng. Đó là lý do tại sao, đối với những sản phẩm đặc thù, các doanh nghiệp càng cần phải đầu tư rất nhiều vào các hoạt động marketing.

#2 Cân bằng cơ hội cho các doanh nghiệp SMB nhỏ (SMB = Social media business)

Marketing hiện đại đang ngày càng ít tốn kém nếu bạn có chiến lược đúng đắn – dùng sức mạnh của digital để thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp. Các nền tảng mạng xã hội và các chiến dịch email đã giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận đến các khách hàng, với chi phí ngày càng hợp lý hơn. Đối với các doanh nghiệp SMB, các chiến dịch Marketing thông minh còn có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể cân bằng cuộc chơi với những cái tên lớn khác trong ngành.

Do các đặc thù của doanh nghiệp, các công ty SMB nhỏ có thể quan tâm nhiều hơn đến từng cá nhân các khách hàng của mình thông qua các nền tảng Marketing. Đặc biệt là khi người tiêu dùng hiện đại bây giờ ngày càng quan tâm đến các trải nghiệm hơn là giá thành sản phẩm. Những trải nghiệm 1-1 này có thể giúp khách hàng yêu thích doanh nghiệp của bạn hơn những doanh nghiệp lớn khác.

#3 Giữ tần suất hiện diện của doanh nghiệp

Marketing giống như thức ăn hơn là thuốc (marketing is more like food than it is medicine). Điều này có nghĩa là, marketing được xem là cách để tăng độ hiện diện của công ty, chứ không phải là cách để bù đắp cho việc thiếu tương tác giữa công ty với khách hàng. Nói cách khác, Marketing là công cụ mà doanh nghiệp cần phải xây dựng và quản lý mỗi ngày để giữ mối quan hệ tốt với các khách hàng của mình. Marketing là một chiến dịch dài hạn để giúp doanh nghiệp phát triển.

#4 Xây dựng kết nối với khách hàng

Việc kết nối với khách hàng chính là chìa khóa thành công của bất cứ doanh nghiệp nào, đặc biệt là với các doanh nghiệp SMB. Marketing giúp giải quyết câu hỏi làm sao để giữ tương tác với khách hàng ngay cả khi họ đã hoàn tất việc mua hàng. Trong quá khứ, việc tương tác với khách hàng chỉ diễn ra trực tiếp bên trong các cửa hàng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, như vậy là chưa đủ. Các doanh nghiệp cần đến Marketing, với các công cụ trung gian, để có thể gửi cho khách hàng các nội dung giúp tăng kết nối với khách hàng mọi lúc mọi nơi. Các khách hàng muốn xây dựng mối quan hệ với thương hiệu của bạn, và marketing có thể giúp bạn thực hiện được điều đó.

#5 Giúp tăng doanh số

Marketing quan trọng bởi vì nó giúp doanh nghiệp có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Giả dụ như bạn có một sản phẩm vô cùng tốt, nhưng làm sao bạn có thể bán sản phẩm này khi mà không có ai biết đến nó. Các doanh nghiệp SMB cần phải xây dựng các nội dung mới lạ và mời gọi để thu hút các khách hàng và khiến họ mua hàng.

Marketing giúp tăng doanh số. Và tăng doanh số giúp tăng sự phát triển của doanh nghiệp.

#6 Phát triển doanh nghiệp

Marketing là các chiến lược quan trọng để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp. Marketing không chỉ giúp bạn có thể kết nối với các khách hàng hiện tại mà còn tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới, thông qua các bài đăng trên mạng xã hội và chiến dịch email. Nói tóm lại, marketing giúp đảm bảo tương lai của doanh nghiệp bằng cách kết nối với tất cả các khách hàng, dù là mới hay cũ.

Marketer là gì?

Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực marketing, chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường và lên kế hoạch chiến lược nhằm cung cấp sản phẩm/ dịch vụ có giá trị đến khách hàng tiềm năng. 

Công việc của Marketer giúp mở rộng thị trường, đem về khách hàng mới và tăng nhận diện thương hiệu dựa trên việc nghiên cứu nhu cầu cũng như tạo nhu cầu mới

 Các công việc của họ sẽ bao gồm các công việc như xác định mục tiêu, phân khúc các khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối thủ, tiếp cận các khách hàng mục tiêu qua các phương tiện truyền thông, nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng, tạo ra các content, thiết lập ngân sách, thiết lập các chiến dịch quảng cáo.

Tại sao doanh nghiệp cần có những chuyên viên Marketing?

Doanh nghiệp có thể thành công hay không đều dựa vào khả năng marketing của họ. Các hoạt động tài chính như sản xuất, phân phối đều không thể hiệu quả nếu như thị trường không có đủ nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Họ sẽ giúp xây dựng vốn thương hiệu bằng việc sử dụng các logo thương hiệu, biểu tượng, tên, .. trên cả kênh online và offline. Và khi mà càng có nhiều người biết về sản phẩm/dịch vụ của bạn, thì càng có nhiều người muốn mua chúng. Nhân viên Marketing làm gì? Tất cả có công việc là: xác định nhu cầu, mong muốn và yêu cầu của khách hàng, Và từ đó, doanh nghiệp có thể cải tiến và giới thiệu thêm nhiều sản phẩm mới đến các thị trường của mình.

Công việc của nhân viên Marketing

Đối với Digital marketer

Một số vị trí phổ biến liên quan đến ngành digital marketing:

Social media manager (Quản lý các trang mạng xã hội)SEO specialist (Chuyên viên SEO)Digital brand manager (Quản lý thương hiệu trên các kênh điện tử)Paid-media specialist (Chuyên viên mảng truyền thông trả tiền)Content marketing specialist (Chuyên viên mảng content marketing)

Một trong những công việc được săn đón nhất hiện nay trong lĩnh vực Marketing chính là Digital Marketer. Nếu bạn có mong muốn trở thành một Digital Marketer hoặc muốn tìm hiểu về vị trí này, thì những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm được 1 phần về các công việc của các Digital Marketer đang phải thực hiện trong các doanh nghiệp hiện nay.

PPC Marketing

PPC Marketing bao gồm việc chi tiền để đưa các nội dung của doanh nghiệp xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm. Các Digital Marketer sẽ có nhiệm vụ đảm bảo trang landing page sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp luôn đứng trong top các trang kết quả tìm kiếm, thông qua việc trả tiền cho các công cụ tìm kiếm( Google Ads) và tối ưu các chiến dịch đó để mang lại hiệu quả cao và lâu dài.

SEO Marketing

SEO cũng bao gồm là công việc liên quan đến các công cụ tìm kiếm, nhưng thay vì phải trả tiền, thì các marketer cần phải nghiên cứu và tuân theo thuật toán của các công cụ này để đưa các trang của họ xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm. SEO marketing, đặc biệt là với mục đích mang lại lợi nhuận, dù không mang lại lợi ích tức thì, nhưng lại là hình thức marketing lại hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải liên tục cập nhật các thay đổi và thuật toán mới của Google nếu như bạn không muốn mất đi các kết quả hiện tại.

Content Marketing

Sự khác nhau giữa content marketing và những hình thức khác là content marketing không bán sản phẩm hay dịch vụ. Mục đích chính của content marketing là để mang lại giá trị cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ giữa thương hiệu và khách hàng. Cũng như SEO, content marketing cần phải có thời gian xây dựng để có thể mang lại hiệu quả. Là một content marketer, bạn nên biết cách tìm những cách thức kết nối, sáng tạo và ngắn gọn nhất để truyền thông về công ty. Và để có thể thu hút các khách hàng của mình, họ sẽ tìm những chủ đề mà những người xem tiềm năng của mình quan tâm đến và tạo ra những nội dung thật thú vị để truyền thông đến họ.

Video Marketing

Video marketers có khả năng tạo kết nối tốt hơn và sâu hơn với các người xem của mình. Họ có thể biết được ai đã xem video, ai bấm dừng, xem lại, xem đến lần thứ 2 hoặc bỏ qua các video. Và từ đó, tạo ra các nội dung tốt hơn, giúp mang lại hiệu quả hơn. Video cũng đang là hình thức quảng cáo mang lại chuyển đổi cao trong các loại hình Marketing.

Digital Marketing là gì? Hiểu đúng và đủ công việc của Digital Marketer 2021

Đối với marketing truyền thống

Marketing truyền thống thì không quá phụ thuộc vào các công cụ công nghệ hiện đại mà digital marketing đang sử dụng. Đối với một số công ty, những phương thức tiếp cận phi-công nghệ lại có khả năng kết nối tốt hơn với nền tảng khách hàng của họ.

Marketing dựa vào trải nghiệm

Với cách marketing này, các doanh nghiệp sẽ kết nối với khách hàng bằng cách mời họ tham gia vào các hoạt động tương tác, đời thực, và liên quan đến thương hiệu của mình(pop-up store, các chuỗi sự kiện, .. ) Do các chiến dịch Marketing này thiên về việc xây dựng các mối quan hệ. nó có thể giúp xây dựng và giữ vững lòng trung thành với của khách hàng với thương hiệu. Các sự kiện trải nghiệm thực tế này có thể giúp doanh nghiệp giáo dục khách hàng và giúp họ hiểu thêm về thương hiệu. Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, khi mà các khách hàng đã bắt đầu hứng thú hơn với trải nghiệm thực tế bên ngoài màn hình máy tính, điện thoại.

Local marketing

Banner gắn trên đường, trạm xe buýt, ngã tư, .. đều là những hình thức của Local Marketing. Nếu như thương hiệu của bạn hiện hữu ở vị trí vật lý nào đó, thì có thể doanh nghiệp bạn đang ứng dụng local marketing như là một phần của các chiến dịch truyền thông. Để tăng hiệu quả cho các chiến dịch của mình, các nhà marketer nên sử dụng nhiều phương thức khác nhau đối với các hoạt động Marketing của mình. Đối với ngành này, bạn cần phải liên tục phát triển các kỹ năng của mình. Có thể hôm nay bạn đang lên một chiến dịch email B2B, thì nhiều khi hôm sau là sếp sẽ giao cho bạn công việc kết hợp với một bạn designer khác để lên một chiến dịch quảng cáo ngoài trời tại các điểm dừng xe bus rồi.

Nghiên cứu thị trường

Đây là một trong những công việc quan trọng nhất trong tất cả các hoạt động Marketing, dù là online hay offline. Nghiên cứu thị trường chính là các hoạt động khai thác những hình thức khác nhau của dữ liệu để có thể tiếp thị tốt nhất cho một sản phẩm. Để có thể làm được điều đó, họ cần phải triển khai các hoạt động nghiên cứu, khảo sát khách hàng, v.v. để thu thập thông tin. Các thông tin này, sau đó, sẽ được dùng cho việc xác định vị thế, giá thành, thông điệp chính của sản phẩm, cũng như là vật liệu để giúp các nhà Marketer, nhà quản lý đưa ra các quyết định chiến lược.

Kỹ năng cần có ở Marketer trong thời đại kỷ nguyên số

6 kỹ năng Must-Have cho những ai đang làm trong ngành Marketing

#1 Khả năng sáng tạo

 Các Marketer cần có khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới và thú vị để thu hút khách hàng của họ và đối tượng nhân khẩu học mục tiêu để không trở nên cũ kỹ. Từ việc có một con mắt để thiết kế đến việc đưa ra các khái niệm thú vị, khả năng nghĩ ra ý tưởng bên rất quan trọng. Ngay những việc nhỏ như là đặt tên Title cho bài viết SEO cũng yêu cầu tính sáng tạo. Bất kể một hoạt động marketing nào đều cần tính sáng tạo, không thì bạn sẽ dễ dàng bị lãng quên đấy. Marketing online ví dụ một số công việc cần tính sáng tạo nhất:

Động não nghĩ ra thông điệp cho chiến dịch quảng cáoSáng tạo nội dungContent marketing

#2 Khả năng hiểu nhu cầu của người mua và quy trình bán hàng 

Chúng ta làm Marketing để kích thích, thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng. Nếu chúng ta không cảm, không hiểu khách hàng của mình thì tất cả những gì bạn làm là vô nghĩa 

#3 Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm khách hàng 

Marketing không còn chỉ khiến khách hàng mua hàng. Bây giờ nó bao gồm những trải nghiệm tiếp tục sau khi bán bao gồm giới thiệu, giao tiếp và thậm chí là bán thêm. Vì nỗ lực không ngừng để giữ và bán thêm khách hàng hiện tại, các nhà tiếp thị phải hiểu được toàn bộ trải nghiệm của khách hàng và đưa ra những suy nghĩ xung quanh UX và CX tốt nhất. Các Marketer cần phải hiểu về khách hàng từ mong muốn, nhu cầu và nỗi đau của họ. Sau đó, bạn cần xây dựng trải nghiệm khách hàng một cách đầy đủ, chu đáo từ nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ ngày càng tăng thông qua các điểm chạm. Thị trường cũng nên có quan điểm về các trang đích và thậm chí cả quá trình giới thiệu. Họ cũng nên xem xét cách thu hút khách hàng hiện tại thông qua các bản tin hoặc các chiến dịch nhỏ giọt. Cuối cùng, họ nên tiếp tục nhận phản hồi từ khách hàng cũ và hiện tại về lý do sản phẩm được và không đáp ứng được nhu cầu của họ. Thông tin có giá trị này có thể được sử dụng trong các tài liệu tiếp thị để tạo sự khác biệt cho sản phẩm. 

#4 Khả năng phân tích số liệu, tư duy logic

Với thời đại hiện nay, các bạn không chỉ cần thành thạo với các công cụ phân tích như Google Analytics, Google Tag Manager, Data Studio mà cần một khả năng tư duy logic mạnh mẽ. Marketing đòi hỏi nhiều phân tích dựa trên nghiên cứu để xác định những gì khách hàng muốn và cần, và rất nhiều chiến lược được xây dựng để thử nghiệm hay triển khai thực tế dựa trên phân tích đó. Các nhà Marketer nhiều khi phải thay đổi các chiến lược của mình khi có những thông tin mới xuất hiện. Chính vì vậy nên họ cần phải có khả năng đưa ra các kết luận logic, dựa vào dữ liệu và những loại thông tin khác nhau mà họ nhận được. Tất cả các chiến dịch Marketing thành công đều phải dựa trên dữ liệu. Đặc biệt là trong thời đại 4.0, sự xuất hiện của công nghệ giúp doanh nghiệp ngày càng thu được nhiều dữ liệu, thông tin quan trọng hơn cho hoạt động của mình. Là một nhà Marketer, bạn cần phải biết được cách làm sao để thu thập và xử lý và ra các quyết định chiến lược dựa trên các thông tin này một cách hiệu quả. Đây là kỹ năng quan trọng nhất và cần thiết nhất về phân tích mà một marketer cần phải có:

Phân tích dữ liệu khảo sát khách hàngPhân tích nhân khẩu và sở thích của khách hàngỨng dụng các nguyên tắc khác biệt hóa vào các chiến lược MarketingỨng dụng các chiến lược phân khúc vào các dự án MarketingNghiên cứu các đối thủ cạnh tranhPhân tích để tối ưu các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội

Ngày nay, việc ra quyết định dựa trên dữ liệu và các chỉ số phù hợp liên quan đến các mục tiêu chiến dịch và các chỉ số hiệu suất chính. Phần mềm tự động hóa tiếp thị và các công cụ phân tích khác giúp bạn ngày càng dễ dàng theo dõi các tác động đến thành công của chiến dịch. Vì vậy, nhà tiếp thị sẽ có thể nhìn vào bảng phân tích mà không đổ mồ hôi lạnh. 

#5 Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án 

Khi công nghệ ngày càng phát triển, sự cạnh tranh ngày nhiều đòi hỏi người triển khai các hoạt động marketing biết ứng dụng công cụ để quản lý dự án. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt cũng là lúc chúng ta cần làm nhiều hơn, kỹ thuật và dữ liệu khách hàng sẽ tăng lên. Lúc này chúng ta không đơn thuần là những người triển khai mà là những người quản lý dự án.Việc xây dựng một kế hoạch tiếp thị đa kênh bao gồm nhiều nguồn lực khác nhau dẫn đến các bộ phận trong công ty cần phải phối hợp. Thị trường kỹ thuật số cũng cần phải có các kỹ năng của một người quản lý dự án và tập hợp các nhóm khác nhau lại với nhau để chuyển các ý tưởng tiếp thị từ giai đoạn ý tưởng đến hoàn thiện. Kỹ năng quản lý dự án bao gồm lãnh đạo và phân bổ các nguồn lực bên trong và bên ngoài. Người quản lý dự án phải có kỹ năng kỹ thuật, nhưng họ cũng phải có khả năng chia các dự án phức tạp thành các bước có thể hành động được. Họ phải có khả năng truyền đạt rõ ràng những ý kiến ​​phản đối và sau đó thúc đẩy các nhóm tạo ra trải nghiệm liền mạch. Người quản lý dự án Digital Marketing số cần quản lý quy trình xử lý công việc. Bạn cần thành thạo với các công cụ như Trello, Basecamp hoặc Wrike.

 #6 Hiểu biết sâu sắc về Inbound Marketing

 Inbound Marketing thu hút, chuyển đổi và nuôi dưỡng các đầu mối bán hàng đủ điều kiện bằng cách sử dụng các chiến lược được thiết kế đặc biệt để hữu ích và phù hợp. Trọng tâm là cung cấp thông tin và giải trí cho những người đang tìm cách hiểu và giải quyết nhu cầu. Mặt khác, hoạt động tiếp thị ra nước ngoài mang tính đột phá và xâm lấn. Tiếp thị gián đoạn này liên quan đến việc cố gắng đưa thông điệp của công ty đến với nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể và hy vọng nó gây được tiếng vang.

>> Top 6 kỹ năng cần thiết cho Digital Marketer

Ngành Marketing là gì?

Marketing là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu.

Học marketing có khó không?

Thật sự, theo các chuyên gia trong ngành, Marketing vẫn còn là một ngành khá mới đối với Việt Nam. Thế nên, để làm các công việc Marketing ở Việt Nam sẽ khá khó khăn và gặp nhiều chông gai, nhưng ngành nghề này vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá hết. Để trở thành một chuyên gia về mảng Marketing, bạn không chỉ cần phải trang bị cho mình các kiến thức cơ bản mà còn cả các kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, các giáo trình hiện tại ở Việt Nam vẫn còn chưa chuẩn chỉnh và vẫn còn nặng về phần lý thuyết. Thế nên, để học được ngành này, bạn cần phải có tư duy tốt và biết chọn lọc các thông tin mà bạn cần. Không chỉ vậy, để có thể phát triển và thành công với ngành này, bạn cần phải là một người năng động, và không ngại thay đổi. Và bạn cũng cần phải có rất nhiều đam mê và quyết tâm đối với ngành này. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, và sẵn sàng thử thách bản thân với những cái mới.

Muốn làm Marketing thì có cần học chuyên ngành?

Câu trả lời là còn tùy vào bạn. Để làm các công việc Marketing, bạn cần phải có một nền tảng kiến thức cơ bản về ngành này. Và ở đại học, đây sẽ là một trường tốt, đã được chứng minh là sẽ giúp bạn nằm được những kiến thức nền tảng, giúp bạn hình thành nên những tư duy phù hợp với ngành nghề mà bạn đã chọn. Đại học chính là nơi giúp bạn có được các giáo trình bài bản, chuyên nghiệp, mà từ đó giúp bạn có thể tiếp cận được các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, cũng như có các cơ hội thực hành và làm quen trước với các công việc Marketing trong tương lai. Như vậy, thì bạn sẽ thấy việc học tập và làm các công việc Marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn và thoải mái hơn. Tuy nhiên, bằng Đại học không phải là tất cả. Đó là lý do nhiều người đi làm trái ngành, không cần học Đại học vẫn thành công. Bởi vì: 

Marketing luôn cập nhật

Marketing của những năm trước và thời điểm bây giờ là hoàn toàn khác nhau. 5 năm trước, có lẽ sẽ chẳng ai nghĩ đến rằng Facebook có thể phát triển đến như hiện tại, và cũng không nhiều người nghĩ đến việc chạy quảng cáo trên Facebook, nói gì đến tối ưu các quảng cáo đó. Nhưng bây giờ, gần như doanh nghiệp SMB nào cũng chạy các chiến dịch trên Facebook Ads. Đó là lý do tại sao, khi bạn đã xác định theo ngành này thì bạn cần phải có 1 cái đầu nhạy bén, luôn cập nhật những xu hướng mới nhất và không ngừng học hỏi. Nếu bạn chỉ học mỗi những lý thuyết giáo trình cơ bản thì bạn sẽ khó theo tốc độ phát triển của lĩnh vực MKT này. 

Marketing luôn đòi hỏi các kỹ năng

Sẽ không có trường lớp nào dạy bạn về các kỹ năng mềm dành cho lĩnh vực này. Đối với Marketing, bên cạnh các việc học lý thuyết thì bạn còn cần có nhiều kỹ năng khác để bổ trợ nữa. Và đa số các kỹ năng này đều được đúc kết từ các trải nghiệm và kinh nghiệm thực tế. Không chỉ vậy, ở mỗi vị trí khác nhau thì sẽ lại yêu cầu các kỹ năng khác nhau. Bạn cần nên xác định hướng đi của bản thân trước, rồi mới xác định xem là bạn đang cần phải bổ sung thêm những kỹ năng gì. Ví dụ như, nếu bạn muốn trở thành 1 content writer, bạn cần nên trau dồi khả năng viết lách, cũng như khả năng sáng tạo của mình. Còn nếu bạn muốn trở thành các nhân viên chạy ads, thì bạn phải cần có khả năng phân tích thị trường, và khả năng xác định insight của khách hàng, và đặc biệt là khả năng phân tích số liệu để có thể tối ưu cho các chiến dịch của mình.

Các công ty đều sẵn sàng đón nhận những nhân sự trái ngành

Nhiều công ty bây giờ cũng không còn quá xem trọng vấn đề bằng cấp nữa. Vậy nên dù cho bạn không xuất thân là một sinh viên Marketing, bạn vẫn có thể trở thành một Marketer thực thụ, nếu như bạn có đủ kiến thức và các kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, đối với những nhân sự trái ngành, bạn vẫn có một lỗ hổng kiến thức nhất định cần phải được bù đắp. Vậy làm sao để bù đắp nó đây? Bạn có thể thử qua những cách như:

Tham gia các khóa học, khóa đào tạo các kỹ năng Marketing uy tínTrở thành thực tập sinh cho các công tyTự học tại nhàTham khảo qua các trang blog về Marketing

Có nhiều cơ sở đào tạo các khóa học Marketing ngắn hạn, dài hạn, bạn cũng có thể tham khảo những nơi như thế này để có thể nắm được những kiến thức căn bản về Marketing, cũng như được được đào tạo những kỹ năng cần thiết cho ngành nghề này.Đây là môi trường rất tốt để bạn có thể học hỏi, cũng như thử trải nghiệm các công việc liên quan đến ngành Marketing. Kinh nghiệm là thứ vô cùng quan trọng với ngành Marketing, nên việc tích cóp các kinh nghiệm từ môi trường thực tế khi đi thực tập là vô cùng có giá trị. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức Marketing, thì bạn có thể đọc qua một số giáo trình Marketing của Philip Kotler, v.v. Hoặc tham gia vào các hội nhóm trên các trang mạng xã hội, diễn đàn để học tập thêm kiến thức từ những người đi trước, những đàn anh có kinh nghiệm trong nghề.Tất cả mọi thứ đều có trên Google. Tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, các nguyên tắc, các hướng dẫn đều có đầy đủ trên các công cụ tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên do số lượng thông tin quá lớn, nên bạn cần phải tìm hiểu về Marketing trên những trang thông tin chính thống để có được những thông tin, kiến thức bổ ích nhất và đúng đắn nhất cho bản thân mình. Bạn có thể tham khảo những trang thông tin uy tín như Marketing Land, Marketo Blog, MailChimp Blog, Advertising Vietnam, Brands Vietnam, Marketing online Digihub.

Kết luận

Marketing online mong là bài viết về Marketing là gì đã giúp cho bạn có thể những kiến thức cơ bản về một trong những ngành nghề đang vô cùng hot và được săn đón nhất hiện nay. Đối với ngành Marketing này, bằng cấp không còn là quan trọng nhất nữa, mà thay vào đó bạn cần có các kiến thức căn bản, các kỹ năng cần thiết, sự năng động và tâm huyết với nghề để trở thành một chuyên viên Marketing thực thụ. Nếu như bạn là một sinh viên ngành Marketing, hay một newbie mới chập chững bước vào nghề, hay một bạn nhân viên đã bắt đầu công việc trở thành một Marketer, thì trang Blog tổng hợp về các kiến thức Marketing của Marketing online Digihub chính là nơi mà bạn cần. Không chỉ có các thông tin về các kiến thức, hướng dẫn về ngành Marketing, cách chạy Ads trên Facebook, Google; Cách phân tích các chỉ số Marketing & Sales; và còn nhiều các thông tin mới được cập nhật liên tục về Marketing mà bạn cần nên biết. Marketing online cám ơn và mong gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo! Reference: smartinsights.com, thebalancecareer, lumen5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button