Marketing Analytics

Cách đo lường hiệu quả Marketing cho từng chiến dịch & Top chỉ số cần được đo lường

Đo lường hiệu quả Marketing là chìa khóa để tối ưu tất cả các quy trình, và đặc biệt là trong các chiến dịch marketing. Khi mà bạn có thể xác định và đo lường được các chỉ số KPI cho các chiến dịch marketing của mình, bạn có thể biết được yếu tố nào hiệu quả và không hiệu quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể phân phối ngân sách của mình một cách hiệu quả nhất và đạt được thành công.

Vậy làm sao để đo lường hiệu quả marketing? Các chỉ số nào cần đo lường? Hãy cùng Marketing online tìm hiểu nhé!

Nội dung

Đo lường hiệu quả marketing trong inbound marketing và digital marketing

Hiệu quả marketing được đo lường bằng cách xem là các chiến dịch marketing giúp doanh nghiệp của bạn tăng được doanh thu, doanh số bán hàng, và giảm các chi phí khi cho mỗi khách hàng mới mà bạn có được.

Nhờ vào các công nghệ, kỹ thuật ngày nay, mà các marketers có thể truy cập vào nguồn dữ liệu thực tế và cập nhật liên tục, như là hôm nay có bao nhiều người like trang, mẫu quảng cáo của bạn hiện lên bao nhiêu lần, v.v. Nhờ vậy mà bạn có thể xác định được là chiến dịch marketing của bạn có đang hoạt động hiệu quả hay không.

đo lường hiệu quả inbound marketing

Khác với outbound marketing, hiệu quả marketing trong inbound marketing không chỉ nằm ở việc tạo ra thêm khách hàng tiềm năng để bán hàng, hay là chỉ cho bán được hàng. Nó tập trung vào việc xác định vai trò của marketing trong việc khuyến khích các khách hàng mua hàng. 

So với đo lường hiệu quả marketing trong quá khứ, các công ty bây giờ có thể hiểu được chính xác hơn về lợi nhuận có được từ việc đầu tư vào marketing trong doanh nghiệp. Nhưng việc đó chỉ xảy ra khi bạn liên tục phát triển nguồn tài nguyên của mình.

Điều đó có nghĩa là việc xác định vai trò của marketing phát triển từ việc giúp tạo thêm leads, đến bây giờ là giúp xây dựng và phát triển nguồn dữ liệu marketing, để từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định một cách chính xác nhất.

Nếu như bạn đang gặp các vấn đề

 • Bán hàng đa kênh nên phải sử dụng quá nhiều công cụ khác nhau khi cần xem báo cáo như Google Sheet, CRM các nền tảng quảng cáo Facebook Ads, Google Ads, Google Analytics
 • Số liệu marketing cho đến bán hàng, vận đơn bị phân mảnh, nằm trên nhiều nền tảng khác nhau nên không có sự liên kết, muốn xem cần mất nhiều công sức & thời gian.
 • Thiếu các góc nhìn đa chiều để giúp đo lường hiệu quả thật sự của các hoạt động marketing, sales, chăm sóc khách hàng.
 • Khó khăn khi cần được tư vấn cách thức vận hành, cách lưu trữ số liệu phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

Để giải quyết được những vấn đề trên 1 cách toàn diện và triệt để, doanh nghiệp cần 1 hệ thống báo cáo có khả năng cung cấp đủ các góc nhìn chuyên sâu về toàn bộ hoạt động doanh nghiệp, tổng hợp tất cả số liệu về một nơi và cập nhập số liệu liên tục để giúp bạn đánh giá được hoạt động kinh doanh và đưa ra quyết định kịp thời. Hơn hết, hệ thống báo cáo do đội ngũ chuyên gia Marketing online xây dựng sẽ giải đáp những bài toán doanh nghiệp mà bấy lâu nay anh/chị đang thắc mắc như:
–❓– Tỷ trọng Doanh số, doanh thu, thực thu theo chi nhánh, đại lý, kênh bán, theo sản phẩm?
–❓– Số đơn hàng đó đến từ đâu? Facebook Ads hay Google Ads, trên Shopee hay Tiki?
–❓– Chi phí quảng cáo theo từng kênh, chiến dịch, sản phẩm
–❓–Hiệu quả hoạt động của nhân viên bán hàng, tư vấn
ĐỪNG BỎ LỠ BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ NHÉ

HỆ THỐNG BÁO CÁO CHUYÊN SÂU


ĐÁNH GIÁ CHÍNH XÁC HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Tư vấn miễn phí

tìm hiểu thêm

Tại sao cần phải đo lường hiệu quả các chiến dịch marketing?

Digital marketing là một trong những bối cảnh kinh doanh dễ thay đổi nhất hiện nay. Mỗi ngày trôi qua đều có thể có thêm những phần mềm mới, những cập nhật thuật toán mới trong các công cụ tìm kiếm, và chiến trường cạnh tranh khốc liệt. 

Như mới đầu năm 2021, cuộc chiến giữa Apple và Facebook đã gây “chấn động” làng quảng cáo Facebook, hiện tại đến bây giờ vẫn chưa có thông báo chính thức nào

Quay lại nội dung chính thì hiện nay đến 93% doanh nghiệp tăng các ngân sách đầu tư vào marketing mỗi năm, đặc biệt là trong các mảng như social media, xây dựng và phân phối content marketing và website của doanh nghiệp. Nhưng chỉ có 39% các công ty nói rằng các chiến lược marketing của họ mang lại hiệu quả.

tại sao cần phải đo lường hiệu quả marketing

Cách duy nhất để bạn có thể đảm bảo rằng các ngân sách của bạn đang được phân phối một cách đúng đắn, chính là bạn cần phải đo lường hiệu quả marketing của mình một cách liên tục trên mỗi kênh và mỗi chiến dịch.

Bằng việc hiểu được kênh nào đang giúp bạn mang lại lượng khách hàng tiềm năng nhất, bạn có thể tăng thêm ngân sách vào những kênh đó và nhắm mục tiêu một cách hiệu quả hơn.

Việc đo lường hiệu quả marketing là vô cùng quan trọng và không cần phải bàn cãi. Đó là lý do tại sao mỗi phòng ban trong doanh nghiệp đều phải làm các báo cáo và theo dõi hiệu suất mỗi ngày, mỗi giờ, v.v 

Nhưng hiện nay có quá nhiều dữ liệu để có thể xác định được mình nên theo dõi những chỉ số nào. Đó là lý do tại sao mà doanh nghiệp của bạn cần phải xác định được nên đo lường những chỉ số nào? Và làm sao để đo lường được chúng.

Cách đo lường hiệu quả marketing bằng Google Analytics

Như Marketing online đã nói ở trên, phần lớn các chỉ số đo lường marketing quan trọng đều đến từ việc phân tích và theo dõi Google Analytics. Bài viết này sẽ không đi sâu vào việc sử dụng Google Analytics như thế nào, thiết lập ra sao, v.v. 

Nói chung là trong thời đại Digital như hiện nay, bạn có thể chạy các chiến dịch marketing ở nhiều nơi, và thông thường sau các chiến dịch marketing, thì các khách hàng sẽ đổ về các website của bạn.

Để có thể đo lường hiệu quả marketing, bạn có thể bắt đầu từ việc phân tích và dữ liệu từ website của doanh nghiệp mình thông qua Google Analytics. Dưới đây là một số chỉ số mà bạn có thể theo dõi và phân tích:

#1 Unique visitor: Đây là số cá nhân truy cập vào trang web của bạn trong một thời gian cụ thể (tháng này, năm trước, v.v). Con số này sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước doanh nghiệp, ngành hàng, cũng như là số lượng nội dung trên trang web của bạn.

#2 Page views: Số trang mà khách truy cập bấm vào trong một đơn vị thời gian. Nếu như mà page views của bạn cao hơn so với số lượng unique visitors, thì có nghĩa là khách hàng thấy trang web của bạn hay, có giá trị. (Ví dụ như: khách bấm vào xem một bài blog của bạn, sau đó họ lại xem tiếp 2 – 3 bài nữa trên trang, vậy với 1 unique visitor, bạn có được lượt page views là 4)

#3 Search engine traffic: Lượng traffic đến trang của bạn qua kết quả tìm kiếm trên Google. Con số này sẽ giúp cho bạn thấy được hiệu quả các content mà bạn đã đầu tư cho trang của mình.

#4 Bounce rate: Phần trăm mà người truy cập đến trang của bạn sau đó thoát ra luôn, mà không bấm vào những trang khác. Lượt bounce rate mà dưới 40% thì có thể xem là khá tốt =.

#5 Conversion rate: Phần trăm người truy cập đến trang của bạn và thực hiện một hành động nào đó mà bạn muốn họ làm, như là đăng ký thành viên, v.v Như Marketing online đã nói ở trên thì tỉ lệ chuyển đổi này ở mỗi doanh nghiệp là khác nhau, nhưng là trung bình 2-3% được xem là khá tốt, còn với những trang như landing page thì tỉ lệ này có thể lên đến 5% hoặc hơn.

#6 Inbound link: Số lượng external link (link bên ngoài website của bạn),chỉ số này cho thấy là content của bạn “chất lượng” và khiến người ta phải bấm vào. Số lượng inbound link “chất lượng” càng nhiều thì nội dung của bạn càng có thứ hạng cao trên Google.

Để đo lường những chỉ số này, thì bạn cần phải có tài khoản Google Analytics, và khi người dùng hoàn thành một hành động nào đó hoặc tương tác với website của bạn, từ xem bài viết, thoát trang, họ đến từ đâu, v.v đều được đưa hết vào Google Analytics Sau đó thì bạn có thể theo dõi các chỉ số mình đã nói ở trên ngay trên các dashboard của Google Analytics.

Nhưng mà đối với các bạn mới thì các dashboard của Google Analytics khá là khó sử dụng, phù hợp với dân chuyên hơn. Nên nếu như bạn là người mới trong lĩnh vực này, bạn có thể sử dụng mẫu report về lượng truy cập website trên Google Analytics của Marketing online Analytics. Nó sẽ có đủ các chỉ số mà bạn cần, và lại còn hoàn toàn miễn phí. 

Mình không có phải là đang “thiên vị” đồ nhà, nhưng mà nếu như bạn đang là newbie, không phải chuyên coi số liệu, thì bảng report này có thể giúp bạn nhìn được tổng quan các chỉ số mà bạn cần, dưới dạng đồ thị trực quan hơn. 

Khi mà bạn đã quen với việc đọc bảng số liệu thì bạn có thể vào Google Analytics để “vọc” thêm các số liệu chuyên sâu hơn, hoặc là thêm vào các chỉ số mà bạn cần ngay trên dashboard của Marketing online luôn cũng được.

Cách đo lường hiệu quả các kênh marketing 

Bên cạnh những chỉ số của toàn chiến dịch marketing, hay là các chỉ số chuyển đổi cuối cùng trên trang web, thì bạn cũng nên quan tâm đến việc những khách hàng, người dùng đó đến từ đâu, họ đã thực hiện những hành động gì. Việc theo dõi các chỉ số giúp cho các chiến dịch marketing của bạn được hiệu quả hơn, chính xác hơn.

Theo kinh nghiệm của mình, thì bạn có thể phân luồng các dữ liệu mà bạn thu thập được trên các kênh, để biết được là khách này đến từ đâu, họ biết đến bạn từ kênh nào. 

Dưới đây là một số chỉ số quan trọng cho mỗi kênh mà Marketing online đã lọc ra để đo lường hiệu quả marketing của từng kênh:

Công cụ tìm kiếm (Google, Cốc cốc)

 • Click-through rates.(Tỉ lệ click)
 • Backlinks (Những trang bên ngoài có bao gồm link của bạn)
 • Thứ hạng tìm kiếm cho những từ bán hàng (Ví dụ như là “mua tủ lạnh”, v.v_

Công cụ sử dụng: Google Analytics, Ahrefs, Hubspot

Mạng xã hội

 • Lượt tương tác 
 • Lượt chia sẻ content (Không nhất thiết là chia sẻ bài viết, mà có thể là đăng lại kèm nguồn)
 • Lượt nhắc đến thương hiệu

Công cụ sử dụng: Facebook Business, HubSpot, Hootsuite, Buff, hoặc bạn có thể tạo riêng báo cáo với các Metric bạn thấy quan trọng.

NHẬN MIỄN PHÍ Mẫu Báo Cáo hoạt động Marketing trên kênh Instagram

Email marketing

 • Số lượt click vào CTA
 • Tỉ lệ chia sẻ mail
 • Tỉ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng

Công cụ sử dụng: Mailchimp, Mautic, Hubspot

Để đo lường các chỉ số này, bên cạnh những nền tảng cho bạn dữ liệu luôn và miễn phí (Google Analytics, Facebook)  bạn sẽ cần thêm một số công cụ chuyên biệt dành riêng cho doanh nghiệp. Nếu như bạn muốn phân tích hiệu quả nhất và chính xác nhất các chiến dịch marketing của mình thì bạn nên đầu tư vào.

Những điều cần tránh khi đo lường hiệu quả marketing

#1 Cẩn thận với các chỉ số “quá đẹp”

Các chỉ số “quá đẹp”- Các chỉ số này là những chỉ số trông có vẻ tốt, nhưng thực sự chẳng mang ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu quả marketing, và làm cho bạn nhầm tưởng là các chiến dịch của mình đang chạy tốt, nhưng thật ra là chưa chắc. 

Vd: Lượt tiếp cận không có giúp bạn có được khách hàng tiềm năng, cũng chưa chắc khiến khách hàng có ý định mua hàng. Nó chỉ có nghĩa là bạn đang chia bao nhiêu tiền cho các chiến dịch quảng cáo của mình thôi. Lượt tiếp cận sẽ có ý nghĩa (về mặt tăng độ nhận diện) hơn đối với những kênh như là quảng cáo Facebook, Youtube, v.v, còn lại thì Marketing online không đánh giá cao lắm.

#2 Mục tiêu chung không đồng nhất trên các chiến dịch

Nếu như mục tiêu của bạn là dẫn traffic về website mà các mà các email của bạn không đính kèm CTA dẫn về web, hay post trên mạng xã hội không tối ưu để dẫn link traffic, thì làm cách nào mà bạn đo lường được hiệu quả marketing của các kênh này được.

#3 Xác định nguồn dữ liệu để đo lường hiệu quả marketing

Facebook Fanpage, Instagram, Youtube, Google Ads, Google Analytics, v.v có rất nhiều kênh cần phải đo lường, nhưng những kênh này lại có cách tính chỉ số khác nhau. Ví dụ như impression trên Facebook sẽ có ý nghĩa khác với lượt impression trên Google; Hay như Facebook không gộp chung lượt xem video vào lượt tương tác, nhưng công ty bạn lại muốn gộp chung nó vào, v.v

Vì nguồn dữ liệu, chỉ số và cách tính của mỗi kênh là khác nhau. Nên nếu doanh nghiệp của bạn đang chạy trên nhiều kênh, thì bạn cần phải kiếm ngay một “ông” chuyên viên phân tích để đo lường hiệu quả marketing một cách chính xác nhất. 

Một trong những công ty cung cấp giải pháp tư vấn doanh nghiệp mà mình tâm đắc nhất là ANTS DigitalVN. Nếu doanh nghiệp bạn đang cần tìm tư vấn về quảng cáo, phân tích dữ liệu, BI, v.v thì có thể tìm hiểu qua.

#4 Thêm quá nhiều dữ liệu không cần thiết vào report

Cỡ 10 năm trước, thời mà mạng xã hội chưa phát triển như hiện nay, các doanh nghiệp đa phần chỉ quảng cáo trên báo, tạp chí, TV, bạn sẽ không biết được quảng cáo của mình được ai, xem, có phải khách hàng tiềm năng không, v,v. 

Nhưng bây giờ, trong thời đại Digital Marketing, bạn có thể ngồi nhà mà vẫn biết được Facebook đang chạy thế nào, Google lên top bao nhiêu, có bao nhiêu người coi quảng cáo của bạn. 

Nhưng với lượng dữ liệu khổng lồ như vậy, nhiều lúc bạn sẽ không thể “nhét” hết vào các báo cáo của mình. Bạn chỉ nên chọn ra những chỉ số thật sự quan trọng của từng kênh, từng chiến dịch và đưa vào báo cáo.

Còn nếu như bạn không biết chỉ số nào quan trọng, chỉ số nào không, thì bạn có thể thử xem qua thư viện báo cáo mẫu của Marketing online Analytics. Mấy báo cáo này đã được lọc ra những chỉ số quan trọng nhất, vẽ thành biểu đồ, bảng biểu, v.v  giúp cho bạn nhanh chóng nắm được hiệu suất từng kênh dễ dàng hơn, mà tool này còn hoàn toàn miễn phí, mặc dù tài khoản miễn phí chỉ tạo được tối đa 3 report.

TOP 8 Chỉ Số cần nắm khi đo lường hiệu quả marketing

#1 ROI – Lợi nhuận có được từ việc đầu tư

ROI giúp đo lường doanh thu bán hàng do một chiến dịch mang lại dựa trên ngân sách mà doanh nghiệp đã bỏ ra. 

cách tính ROI

Ví dụ như bạn bỏ ra 100 triệu cho một chiến dịch marketing giúp mang lại doanh thu là 500 triệu, vậy ROI của bạn là 400%

Đây là KPI quan trọng nhất để đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing bởi vì nó giúp đo lường được chất lượng các khách hàng tiềm năng mà các chiến dịch marketing mang lại.

#2 CPW – Chi phí cho mỗi đơn hàng

Chi phí cho mỗi đơn hàng giúp đo lường các chi phí mà bạn bỏ ra để mang về mỗi đơn hàng trong thực tế.

chi phí cho mỗi đơn hàng

Ví dụ như: Chiến dịch bán hàng ngày 8/3 trên Facebook và Google giúp bạn mang lại 200 đơn hàng. Với ngân sách là 100 triệu cho Facebook và 100 triệu cho Google, chi phí cho mỗi đơn hàng của bạn là 1 triệu.

Chỉ số này vô cùng quan trọng giúp bạn đo lường hiệu quả của các chiến dịch với nhau.

#3 CPL – Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng đo lường được hiệu quả các chi phí của các chiến dịch marketing. Chỉ số này tập trung vào lượng khách hàng tiềm năng có được đến từ các chiến dịch marketing, nhưng lại nằm trong quá trình bán hàng nên không thể đo lường được chất lượng của từng leads.

cost-per-lead

Lấy cùng ví dụ ở trên, chiến dịch 8/3 này giúp bạn mang về được 400 khách hàng tiềm năng (vào web, để lại tin nhắn, v.v), vậy chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng của bạn là 500 ngàn.

#4 Conversion Rate – Tỉ lệ chuyển đổi (Hay tỉ lệ hoàn thành mục tiêu)

Cũng giống như khi bạn đo lường tỉ lệ chuyển đổi trên website (phần trăm số người truy cập vào trang web và quan tâm đến sản phẩm của bạn hoặc mua hàng của bạn luôn), thì bạn cũng nên đo lường giống như vậy cho từng chiến dịch cụ thể.

Để mình lấy ví dụ, nếu như một chiến dịch mang lại cho bạn 1000 người truy cập, rồi sau đó, bạn có thêm được 10 leads, vậy thì tỉ lệ chuyển đổi của bạn là 1%. Mà cái 1% này là không kể khách hàng làm gì trên trang web của bạn (thoát ra, xem sản phẩm, v.v)

#5 Incremental Sales – Lượng doanh thu tăng dần 

Số doanh thu tăng dần cho bạn thấy được là các hoạt động marketing của bạn đang tác động tốt đến doanh số bán hàng. 

Ví dụ như, bạn bán được tháng này là 100 triệu, thì chiến dịch quảng cáo mà bạn chạy tháng trước sẽ đóng góp vào khoảng 10% trong số đó.

#6 Purchase Funnel – Phễu thanh toán

Khi mà bạn dùng Google Analytics, bạn có thể đo lường và phân tích được quá trình bán hàng dựa trên những khách hàng tiềm năng mà bạn có được sau mỗi chiến dịch marketing. 

Công cụ này có thể giúp bạn hiểu hơn về lượng traffic đến trang web của bạn hay là trong chuỗi bán hàng của bạn.

Marketing online cũng đã có một bài viết nói về cách sử dụng công cụ Google Analytics này, bạn có thể xem qua thử.

#7 Customer Lifetime Value – Giá trị khách hàng trọn đời

Giá trị khách hàng trọn đời giúp bạn biết được giá trị trọn đời của một khách hàng, hay nói cách khác là họ sẽ mang lại cho bạn bao nhiêu tiền trong suốt quãng đời của họ.

Công thức tính Customer Lifetime Value là “Doanh số trung bình của một khách hàng” nhân với “Số lần họ mua hàng mỗi năm” nhân với “số lần họ quay lại trong trung bình mỗi năm”.

customer lifetime value

Cái này chắc chắn sẽ tính khá là lâu, nhưng mà nó sẽ giúp bạn biết được là những hoạt động marketing nào giúp bạn mang lại những khách hàng chất lượng nhất.

#8 Phễu và cơ sở phân bổ đa kênh marketing

Mặc dù bạn muốn đo lường các chiến dịch với các kênh marketing riêng với nhau, những thực tế thì kiểu gì cũng sẽ xảy ra trùng lặp.

Để Marketing online ví dụ nhé, khi mà một khách hàng muốn nhìn thấy website của bạn trên Facebook, rồi sau đó tìm kiếm nó trên Google. Vậy thì làm sao mà bạn biết được cái nào mang lại hiệu quả? Là Facebook hay là Google? Đó là lý do mà bạn cần đến Google Analytics để đo lường được hiệu qủa marketing của các chiến dịch, cũng như từng kênh khác nhau.

Kết luận,

Trong thời đại digital marketing, hành vi của khách hàng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau (review, quảng cáo, truyền miệng). Đối với các marketer thì việc đo lường hiệu quả marketing là vô cùng quan trọng.

Bởi vì đo lường chính xác các chiến dịch marketing có thể giúp tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp, cũng như giúp doanh nghiệp giành phần thắng trên thương trường. 

Marketing online


Thông tin thêm

Cách đo lường hiệu quả Marketing cho từng chiến dịch & Top chỉ số cần được đo lường

#Cách #đo #lường #hiệu #quả #Marketing #cho #từng #chiến #dịch #Top #chỉ #số #cần #được #đo #lường
[rule_3_plain] #Cách #đo #lường #hiệu #quả #Marketing #cho #từng #chiến #dịch #Top #chỉ #số #cần #được #đo #lường

Cách đo lường hiệu quả Marketing cho từng chiến dịch & Top chỉ số cần được đo lường
Đo lường hiệu quả Marketing là chìa khóa để tối ưu tất cả các quy trình, và đặc biệt là trong các chiến dịch marketing. Khi mà bạn có thể xác định và đo lường được các chỉ số KPI cho các chiến dịch marketing của mình, bạn có thể biết được yếu tố nào hiệu quả và không hiệu quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể phân phối ngân sách của mình một cách hiệu quả nhất và đạt được thành công.

Vậy làm sao để đo lường hiệu quả marketing? Các chỉ số nào cần đo lường? Hãy cùng Marketing online tìm hiểu nhé!

Mục lục

Đo lường hiệu quả marketing trong inbound marketing và digital marketingTại sao cần phải đo lường hiệu quả các chiến dịch marketing?Cách đo lường hiệu quả marketing bằng Google AnalyticsCách đo lường hiệu quả các kênh marketing Những điều cần tránh khi đo lường hiệu quả marketingTOP 8 Chỉ Số cần nắm khi đo lường hiệu quả marketingKết luận,
Đo lường hiệu quả marketing trong inbound marketing và digital marketing

Hiệu quả marketing được đo lường bằng cách xem là các chiến dịch marketing giúp doanh nghiệp của bạn tăng được doanh thu, doanh số bán hàng, và giảm các chi phí khi cho mỗi khách hàng mới mà bạn có được.

Nhờ vào các công nghệ, kỹ thuật ngày nay, mà các marketers có thể truy cập vào nguồn dữ liệu thực tế và cập nhật liên tục, như là hôm nay có bao nhiều người like trang, mẫu quảng cáo của bạn hiện lên bao nhiêu lần, v.v. Nhờ vậy mà bạn có thể xác định được là chiến dịch marketing của bạn có đang hoạt động hiệu quả hay không.

Khác với outbound marketing, hiệu quả marketing trong inbound marketing không chỉ nằm ở việc tạo ra thêm khách hàng tiềm năng để bán hàng, hay là chỉ cho bán được hàng. Nó tập trung vào việc xác định vai trò của marketing trong việc khuyến khích các khách hàng mua hàng. 

So với đo lường hiệu quả marketing trong quá khứ, các công ty bây giờ có thể hiểu được chính xác hơn về lợi nhuận có được từ việc đầu tư vào marketing trong doanh nghiệp. Nhưng việc đó chỉ xảy ra khi bạn liên tục phát triển nguồn tài nguyên của mình.

Điều đó có nghĩa là việc xác định vai trò của marketing phát triển từ việc giúp tạo thêm leads, đến bây giờ là giúp xây dựng và phát triển nguồn dữ liệu marketing, để từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định một cách chính xác nhất.

Nếu như bạn đang gặp các vấn đề

Bán hàng đa kênh nên phải sử dụng quá nhiều công cụ khác nhau khi cần xem báo cáo như Google Sheet, CRM các nền tảng quảng cáo Facebook Ads, Google Ads, Google AnalyticsSố liệu marketing cho đến bán hàng, vận đơn bị phân mảnh, nằm trên nhiều nền tảng khác nhau nên không có sự liên kết, muốn xem cần mất nhiều công sức & thời gian.Thiếu các góc nhìn đa chiều để giúp đo lường hiệu quả thật sự của các hoạt động marketing, sales, chăm sóc khách hàng.Khó khăn khi cần được tư vấn cách thức vận hành, cách lưu trữ số liệu phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

Để giải quyết được những vấn đề trên 1 cách toàn diện và triệt để, doanh nghiệp cần 1 hệ thống báo cáo có khả năng cung cấp đủ các góc nhìn chuyên sâu về toàn bộ hoạt động doanh nghiệp, tổng hợp tất cả số liệu về một nơi và cập nhập số liệu liên tục để giúp bạn đánh giá được hoạt động kinh doanh và đưa ra quyết định kịp thời. Hơn hết, hệ thống báo cáo do đội ngũ chuyên gia Marketing online xây dựng sẽ giải đáp những bài toán doanh nghiệp mà bấy lâu nay anh/chị đang thắc mắc như:–❓– Tỷ trọng Doanh số, doanh thu, thực thu theo chi nhánh, đại lý, kênh bán, theo sản phẩm?–❓– Số đơn hàng đó đến từ đâu? Facebook Ads hay Google Ads, trên Shopee hay Tiki?–❓– Chi phí quảng cáo theo từng kênh, chiến dịch, sản phẩm–❓–Hiệu quả hoạt động của nhân viên bán hàng, tư vấn❌ ĐỪNG BỎ LỠ BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ NHÉ

HỆ THỐNG BÁO CÁO CHUYÊN SÂU

ĐÁNH GIÁ CHÍNH XÁC HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Tư vấn miễn phí

tìm hiểu thêm

Tại sao cần phải đo lường hiệu quả các chiến dịch marketing?

Digital marketing là một trong những bối cảnh kinh doanh dễ thay đổi nhất hiện nay. Mỗi ngày trôi qua đều có thể có thêm những phần mềm mới, những cập nhật thuật toán mới trong các công cụ tìm kiếm, và chiến trường cạnh tranh khốc liệt. 

Như mới đầu năm 2021, cuộc chiến giữa Apple và Facebook đã gây “chấn động” làng quảng cáo Facebook, hiện tại đến bây giờ vẫn chưa có thông báo chính thức nào

Quay lại nội dung chính thì hiện nay đến 93% doanh nghiệp tăng các ngân sách đầu tư vào marketing mỗi năm, đặc biệt là trong các mảng như social media, xây dựng và phân phối content marketing và website của doanh nghiệp. Nhưng chỉ có 39% các công ty nói rằng các chiến lược marketing của họ mang lại hiệu quả.

Cách duy nhất để bạn có thể đảm bảo rằng các ngân sách của bạn đang được phân phối một cách đúng đắn, chính là bạn cần phải đo lường hiệu quả marketing của mình một cách liên tục trên mỗi kênh và mỗi chiến dịch.

Bằng việc hiểu được kênh nào đang giúp bạn mang lại lượng khách hàng tiềm năng nhất, bạn có thể tăng thêm ngân sách vào những kênh đó và nhắm mục tiêu một cách hiệu quả hơn.

Việc đo lường hiệu quả marketing là vô cùng quan trọng và không cần phải bàn cãi. Đó là lý do tại sao mỗi phòng ban trong doanh nghiệp đều phải làm các báo cáo và theo dõi hiệu suất mỗi ngày, mỗi giờ, v.v 

Nhưng hiện nay có quá nhiều dữ liệu để có thể xác định được mình nên theo dõi những chỉ số nào. Đó là lý do tại sao mà doanh nghiệp của bạn cần phải xác định được nên đo lường những chỉ số nào? Và làm sao để đo lường được chúng.

Cách đo lường hiệu quả marketing bằng Google Analytics

Như Marketing online đã nói ở trên, phần lớn các chỉ số đo lường marketing quan trọng đều đến từ việc phân tích và theo dõi Google Analytics. Bài viết này sẽ không đi sâu vào việc sử dụng Google Analytics như thế nào, thiết lập ra sao, v.v. 

Nói chung là trong thời đại Digital như hiện nay, bạn có thể chạy các chiến dịch marketing ở nhiều nơi, và thông thường sau các chiến dịch marketing, thì các khách hàng sẽ đổ về các website của bạn.

Để có thể đo lường hiệu quả marketing, bạn có thể bắt đầu từ việc phân tích và dữ liệu từ website của doanh nghiệp mình thông qua Google Analytics. Dưới đây là một số chỉ số mà bạn có thể theo dõi và phân tích:

#1 Unique visitor: Đây là số cá nhân truy cập vào trang web của bạn trong một thời gian cụ thể (tháng này, năm trước, v.v). Con số này sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước doanh nghiệp, ngành hàng, cũng như là số lượng nội dung trên trang web của bạn.

#2 Page views: Số trang mà khách truy cập bấm vào trong một đơn vị thời gian. Nếu như mà page views của bạn cao hơn so với số lượng unique visitors, thì có nghĩa là khách hàng thấy trang web của bạn hay, có giá trị. (Ví dụ như: khách bấm vào xem một bài blog của bạn, sau đó họ lại xem tiếp 2 – 3 bài nữa trên trang, vậy với 1 unique visitor, bạn có được lượt page views là 4)

#3 Search engine traffic: Lượng traffic đến trang của bạn qua kết quả tìm kiếm trên Google. Con số này sẽ giúp cho bạn thấy được hiệu quả các content mà bạn đã đầu tư cho trang của mình.

#4 Bounce rate: Phần trăm mà người truy cập đến trang của bạn sau đó thoát ra luôn, mà không bấm vào những trang khác. Lượt bounce rate mà dưới 40% thì có thể xem là khá tốt =.

#5 Conversion rate: Phần trăm người truy cập đến trang của bạn và thực hiện một hành động nào đó mà bạn muốn họ làm, như là đăng ký thành viên, v.v Như Marketing online đã nói ở trên thì tỉ lệ chuyển đổi này ở mỗi doanh nghiệp là khác nhau, nhưng là trung bình 2-3% được xem là khá tốt, còn với những trang như landing page thì tỉ lệ này có thể lên đến 5% hoặc hơn.

#6 Inbound link: Số lượng external link (link bên ngoài website của bạn),chỉ số này cho thấy là content của bạn “chất lượng” và khiến người ta phải bấm vào. Số lượng inbound link “chất lượng” càng nhiều thì nội dung của bạn càng có thứ hạng cao trên Google.

Để đo lường những chỉ số này, thì bạn cần phải có tài khoản Google Analytics, và khi người dùng hoàn thành một hành động nào đó hoặc tương tác với website của bạn, từ xem bài viết, thoát trang, họ đến từ đâu, v.v đều được đưa hết vào Google Analytics Sau đó thì bạn có thể theo dõi các chỉ số mình đã nói ở trên ngay trên các dashboard của Google Analytics.

Nhưng mà đối với các bạn mới thì các dashboard của Google Analytics khá là khó sử dụng, phù hợp với dân chuyên hơn. Nên nếu như bạn là người mới trong lĩnh vực này, bạn có thể sử dụng mẫu report về lượng truy cập website trên Google Analytics của Marketing online Analytics. Nó sẽ có đủ các chỉ số mà bạn cần, và lại còn hoàn toàn miễn phí. 

Mình không có phải là đang “thiên vị” đồ nhà, nhưng mà nếu như bạn đang là newbie, không phải chuyên coi số liệu, thì bảng report này có thể giúp bạn nhìn được tổng quan các chỉ số mà bạn cần, dưới dạng đồ thị trực quan hơn. 

Khi mà bạn đã quen với việc đọc bảng số liệu thì bạn có thể vào Google Analytics để “vọc” thêm các số liệu chuyên sâu hơn, hoặc là thêm vào các chỉ số mà bạn cần ngay trên dashboard của Marketing online luôn cũng được.

Cách đo lường hiệu quả các kênh marketing 

Bên cạnh những chỉ số của toàn chiến dịch marketing, hay là các chỉ số chuyển đổi cuối cùng trên trang web, thì bạn cũng nên quan tâm đến việc những khách hàng, người dùng đó đến từ đâu, họ đã thực hiện những hành động gì. Việc theo dõi các chỉ số giúp cho các chiến dịch marketing của bạn được hiệu quả hơn, chính xác hơn.

Theo kinh nghiệm của mình, thì bạn có thể phân luồng các dữ liệu mà bạn thu thập được trên các kênh, để biết được là khách này đến từ đâu, họ biết đến bạn từ kênh nào. 

Dưới đây là một số chỉ số quan trọng cho mỗi kênh mà Marketing online đã lọc ra để đo lường hiệu quả marketing của từng kênh:

Công cụ tìm kiếm (Google, Cốc cốc)

Click-through rates.(Tỉ lệ click)Backlinks (Những trang bên ngoài có bao gồm link của bạn)Thứ hạng tìm kiếm cho những từ bán hàng (Ví dụ như là “mua tủ lạnh”, v.v_

Công cụ sử dụng: Google Analytics, Ahrefs, Hubspot

Mạng xã hội

Lượt tương tác Lượt chia sẻ content (Không nhất thiết là chia sẻ bài viết, mà có thể là đăng lại kèm nguồn)Lượt nhắc đến thương hiệu

Công cụ sử dụng: Facebook Business, HubSpot, Hootsuite, Buff, hoặc bạn có thể tạo riêng báo cáo với các Metric bạn thấy quan trọng.

NHẬN MIỄN PHÍ Mẫu Báo Cáo hoạt động Marketing trên kênh Instagram

Email marketing

Số lượt click vào CTATỉ lệ chia sẻ mailTỉ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng

Công cụ sử dụng: Mailchimp, Mautic, Hubspot

Để đo lường các chỉ số này, bên cạnh những nền tảng cho bạn dữ liệu luôn và miễn phí (Google Analytics, Facebook)  bạn sẽ cần thêm một số công cụ chuyên biệt dành riêng cho doanh nghiệp. Nếu như bạn muốn phân tích hiệu quả nhất và chính xác nhất các chiến dịch marketing của mình thì bạn nên đầu tư vào.

Những điều cần tránh khi đo lường hiệu quả marketing

#1 Cẩn thận với các chỉ số “quá đẹp”

Các chỉ số “quá đẹp”- Các chỉ số này là những chỉ số trông có vẻ tốt, nhưng thực sự chẳng mang ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu quả marketing, và làm cho bạn nhầm tưởng là các chiến dịch của mình đang chạy tốt, nhưng thật ra là chưa chắc. 

Vd: Lượt tiếp cận không có giúp bạn có được khách hàng tiềm năng, cũng chưa chắc khiến khách hàng có ý định mua hàng. Nó chỉ có nghĩa là bạn đang chia bao nhiêu tiền cho các chiến dịch quảng cáo của mình thôi. Lượt tiếp cận sẽ có ý nghĩa (về mặt tăng độ nhận diện) hơn đối với những kênh như là quảng cáo Facebook, Youtube, v.v, còn lại thì Marketing online không đánh giá cao lắm.

#2 Mục tiêu chung không đồng nhất trên các chiến dịch

Nếu như mục tiêu của bạn là dẫn traffic về website mà các mà các email của bạn không đính kèm CTA dẫn về web, hay post trên mạng xã hội không tối ưu để dẫn link traffic, thì làm cách nào mà bạn đo lường được hiệu quả marketing của các kênh này được.

#3 Xác định nguồn dữ liệu để đo lường hiệu quả marketing

Facebook Fanpage, Instagram, Youtube, Google Ads, Google Analytics, v.v có rất nhiều kênh cần phải đo lường, nhưng những kênh này lại có cách tính chỉ số khác nhau. Ví dụ như impression trên Facebook sẽ có ý nghĩa khác với lượt impression trên Google; Hay như Facebook không gộp chung lượt xem video vào lượt tương tác, nhưng công ty bạn lại muốn gộp chung nó vào, v.v

Vì nguồn dữ liệu, chỉ số và cách tính của mỗi kênh là khác nhau. Nên nếu doanh nghiệp của bạn đang chạy trên nhiều kênh, thì bạn cần phải kiếm ngay một “ông” chuyên viên phân tích để đo lường hiệu quả marketing một cách chính xác nhất. 

Một trong những công ty cung cấp giải pháp tư vấn doanh nghiệp mà mình tâm đắc nhất là ANTS DigitalVN. Nếu doanh nghiệp bạn đang cần tìm tư vấn về quảng cáo, phân tích dữ liệu, BI, v.v thì có thể tìm hiểu qua.

#4 Thêm quá nhiều dữ liệu không cần thiết vào report

Cỡ 10 năm trước, thời mà mạng xã hội chưa phát triển như hiện nay, các doanh nghiệp đa phần chỉ quảng cáo trên báo, tạp chí, TV, bạn sẽ không biết được quảng cáo của mình được ai, xem, có phải khách hàng tiềm năng không, v,v. 

Nhưng bây giờ, trong thời đại Digital Marketing, bạn có thể ngồi nhà mà vẫn biết được Facebook đang chạy thế nào, Google lên top bao nhiêu, có bao nhiêu người coi quảng cáo của bạn. 

Nhưng với lượng dữ liệu khổng lồ như vậy, nhiều lúc bạn sẽ không thể “nhét” hết vào các báo cáo của mình. Bạn chỉ nên chọn ra những chỉ số thật sự quan trọng của từng kênh, từng chiến dịch và đưa vào báo cáo.

Còn nếu như bạn không biết chỉ số nào quan trọng, chỉ số nào không, thì bạn có thể thử xem qua thư viện báo cáo mẫu của Marketing online Analytics. Mấy báo cáo này đã được lọc ra những chỉ số quan trọng nhất, vẽ thành biểu đồ, bảng biểu, v.v  giúp cho bạn nhanh chóng nắm được hiệu suất từng kênh dễ dàng hơn, mà tool này còn hoàn toàn miễn phí, mặc dù tài khoản miễn phí chỉ tạo được tối đa 3 report.

TOP 8 Chỉ Số cần nắm khi đo lường hiệu quả marketing

#1 ROI – Lợi nhuận có được từ việc đầu tư

ROI giúp đo lường doanh thu bán hàng do một chiến dịch mang lại dựa trên ngân sách mà doanh nghiệp đã bỏ ra. 

Ví dụ như bạn bỏ ra 100 triệu cho một chiến dịch marketing giúp mang lại doanh thu là 500 triệu, vậy ROI của bạn là 400%

Đây là KPI quan trọng nhất để đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing bởi vì nó giúp đo lường được chất lượng các khách hàng tiềm năng mà các chiến dịch marketing mang lại.

#2 CPW – Chi phí cho mỗi đơn hàng

Chi phí cho mỗi đơn hàng giúp đo lường các chi phí mà bạn bỏ ra để mang về mỗi đơn hàng trong thực tế.

Ví dụ như: Chiến dịch bán hàng ngày 8/3 trên Facebook và Google giúp bạn mang lại 200 đơn hàng. Với ngân sách là 100 triệu cho Facebook và 100 triệu cho Google, chi phí cho mỗi đơn hàng của bạn là 1 triệu.

Chỉ số này vô cùng quan trọng giúp bạn đo lường hiệu quả của các chiến dịch với nhau.

#3 CPL – Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng đo lường được hiệu quả các chi phí của các chiến dịch marketing. Chỉ số này tập trung vào lượng khách hàng tiềm năng có được đến từ các chiến dịch marketing, nhưng lại nằm trong quá trình bán hàng nên không thể đo lường được chất lượng của từng leads.

Lấy cùng ví dụ ở trên, chiến dịch 8/3 này giúp bạn mang về được 400 khách hàng tiềm năng (vào web, để lại tin nhắn, v.v), vậy chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng của bạn là 500 ngàn.

#4 Conversion Rate – Tỉ lệ chuyển đổi (Hay tỉ lệ hoàn thành mục tiêu)

Cũng giống như khi bạn đo lường tỉ lệ chuyển đổi trên website (phần trăm số người truy cập vào trang web và quan tâm đến sản phẩm của bạn hoặc mua hàng của bạn luôn), thì bạn cũng nên đo lường giống như vậy cho từng chiến dịch cụ thể.

Để mình lấy ví dụ, nếu như một chiến dịch mang lại cho bạn 1000 người truy cập, rồi sau đó, bạn có thêm được 10 leads, vậy thì tỉ lệ chuyển đổi của bạn là 1%. Mà cái 1% này là không kể khách hàng làm gì trên trang web của bạn (thoát ra, xem sản phẩm, v.v)

#5 Incremental Sales – Lượng doanh thu tăng dần 

Số doanh thu tăng dần cho bạn thấy được là các hoạt động marketing của bạn đang tác động tốt đến doanh số bán hàng. 

Ví dụ như, bạn bán được tháng này là 100 triệu, thì chiến dịch quảng cáo mà bạn chạy tháng trước sẽ đóng góp vào khoảng 10% trong số đó.

#6 Purchase Funnel – Phễu thanh toán

Khi mà bạn dùng Google Analytics, bạn có thể đo lường và phân tích được quá trình bán hàng dựa trên những khách hàng tiềm năng mà bạn có được sau mỗi chiến dịch marketing. 

Công cụ này có thể giúp bạn hiểu hơn về lượng traffic đến trang web của bạn hay là trong chuỗi bán hàng của bạn.

Marketing online cũng đã có một bài viết nói về cách sử dụng công cụ Google Analytics này, bạn có thể xem qua thử.

#7 Customer Lifetime Value – Giá trị khách hàng trọn đời

Giá trị khách hàng trọn đời giúp bạn biết được giá trị trọn đời của một khách hàng, hay nói cách khác là họ sẽ mang lại cho bạn bao nhiêu tiền trong suốt quãng đời của họ.

Công thức tính Customer Lifetime Value là “Doanh số trung bình của một khách hàng” nhân với “Số lần họ mua hàng mỗi năm” nhân với “số lần họ quay lại trong trung bình mỗi năm”.

Cái này chắc chắn sẽ tính khá là lâu, nhưng mà nó sẽ giúp bạn biết được là những hoạt động marketing nào giúp bạn mang lại những khách hàng chất lượng nhất.

#8 Phễu và cơ sở phân bổ đa kênh marketing

Mặc dù bạn muốn đo lường các chiến dịch với các kênh marketing riêng với nhau, những thực tế thì kiểu gì cũng sẽ xảy ra trùng lặp.

Để Marketing online ví dụ nhé, khi mà một khách hàng muốn nhìn thấy website của bạn trên Facebook, rồi sau đó tìm kiếm nó trên Google. Vậy thì làm sao mà bạn biết được cái nào mang lại hiệu quả? Là Facebook hay là Google? Đó là lý do mà bạn cần đến Google Analytics để đo lường được hiệu qủa marketing của các chiến dịch, cũng như từng kênh khác nhau.

Kết luận,

Trong thời đại digital marketing, hành vi của khách hàng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau (review, quảng cáo, truyền miệng). Đối với các marketer thì việc đo lường hiệu quả marketing là vô cùng quan trọng.

Bởi vì đo lường chính xác các chiến dịch marketing có thể giúp tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp, cũng như giúp doanh nghiệp giành phần thắng trên thương trường. 

#Cách #đo #lường #hiệu #quả #Marketing #cho #từng #chiến #dịch #Top #chỉ #số #cần #được #đo #lường
[rule_2_plain] #Cách #đo #lường #hiệu #quả #Marketing #cho #từng #chiến #dịch #Top #chỉ #số #cần #được #đo #lường
[rule_2_plain] #Cách #đo #lường #hiệu #quả #Marketing #cho #từng #chiến #dịch #Top #chỉ #số #cần #được #đo #lường
[rule_3_plain]

#Cách #đo #lường #hiệu #quả #Marketing #cho #từng #chiến #dịch #Top #chỉ #số #cần #được #đo #lường

Cách đo lường hiệu quả Marketing cho từng chiến dịch & Top chỉ số cần được đo lường
Đo lường hiệu quả Marketing là chìa khóa để tối ưu tất cả các quy trình, và đặc biệt là trong các chiến dịch marketing. Khi mà bạn có thể xác định và đo lường được các chỉ số KPI cho các chiến dịch marketing của mình, bạn có thể biết được yếu tố nào hiệu quả và không hiệu quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể phân phối ngân sách của mình một cách hiệu quả nhất và đạt được thành công.

Vậy làm sao để đo lường hiệu quả marketing? Các chỉ số nào cần đo lường? Hãy cùng Marketing online tìm hiểu nhé!

Mục lục

Đo lường hiệu quả marketing trong inbound marketing và digital marketingTại sao cần phải đo lường hiệu quả các chiến dịch marketing?Cách đo lường hiệu quả marketing bằng Google AnalyticsCách đo lường hiệu quả các kênh marketing Những điều cần tránh khi đo lường hiệu quả marketingTOP 8 Chỉ Số cần nắm khi đo lường hiệu quả marketingKết luận,
Đo lường hiệu quả marketing trong inbound marketing và digital marketing

Hiệu quả marketing được đo lường bằng cách xem là các chiến dịch marketing giúp doanh nghiệp của bạn tăng được doanh thu, doanh số bán hàng, và giảm các chi phí khi cho mỗi khách hàng mới mà bạn có được.

Nhờ vào các công nghệ, kỹ thuật ngày nay, mà các marketers có thể truy cập vào nguồn dữ liệu thực tế và cập nhật liên tục, như là hôm nay có bao nhiều người like trang, mẫu quảng cáo của bạn hiện lên bao nhiêu lần, v.v. Nhờ vậy mà bạn có thể xác định được là chiến dịch marketing của bạn có đang hoạt động hiệu quả hay không.

Khác với outbound marketing, hiệu quả marketing trong inbound marketing không chỉ nằm ở việc tạo ra thêm khách hàng tiềm năng để bán hàng, hay là chỉ cho bán được hàng. Nó tập trung vào việc xác định vai trò của marketing trong việc khuyến khích các khách hàng mua hàng. 

So với đo lường hiệu quả marketing trong quá khứ, các công ty bây giờ có thể hiểu được chính xác hơn về lợi nhuận có được từ việc đầu tư vào marketing trong doanh nghiệp. Nhưng việc đó chỉ xảy ra khi bạn liên tục phát triển nguồn tài nguyên của mình.

Điều đó có nghĩa là việc xác định vai trò của marketing phát triển từ việc giúp tạo thêm leads, đến bây giờ là giúp xây dựng và phát triển nguồn dữ liệu marketing, để từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định một cách chính xác nhất.

Nếu như bạn đang gặp các vấn đề

Bán hàng đa kênh nên phải sử dụng quá nhiều công cụ khác nhau khi cần xem báo cáo như Google Sheet, CRM các nền tảng quảng cáo Facebook Ads, Google Ads, Google AnalyticsSố liệu marketing cho đến bán hàng, vận đơn bị phân mảnh, nằm trên nhiều nền tảng khác nhau nên không có sự liên kết, muốn xem cần mất nhiều công sức & thời gian.Thiếu các góc nhìn đa chiều để giúp đo lường hiệu quả thật sự của các hoạt động marketing, sales, chăm sóc khách hàng.Khó khăn khi cần được tư vấn cách thức vận hành, cách lưu trữ số liệu phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

Để giải quyết được những vấn đề trên 1 cách toàn diện và triệt để, doanh nghiệp cần 1 hệ thống báo cáo có khả năng cung cấp đủ các góc nhìn chuyên sâu về toàn bộ hoạt động doanh nghiệp, tổng hợp tất cả số liệu về một nơi và cập nhập số liệu liên tục để giúp bạn đánh giá được hoạt động kinh doanh và đưa ra quyết định kịp thời. Hơn hết, hệ thống báo cáo do đội ngũ chuyên gia Marketing online xây dựng sẽ giải đáp những bài toán doanh nghiệp mà bấy lâu nay anh/chị đang thắc mắc như:–❓– Tỷ trọng Doanh số, doanh thu, thực thu theo chi nhánh, đại lý, kênh bán, theo sản phẩm?–❓– Số đơn hàng đó đến từ đâu? Facebook Ads hay Google Ads, trên Shopee hay Tiki?–❓– Chi phí quảng cáo theo từng kênh, chiến dịch, sản phẩm–❓–Hiệu quả hoạt động của nhân viên bán hàng, tư vấn❌ ĐỪNG BỎ LỠ BUỔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ NHÉ

HỆ THỐNG BÁO CÁO CHUYÊN SÂU

ĐÁNH GIÁ CHÍNH XÁC HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Tư vấn miễn phí

tìm hiểu thêm

Tại sao cần phải đo lường hiệu quả các chiến dịch marketing?

Digital marketing là một trong những bối cảnh kinh doanh dễ thay đổi nhất hiện nay. Mỗi ngày trôi qua đều có thể có thêm những phần mềm mới, những cập nhật thuật toán mới trong các công cụ tìm kiếm, và chiến trường cạnh tranh khốc liệt. 

Như mới đầu năm 2021, cuộc chiến giữa Apple và Facebook đã gây “chấn động” làng quảng cáo Facebook, hiện tại đến bây giờ vẫn chưa có thông báo chính thức nào

Quay lại nội dung chính thì hiện nay đến 93% doanh nghiệp tăng các ngân sách đầu tư vào marketing mỗi năm, đặc biệt là trong các mảng như social media, xây dựng và phân phối content marketing và website của doanh nghiệp. Nhưng chỉ có 39% các công ty nói rằng các chiến lược marketing của họ mang lại hiệu quả.

Cách duy nhất để bạn có thể đảm bảo rằng các ngân sách của bạn đang được phân phối một cách đúng đắn, chính là bạn cần phải đo lường hiệu quả marketing của mình một cách liên tục trên mỗi kênh và mỗi chiến dịch.

Bằng việc hiểu được kênh nào đang giúp bạn mang lại lượng khách hàng tiềm năng nhất, bạn có thể tăng thêm ngân sách vào những kênh đó và nhắm mục tiêu một cách hiệu quả hơn.

Việc đo lường hiệu quả marketing là vô cùng quan trọng và không cần phải bàn cãi. Đó là lý do tại sao mỗi phòng ban trong doanh nghiệp đều phải làm các báo cáo và theo dõi hiệu suất mỗi ngày, mỗi giờ, v.v 

Nhưng hiện nay có quá nhiều dữ liệu để có thể xác định được mình nên theo dõi những chỉ số nào. Đó là lý do tại sao mà doanh nghiệp của bạn cần phải xác định được nên đo lường những chỉ số nào? Và làm sao để đo lường được chúng.

Cách đo lường hiệu quả marketing bằng Google Analytics

Như Marketing online đã nói ở trên, phần lớn các chỉ số đo lường marketing quan trọng đều đến từ việc phân tích và theo dõi Google Analytics. Bài viết này sẽ không đi sâu vào việc sử dụng Google Analytics như thế nào, thiết lập ra sao, v.v. 

Nói chung là trong thời đại Digital như hiện nay, bạn có thể chạy các chiến dịch marketing ở nhiều nơi, và thông thường sau các chiến dịch marketing, thì các khách hàng sẽ đổ về các website của bạn.

Để có thể đo lường hiệu quả marketing, bạn có thể bắt đầu từ việc phân tích và dữ liệu từ website của doanh nghiệp mình thông qua Google Analytics. Dưới đây là một số chỉ số mà bạn có thể theo dõi và phân tích:

#1 Unique visitor: Đây là số cá nhân truy cập vào trang web của bạn trong một thời gian cụ thể (tháng này, năm trước, v.v). Con số này sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước doanh nghiệp, ngành hàng, cũng như là số lượng nội dung trên trang web của bạn.

#2 Page views: Số trang mà khách truy cập bấm vào trong một đơn vị thời gian. Nếu như mà page views của bạn cao hơn so với số lượng unique visitors, thì có nghĩa là khách hàng thấy trang web của bạn hay, có giá trị. (Ví dụ như: khách bấm vào xem một bài blog của bạn, sau đó họ lại xem tiếp 2 – 3 bài nữa trên trang, vậy với 1 unique visitor, bạn có được lượt page views là 4)

#3 Search engine traffic: Lượng traffic đến trang của bạn qua kết quả tìm kiếm trên Google. Con số này sẽ giúp cho bạn thấy được hiệu quả các content mà bạn đã đầu tư cho trang của mình.

#4 Bounce rate: Phần trăm mà người truy cập đến trang của bạn sau đó thoát ra luôn, mà không bấm vào những trang khác. Lượt bounce rate mà dưới 40% thì có thể xem là khá tốt =.

#5 Conversion rate: Phần trăm người truy cập đến trang của bạn và thực hiện một hành động nào đó mà bạn muốn họ làm, như là đăng ký thành viên, v.v Như Marketing online đã nói ở trên thì tỉ lệ chuyển đổi này ở mỗi doanh nghiệp là khác nhau, nhưng là trung bình 2-3% được xem là khá tốt, còn với những trang như landing page thì tỉ lệ này có thể lên đến 5% hoặc hơn.

#6 Inbound link: Số lượng external link (link bên ngoài website của bạn),chỉ số này cho thấy là content của bạn “chất lượng” và khiến người ta phải bấm vào. Số lượng inbound link “chất lượng” càng nhiều thì nội dung của bạn càng có thứ hạng cao trên Google.

Để đo lường những chỉ số này, thì bạn cần phải có tài khoản Google Analytics, và khi người dùng hoàn thành một hành động nào đó hoặc tương tác với website của bạn, từ xem bài viết, thoát trang, họ đến từ đâu, v.v đều được đưa hết vào Google Analytics Sau đó thì bạn có thể theo dõi các chỉ số mình đã nói ở trên ngay trên các dashboard của Google Analytics.

Nhưng mà đối với các bạn mới thì các dashboard của Google Analytics khá là khó sử dụng, phù hợp với dân chuyên hơn. Nên nếu như bạn là người mới trong lĩnh vực này, bạn có thể sử dụng mẫu report về lượng truy cập website trên Google Analytics của Marketing online Analytics. Nó sẽ có đủ các chỉ số mà bạn cần, và lại còn hoàn toàn miễn phí. 

Mình không có phải là đang “thiên vị” đồ nhà, nhưng mà nếu như bạn đang là newbie, không phải chuyên coi số liệu, thì bảng report này có thể giúp bạn nhìn được tổng quan các chỉ số mà bạn cần, dưới dạng đồ thị trực quan hơn. 

Khi mà bạn đã quen với việc đọc bảng số liệu thì bạn có thể vào Google Analytics để “vọc” thêm các số liệu chuyên sâu hơn, hoặc là thêm vào các chỉ số mà bạn cần ngay trên dashboard của Marketing online luôn cũng được.

Cách đo lường hiệu quả các kênh marketing 

Bên cạnh những chỉ số của toàn chiến dịch marketing, hay là các chỉ số chuyển đổi cuối cùng trên trang web, thì bạn cũng nên quan tâm đến việc những khách hàng, người dùng đó đến từ đâu, họ đã thực hiện những hành động gì. Việc theo dõi các chỉ số giúp cho các chiến dịch marketing của bạn được hiệu quả hơn, chính xác hơn.

Theo kinh nghiệm của mình, thì bạn có thể phân luồng các dữ liệu mà bạn thu thập được trên các kênh, để biết được là khách này đến từ đâu, họ biết đến bạn từ kênh nào. 

Dưới đây là một số chỉ số quan trọng cho mỗi kênh mà Marketing online đã lọc ra để đo lường hiệu quả marketing của từng kênh:

Công cụ tìm kiếm (Google, Cốc cốc)

Click-through rates.(Tỉ lệ click)Backlinks (Những trang bên ngoài có bao gồm link của bạn)Thứ hạng tìm kiếm cho những từ bán hàng (Ví dụ như là “mua tủ lạnh”, v.v_

Công cụ sử dụng: Google Analytics, Ahrefs, Hubspot

Mạng xã hội

Lượt tương tác Lượt chia sẻ content (Không nhất thiết là chia sẻ bài viết, mà có thể là đăng lại kèm nguồn)Lượt nhắc đến thương hiệu

Công cụ sử dụng: Facebook Business, HubSpot, Hootsuite, Buff, hoặc bạn có thể tạo riêng báo cáo với các Metric bạn thấy quan trọng.

NHẬN MIỄN PHÍ Mẫu Báo Cáo hoạt động Marketing trên kênh Instagram

Email marketing

Số lượt click vào CTATỉ lệ chia sẻ mailTỉ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng

Công cụ sử dụng: Mailchimp, Mautic, Hubspot

Để đo lường các chỉ số này, bên cạnh những nền tảng cho bạn dữ liệu luôn và miễn phí (Google Analytics, Facebook)  bạn sẽ cần thêm một số công cụ chuyên biệt dành riêng cho doanh nghiệp. Nếu như bạn muốn phân tích hiệu quả nhất và chính xác nhất các chiến dịch marketing của mình thì bạn nên đầu tư vào.

Những điều cần tránh khi đo lường hiệu quả marketing

#1 Cẩn thận với các chỉ số “quá đẹp”

Các chỉ số “quá đẹp”- Các chỉ số này là những chỉ số trông có vẻ tốt, nhưng thực sự chẳng mang ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu quả marketing, và làm cho bạn nhầm tưởng là các chiến dịch của mình đang chạy tốt, nhưng thật ra là chưa chắc. 

Vd: Lượt tiếp cận không có giúp bạn có được khách hàng tiềm năng, cũng chưa chắc khiến khách hàng có ý định mua hàng. Nó chỉ có nghĩa là bạn đang chia bao nhiêu tiền cho các chiến dịch quảng cáo của mình thôi. Lượt tiếp cận sẽ có ý nghĩa (về mặt tăng độ nhận diện) hơn đối với những kênh như là quảng cáo Facebook, Youtube, v.v, còn lại thì Marketing online không đánh giá cao lắm.

#2 Mục tiêu chung không đồng nhất trên các chiến dịch

Nếu như mục tiêu của bạn là dẫn traffic về website mà các mà các email của bạn không đính kèm CTA dẫn về web, hay post trên mạng xã hội không tối ưu để dẫn link traffic, thì làm cách nào mà bạn đo lường được hiệu quả marketing của các kênh này được.

#3 Xác định nguồn dữ liệu để đo lường hiệu quả marketing

Facebook Fanpage, Instagram, Youtube, Google Ads, Google Analytics, v.v có rất nhiều kênh cần phải đo lường, nhưng những kênh này lại có cách tính chỉ số khác nhau. Ví dụ như impression trên Facebook sẽ có ý nghĩa khác với lượt impression trên Google; Hay như Facebook không gộp chung lượt xem video vào lượt tương tác, nhưng công ty bạn lại muốn gộp chung nó vào, v.v

Vì nguồn dữ liệu, chỉ số và cách tính của mỗi kênh là khác nhau. Nên nếu doanh nghiệp của bạn đang chạy trên nhiều kênh, thì bạn cần phải kiếm ngay một “ông” chuyên viên phân tích để đo lường hiệu quả marketing một cách chính xác nhất. 

Một trong những công ty cung cấp giải pháp tư vấn doanh nghiệp mà mình tâm đắc nhất là ANTS DigitalVN. Nếu doanh nghiệp bạn đang cần tìm tư vấn về quảng cáo, phân tích dữ liệu, BI, v.v thì có thể tìm hiểu qua.

#4 Thêm quá nhiều dữ liệu không cần thiết vào report

Cỡ 10 năm trước, thời mà mạng xã hội chưa phát triển như hiện nay, các doanh nghiệp đa phần chỉ quảng cáo trên báo, tạp chí, TV, bạn sẽ không biết được quảng cáo của mình được ai, xem, có phải khách hàng tiềm năng không, v,v. 

Nhưng bây giờ, trong thời đại Digital Marketing, bạn có thể ngồi nhà mà vẫn biết được Facebook đang chạy thế nào, Google lên top bao nhiêu, có bao nhiêu người coi quảng cáo của bạn. 

Nhưng với lượng dữ liệu khổng lồ như vậy, nhiều lúc bạn sẽ không thể “nhét” hết vào các báo cáo của mình. Bạn chỉ nên chọn ra những chỉ số thật sự quan trọng của từng kênh, từng chiến dịch và đưa vào báo cáo.

Còn nếu như bạn không biết chỉ số nào quan trọng, chỉ số nào không, thì bạn có thể thử xem qua thư viện báo cáo mẫu của Marketing online Analytics. Mấy báo cáo này đã được lọc ra những chỉ số quan trọng nhất, vẽ thành biểu đồ, bảng biểu, v.v  giúp cho bạn nhanh chóng nắm được hiệu suất từng kênh dễ dàng hơn, mà tool này còn hoàn toàn miễn phí, mặc dù tài khoản miễn phí chỉ tạo được tối đa 3 report.

TOP 8 Chỉ Số cần nắm khi đo lường hiệu quả marketing

#1 ROI – Lợi nhuận có được từ việc đầu tư

ROI giúp đo lường doanh thu bán hàng do một chiến dịch mang lại dựa trên ngân sách mà doanh nghiệp đã bỏ ra. 

Ví dụ như bạn bỏ ra 100 triệu cho một chiến dịch marketing giúp mang lại doanh thu là 500 triệu, vậy ROI của bạn là 400%

Đây là KPI quan trọng nhất để đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing bởi vì nó giúp đo lường được chất lượng các khách hàng tiềm năng mà các chiến dịch marketing mang lại.

#2 CPW – Chi phí cho mỗi đơn hàng

Chi phí cho mỗi đơn hàng giúp đo lường các chi phí mà bạn bỏ ra để mang về mỗi đơn hàng trong thực tế.

Ví dụ như: Chiến dịch bán hàng ngày 8/3 trên Facebook và Google giúp bạn mang lại 200 đơn hàng. Với ngân sách là 100 triệu cho Facebook và 100 triệu cho Google, chi phí cho mỗi đơn hàng của bạn là 1 triệu.

Chỉ số này vô cùng quan trọng giúp bạn đo lường hiệu quả của các chiến dịch với nhau.

#3 CPL – Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng đo lường được hiệu quả các chi phí của các chiến dịch marketing. Chỉ số này tập trung vào lượng khách hàng tiềm năng có được đến từ các chiến dịch marketing, nhưng lại nằm trong quá trình bán hàng nên không thể đo lường được chất lượng của từng leads.

Lấy cùng ví dụ ở trên, chiến dịch 8/3 này giúp bạn mang về được 400 khách hàng tiềm năng (vào web, để lại tin nhắn, v.v), vậy chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng của bạn là 500 ngàn.

#4 Conversion Rate – Tỉ lệ chuyển đổi (Hay tỉ lệ hoàn thành mục tiêu)

Cũng giống như khi bạn đo lường tỉ lệ chuyển đổi trên website (phần trăm số người truy cập vào trang web và quan tâm đến sản phẩm của bạn hoặc mua hàng của bạn luôn), thì bạn cũng nên đo lường giống như vậy cho từng chiến dịch cụ thể.

Để mình lấy ví dụ, nếu như một chiến dịch mang lại cho bạn 1000 người truy cập, rồi sau đó, bạn có thêm được 10 leads, vậy thì tỉ lệ chuyển đổi của bạn là 1%. Mà cái 1% này là không kể khách hàng làm gì trên trang web của bạn (thoát ra, xem sản phẩm, v.v)

#5 Incremental Sales – Lượng doanh thu tăng dần 

Số doanh thu tăng dần cho bạn thấy được là các hoạt động marketing của bạn đang tác động tốt đến doanh số bán hàng. 

Ví dụ như, bạn bán được tháng này là 100 triệu, thì chiến dịch quảng cáo mà bạn chạy tháng trước sẽ đóng góp vào khoảng 10% trong số đó.

#6 Purchase Funnel – Phễu thanh toán

Khi mà bạn dùng Google Analytics, bạn có thể đo lường và phân tích được quá trình bán hàng dựa trên những khách hàng tiềm năng mà bạn có được sau mỗi chiến dịch marketing. 

Công cụ này có thể giúp bạn hiểu hơn về lượng traffic đến trang web của bạn hay là trong chuỗi bán hàng của bạn.

Marketing online cũng đã có một bài viết nói về cách sử dụng công cụ Google Analytics này, bạn có thể xem qua thử.

#7 Customer Lifetime Value – Giá trị khách hàng trọn đời

Giá trị khách hàng trọn đời giúp bạn biết được giá trị trọn đời của một khách hàng, hay nói cách khác là họ sẽ mang lại cho bạn bao nhiêu tiền trong suốt quãng đời của họ.

Công thức tính Customer Lifetime Value là “Doanh số trung bình của một khách hàng” nhân với “Số lần họ mua hàng mỗi năm” nhân với “số lần họ quay lại trong trung bình mỗi năm”.

Cái này chắc chắn sẽ tính khá là lâu, nhưng mà nó sẽ giúp bạn biết được là những hoạt động marketing nào giúp bạn mang lại những khách hàng chất lượng nhất.

#8 Phễu và cơ sở phân bổ đa kênh marketing

Mặc dù bạn muốn đo lường các chiến dịch với các kênh marketing riêng với nhau, những thực tế thì kiểu gì cũng sẽ xảy ra trùng lặp.

Để Marketing online ví dụ nhé, khi mà một khách hàng muốn nhìn thấy website của bạn trên Facebook, rồi sau đó tìm kiếm nó trên Google. Vậy thì làm sao mà bạn biết được cái nào mang lại hiệu quả? Là Facebook hay là Google? Đó là lý do mà bạn cần đến Google Analytics để đo lường được hiệu qủa marketing của các chiến dịch, cũng như từng kênh khác nhau.

Kết luận,

Trong thời đại digital marketing, hành vi của khách hàng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau (review, quảng cáo, truyền miệng). Đối với các marketer thì việc đo lường hiệu quả marketing là vô cùng quan trọng.

Bởi vì đo lường chính xác các chiến dịch marketing có thể giúp tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp, cũng như giúp doanh nghiệp giành phần thắng trên thương trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button